ความรู้เรื่องเทคโนโลยีในปัจจุบันของคอมพิวเตอร์ ตอนที่ 1

สำหรับในปัจจุบัน ผมเริ่มมีความรู้สึกว่า ถ้าเราไม่มีความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์ (อย่างน้อยก็แบบเบื้องต้น) ให้ทันกับยุคสมัย เราจะมีความเสี่ยงสูงมากที่เราจะตกเป็นเหยื่อของคนที่คิดจะเอาช่องว่างนี้ เพื่อเอาเปรียบผู้บริโภค

200_pc_parts_pstam

นึกภาพดูสิครับหากว่า คุณกำลังต้องการที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่อง แต่คุณไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีในปัจจุบันของคอมพิวเตอร์แล้ว คุณอาจจะโดนร้านค้าหลอกให้ซื้อของที่ (เกือบ)จะตกรุ่นแล้ว หรือ ของที่ไม่ตรงตามสเปคที่คุณต้องการ ผมจะพบบ่อยมากจากพวกใบปลิวที่ขายคอมพิวเตอร์ที่ส่งมาตามบ้าน

เช่น ใบปลิวจะโฆษณาว่า เป็นสเปคสำหรับเล่นเกมส์โดยเฉพาะ

– CPU Pentium4 3.00 GHz (เอ๋)

– แรม 1 GB (อืม..)

– การ์ดจอ 7200 (เฮ้ย)

แล้ว คุณเชื่อไหมครับ ก็มีคนซื้อจริงๆ ซึ่งสเปคมันไม่ควรที่จะวางขายในท้องตลาดแล้ว หรือถ้าขายก็ไม่ควรที่จะไปโฆษณาหลอกเขาอย่างนั้น เออ ถ้าจะเอาไปใช้เล่นเน็ต พิมพ์งาน เล่นเกมส์ยิงไข่ก็ว่า ไปอย่าง แล้วพอโทรไปถามว่า ทำไมใช้ CPU Pentium4 3.00 GHz ใช้พวก E2180 2.00 GHz ไม่ดีกว่าเหรอ เจอคำตอบยังไงรู้ไหมครับ

เขา (อยากจะเรียกว่า ?มัน? มากกว่า ) บอกว่า ?โอ๊ย พี่ ดูความเร็วก็คนละเรื่องแล้ว เห็นป่ะ ว่า CPU Pentium4 ความเร็วตั้ง 3.00 GHz ส่วน E2180 ความเร็วแค่ 2.00 GHz เร็วกว่าตั้ง 1 กิ๊ก แน่ะ? เออ กรูไม่ถามต่อแล้ว

คุณ ลองคิดดูสิครับว่า เราซื้อคอมพิวเตอร์มาเครื่องหนึ่งแล้ว ถ้าคุณไม่บ้าพลัง ตามตูดเทคโนโลยีมากจนเกินไป คอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะอยู่กับคุณอย่างน้อย 3 ? 5 ปี เชียวนะครับ ยิ่งถ้าคุณซื้อคอมพิวเตอร์ที่เกือบจะตกรุ่นแล้ว ลองคิดดูสิครับว่า ภายภาคหน้า คอมพิวเตอร์ของคุณจะ เชย แค่ไหน

ทำไม ผมถึงพูดอย่างนี้ เพราะผมเคยมีประสบการณ์ในเรื่องนี้เหมือนกัน โดนร้านหลอกเอาของเกือบตกรุ่นมาประกอบให้ แต่ในตอนนั้นเราก็ไม่มีความรู้เลย มีแต่ความอยาก(ได้คอมพิวเตอร์ ) แล้วผมก็นั่งช้ำใจมาประมาณ 5 ปีกว่าเครื่องมันจะตายไปตามอายุการใช้งานของมัน

เครื่อง ใหม่ของผม (ซื้อมาตอนนี้ก็ครบ 1 ปี แล้ว) จึงเป็นเครื่องที่หาข้อมูลอุปกรณ์แต่ละชิ้นเอง ซื้อเอง ประกอบเอง ลงโปรแกรมเอง ผลที่ได้ก็คือ ผ่านมา 1 ปีแล้วผมก็ยังรู้สึกว่ามันไม่เคย เชย ในความรู้สึกของผมเลย (ตัวเก่านี่ 1 เดือนนึงเริ่มเศร้าแล้วครับ เห็นสเปคชาวบ้านไปไกลถึงไหนต่อไหน ในราคาเท่าๆ กัน)

ผม เลยอยากจะมาอัพเดทเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันให้คุณๆ (ที่อาจจะยังไม่ค่อยได้ตามข่าวสารนะครับ ส่วนคนที่รู้แล้วก็อย่าว่าผมสอนจระเข้ว่ายน้ำเลย ) ได้ทราบกับแบบแยกชิ้นอุปกรณ์เลยโดยจะมีหัวข้อประมาณนี้

– คำจำกัดความ (ตามประสาผมนะ) ของแต่ละคำ (เช่น ?เทคโนโลยีการผลิต คืออะไร? ประมาณนี้ยครับ)

– เทคโนโลยีของ CPU (ซีพียู) ในปี 2009

– เทคโนโลยีของ Mainboard (เมนบอร์ด) ในปี 2009

– เทคโนโลยีของ Ram (แรม) ในปี 2009

– เทคโนโลยีของ VGA Card (การ์ดจอ) ในปี 2009

– เทคโนโลยีของ LCD Monitor (จอ LCD) ในปี 2009

– ฯลฯ (ถ้าได้รับความสนใจจะเขียนเพิ่มอีกครับ)

แต่เป็นกฎให้ท่านได้ทราบก่อนนะครับว่า

1. ผมจะเขียนแบบทีเล่นทีจริง (แต่ไม่มั่ว) ไม่เน้นวิชาการ เอาแบบอ่านง่าย

2. หากท่านมีความคิดเห็นที่น่าสนใจ เม้นท์ได้ครับ แต่อย่าเกรียน (เอาแบบคนอื่นได้ประโยชน์ด้วย)

3. หากจะเม้นท์ ขอคำที่สุภาพ,ไม่แสดงว่ากรูเจ๋ง คนอื่นโง่ (เพราะไม่มีใครอยากเจอแบบนั้น แน่นอน)

4. หากต้องการให้เจาะลึกๆๆๆ แนะนำเข้ามาได้ครับ ถ้าได้การหนุนใจ จะเขียนจนลืมตายเลย

ถ้าอย่างไรก็ตาม อย่าลืมติดตามด้วยนะครับ (ขอบคุณล่วงหน้าครับ)

5 thoughts on “ความรู้เรื่องเทคโนโลยีในปัจจุบันของคอมพิวเตอร์ ตอนที่ 1

  1. ขอเชียร์เต็มที่เลย ผมก็เคยตกที่นั่งเดียวกับท่านเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นโดนฟันไปซะ 2.5 หมื่นบาท
    ได้คอมฯใหม่ก็จริงแต่สเปค Low สุดๆ ขนาดเล่นเกม SIM CITY ยังไม่รอดเลย
    แต่ตอนนี้ลูก-ภรรยายุให้เปิดร้านซ่อมคอมฯด้วยซ้ำ

  2. ชอบงานเขียนที่ให้ความรู้แบบนี้มากๆครับ กระชับ ได้ข้อมูลเบิ้องต้นดีมาก หากต้องการจะเจาะลึก จะได้ไปค้นหาต่อเอง คนที่ไม่รู้ หรือรู้น้อย ยังมีอีกมากครับ

  3. เอาไปสอนนักเรียน ชั้น ม.4 ได้ด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.