การป้องกันและแก้ปัญหาใช้อินเทอร์เน็ต 3G เกินแพคเกจ


ทุกวันนี้หลายท่านที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือ ต่างก็นิยมสมัครแพคเกจ 3G แบบไม่จำกัด ซึ่งค่ายมือถือส่วนใหญ่ก็มักจะกำหนดแพคเกจแบบใช้ความเร็วแบบ 3G ได้ในปริมาณ 1 -3 GB แล้วแต่ละแพคเกจ บางคนประสบปัญหาหรือกำลังสงสัยว่า “เอ๊ะ ฉันก็ไม่ได้ใช้ 3G สักเท่าไหร่ ทำไมระบบชอบแจ้งว่า ใช้เกินแพคเกจแล้ว” (แล้วก็จะถูกปรับลดความเร็วเป็นเน็ตเต่าถุย) วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะมาร่วมหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กันครับ

 

สาเหตุต่างๆ ที่มีส่วนให้คุณใช้แพคเกจ 3G หมดอย่างรวดเร็ว

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นประจำ ทั้งใช้เพื่อเช็คข้อมูลต่างๆ บนมือถือ หรือเอาไว้ต่อกับ Notebook เพื่อใช้เป็นโมเดมต่อเน็ตเวลาออกนอกสถานที่ ทำให้ผมเป็นกลุ่มที่ใช้ 3G ได้หมดไวกว่าชาวบ้านมาก (เคยลองเอามาดาวน์โหลดไฟล์ ปรากฎว่าเร็วมาก ไม่ถึงชั่วโมง 3G ใช้ครบ 1 GB ซะแล้ว) เมื่อลองมานั่งวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือใช้แพคเกจ 3G หมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งพอจะสรุปออกมากได้ดังนี้ครับ

1. มือถือ Smart Phone ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการรับส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ด้วยความที่มันเป็นมือถือ(หรือ แทบเล็ต) แบบ Smart Phone หรือแปลเป็นไทยว่า โทรศัพท์ฉล๊าด ฉลาด  คุณรู้หรือไม่ครับว่า การรับส่งข้อมูลของอีเมล์บนมือถือ, การอัพเดท Apps พื้นฐานให้ใหม่อยู่เสมอ, รวมถึงการซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ ทุกอย่างต้องใช้การรับส่งข้อมูลอยู่เสมอครับ ทำให้บางคนที่ไม่ค่อยได้ท่องเว็บหรือเปิดดูวีดีโอหรือฟังเพลงอะไร สงสัยว่า ทำไมแพคเกจ 3G หมดเร็วจัง ให้รู้ไว้เลยครับ นี่คือสาเหตุหลักๆ อันหนึ่งครับ

2. Apps ตัวดีที่คอยสูบการรับส่งข้อมูล ยิ่งเดี๋ยวนี้การดาวน์โหลดแอพต่างๆ สามารถทำได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งเกมส์บนมือถือก็ช่างทำออกมาได้น่าเล่นเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วแอพหรือเกมส์บางตัวจะทำการร้องขอให้เครื่องทำการรับส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เช่นเกมส์ออนไลน์ หรือแอพที่เกี่ยวกับ Social Network อย่าง Facebook,Twitter หรืออย่างเจ้า Instagram ถ้าไม่ได้สังเกต แทบจะไม่รู้เลยครับว่า แอพหรือเกมส์พวกนี้ทำให้แพคเกจ 3G ของคุณหมดเร็วแค่ไหนครับ

3. การดาวน์โหลดไฟล์ก็มีผล (เป็นอย่างมาก) ยิ่งใครที่ชอบดาวน์โหลดนี่อาจจะชอบใจเป็นอย่างมากที่ได้ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่ยิ่งไฟล์มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้แพคเกจหมดเร็วเท่านั้น

4. การดูวีดีโอออนไลน์,ฟังเพลงออนไลน์ ก็ทำให้สิ้นเปลืองการรับส่งข้อมูลเหมือนกัน เพราะเมื่อเราใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามบ้าน เรามักจะไม่ค่อยรู้สึกถึงเรื่องนี้ แต่พอมาใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือ กิจกรรมเหล่านี้มีผลเป็นอย่างมากที่ทำให้ 3G ของเราหมดเร็วครับ

การป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G เกินแพคเกจ

1. หากคุณต้องการดาวน์โหลดหรือดูวีดีโอออนไลน์ หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่คาดว่าจะมีผลต่อการใช้งานการรับส่งข้อมูล 3G เป็นจำนวนมาก และในพื้นที่ที่คุณอยู่มี Wifi ที่คุณสามารถใช้ได้ ให้คุณทำการปิดระบบการรับส่งข้อมูลแบบ 3G แล้วใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วย Wifi ก็ได้ครับ

2. ตั้งค่า App หรือเกมส์บางเกมส์ที่มีขนาดใหญ่ ให้อัพเดทผ่านทาง Wifi เท่านั้น (การตั้งต่าในมือถือแต่ละรุ่นอาจจะไม่เหมือนกันครับ)

3. ติดตั้งแอพที่ช่วยในเรื่องการตรวจสอบปริมาณการใช้งาน 3G เช่น 3G Watchdog (แอพตรวจจับปริมาณการใช้งาน 3G), Network Monitor Mini (แสดงการรับส่งข้อมูลในขณะนั้น) เพื่อตรวจสอบว่า จริงแล้วคุณได้ใช้ 3G ไปเยอะจริงๆ หรือไม่?

4. คุณอาจจะปิดระบบ 3G โดยใช้แค่ 2G ในบางครั้งก็ได้ หากคุณแค่อัพเดทสถานะหรือเช็คเมล์หรือท่องเว็บ เพราะกิจกรรมเหล่านี้ไม่ใช้การรับส่งข้อมูลที่มากมายนัก แล้วค่อยปรับกลับมาใช้ 3G ตอนอัพโหลดรูปภาพหรือวีดีโอก็ได้ครับ

ผมหวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งาน 3G ไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂