ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)


วันนี้ผมอยากจะนำเสนอเรื่องหนึ่งครับ เพราะว่าช่วงนี้คนรอบข้าง 3-4 คนโดนมาแล้ว นั่นก็คือ การโดน Hack อีเมล์ครับ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจาก การถูกแฮคผ่านทางการคลิ้กลิ้งค์ที่เพื่อนส่งมาให้เรา (ซึ่งอีเมล์เพื่อนตอนนี้โดนแฮคไปเรียบร้อยแล้ว) สละเวลาสักนิดเพื่อป้องกันไม่ให้อีเมล์ของคุณถูกแฮคนะครับ

ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)

ไม่น่าเชื่อว่า เดี๋ยวนี้เราจะถูก Hack อีเมล์ได้ง่ายดายกว่าสมัครก่อนมากครับ ซึ่งวิธีหนึ่งที่เหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีนิยมใช้คือ การส่งอีเมล์ไปหาเป้าหมายโดยแนบลิ้งค์ที่มีไวรัสหรือมัลแวร์

เมื่อเป้าหมาย (ซึ่งอาจจะเป็นเราเอง) ได้รับและเปิดอ่าน และทำการคลิ้กลิ้งค์ที่แนบมา มันจะพาคุณไปยังเว็บไซต์ที่มีไวรัสหรือมัลแวร์แฝงอยู่ และจะทำให้เครื่องของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์ทันที

ลักษณะอาการของการถูก Hack ด้วยวิธีนี้ ส่วนใหญ่อาการที่พบก็คือ “ไม่สามารถเข้าสู่บัญชีอีเมล์ของคุณได้” ทั้งๆ ที่คุณยังใช้ Password เดิมมาตลอด (ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเลย) ทำให้เกิดความเสียหายได้มากมาย หากคุณมีข้อมูลสำคัญที่ต้องใช้งานอยู่ในอีเมล์นั้น

แม้หลายคนอาจจะคิดว่า “โปรแกรมป้องกันไวรัสมันก็น่าจะช่วยได้น่า” แต่อย่าประมาทไปครับ ผมขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันได้ดีเป็นอย่างยิ่งครับ

**** Advertising ****

**** Advertising ****

 

1. ข้อสังเกตง่ายๆ อันแรกที่จะบอกได้ว่า อีเมล์เพื่อนของคุณถูกแฮคแล้วก็คือ หัวข้ออีเมล์มักเป็นแบบนี้ครับ (ไม่มีชื่อเรื่อง) หรือเป็นข้อความภาษาอังกฤษ (ทั้งๆ ที่เพื่อนคนนี้ส่งเมล์หาคุณโดยใช้แต่ภาษาไทยตลอด)

2. ข้อสังเกตที่สองก็คือ อีเมล์ฉบับนั้นมักจะมีการส่งต่อ (CC) ไปยังคนอีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นวิสัยของพวก Spam เมล์อยู่แล้วครับ

3. ข้อสังเกตสุดท้าย ในเนื้อหาของอีเมล์นั้น มักจะมีข้อความเพื่อกระตุ้นให้เราอยากคลิ้กลิ้งค์ที่แนบมาให้

 

วิธีการป้องกันเมื่อเจออีเมล์ที่มีลักษณะเข้าสามข้อด้านบนนี้ ให้คุณทำการลบอีเมล์นั้นทิ้งทันที และแจ้งให้เจ้าของอีเมล์ทำการ Reset รหัสผ่านเข้าอีเมล์ใหม่ (วิธีการแล้วแต่ผู้ให้บริการครับ)

ไว้คราวหน้าผมจะนำเสอวิธีการกู้คืนอีเมล์ที่เราโดนแฮคไปนะครับ

ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้? :)

comments

Powered by Facebook Comments

1 Comments

  1. Tong0222

    โดนแฮกเมลโดยใช่ชื่อของคนในกลุ่มส่งมาเราเลยไม่
    รู้ กดเข้าไปดูโดนเลย

Leave a Reply

Page optimized by WP Minify WordPress Plugin