เกี่ยวกับเรา

n596744058_2946ManaComputers.com (อ่านว่า มา-นา-คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่ มานะ นะจ้ะ) คืออะไร?

จุดประสงค์ของผมในการสร้างเว็บไซต์มานาคอมพิวเตอร์ ก็คือ อยากให้คนไทยได้มีแหล่งความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แบบที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ซึ่งหลายคนซึ่งเป็นผู้เริ่มใช้คอมพิวเตอร์อาจจะรู้สึกไม่ค่อยเข้าใจหรือสับสนเวลาในการหาความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มานาคอมพิวเตอร์จึงเกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์กลุ่มนี้ รวมถึงผู้ที่สนใจในด้านต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ,การซ่อมและแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์, การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่รวมถึงการซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อทำการประกอบเองหรืออัพเกรด ข่าวสารและกิจกรรมที่น่าสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และวงการเทคโนโลยีทั้งหมด เพื่อให้คุณสามารถที่จะก้าวทันโลกในเรื่องคอมพิวเตอร์

“มานา” คืออะไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าคำว่า “มานา” คืออะไร? คำว่า มานา นั้นเป็นคำที่มาจะพระคริสต์ธรรมคัมภีร์ เป็นอาหารที่พระเจ้าประทานให้แก่ชนชาติอิสราเอล เพื่อเลี้ยงดูพวกเขาเมื่อยามที่พวกเขาอยู่ในถิ่นทุรกันดาร โดยมานาจะเป็นอาหารที่แปลกอย่างนึงก็คือ ในแต่ละวันนั้น ทุกคนที่เก็บมานานี้จะต้องเก็บได้เท่าที่คนหนึ่งจะรับประทานพอดีสำหรับวันนั้น หากเก็บเผื่อสำหรับวันอื่น วันรุ่งขึ้นอาหารนี้ก็จะเน่าและบูดเหม็นไป ( จากพระธรรม อพยพ บทที่ 16 ข้อ 1-35 เรื่อง “พระเจ้าประทานมานา”)

จากบทเรียนเรื่องมานา ทำให้ผมนึกถึงการใช้ชีวิตของเรา บางครั้งคนเราไขว่คว้าหาอะไรที่เกินตัว จนลืมสิ่งสำคัญๆ ไป เมื่อนำมาประยุกต์ในเรื่องความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ผมก็เลยอยากให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ไปถึงเรื่องของการพอเพียงเช่นกัน

เนื้อหาในมานาคอมพิวเตอร์นี้ จึงเน้นเรื่องการที่เราได้ใช้คอมพิวเตอร์แบบพอเพียง เพื่อการใช้งานจริง และไม่สนับสนุนให้เราฟุ่มเฟือยในเรื่องนี้ครับ

การอ้างถึงสิทธิ์ในบทความทั้งหมดใน Manacomputers.com

เนื่องจากบทความส่วนใหญ่ในมานาคอมพิวเตอร์นี้ ทางผมได้เป็นผู้ทำการเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมด (ยกเว้นในกรณีที่นำมาจากแหล่งอื่น จะทำการระบุถึงแหล่งที่มา และมีการทำลิ้งค์กลับไปหาเว็บไซต์ต้นฉบับอย่างชัดเจน) ดังนั้นบทความที่ผมได้ทำการเขียนขึ้นมานั้นให้ถือว่าได้รับความคุ้มครองเกี่ยวกับสิทธิ์จาก Creative Commons ตามสัญญาอนุญาต CC 3.0 โดยคุณมีเสรีภาพที่แบ่งปัน ซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขก็คือ

– แสดงที่มา คุณ ต้องแสดงที่มาของงานดังกล่าว ตามรูปแบบที่ผู้สร้างสรรค์หรือผู้อนุญาตกำหนด (แต่ไม่ใช่ในลักษณะที่ว่า พวกเขาสนับสนุนคุณหรือสนับสนุนการที่คุณนำงานไปใช้)
– ไม่ใช้เพื่อการค้า
— คุณไม่อาจใช้งานนี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า
– ไม่ดัดแปลง
— คุณไม่อาจแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือสร้างงานของคุณจากงานนี้

จึงขอร้องผู้ที่จะนำบทความจากเว็บไซต์มานาคอมพิวเตอร์ไปใช้ที่อื่น ช่วยปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ผมร้องขอด้วยะครับ

การติดต่อขอลงโฆษณา

เนื่องจากเว็บไซต์มานาคอมพิวเตอร์ เป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แบบเข้าใจง่าย และทางผมเป็นผู้เขียนเอง จึงทำให้จำนวนของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ (ตอนนี้อยู่ที่ UIP 1,000 คน/วัน) และเป้าหมายของผมจะไม่หยุดแค่เพียงเท่านี้ โดยบทความที่ผมได้ทำการผลิตออกมานี้จะเฉลี่ยที่ 1 บทความต่อวัน ซึ่งเป้าหมายขั้นต่อไปของผมก็คือ 5,000 UIP/วัน)

หากท่านต้องการที่จะสนับสนุนเว็บไซต์ มานาคอมพิวเตอร์ ด้วยการเป็นผู้สนับสนุนหลัก ท่านสามารถติดต่อผมได้ที่

อีเมล์ที่ kittin_mon@hotmail.com

(รายละเอียดค่าใช้จ่ายและตำแหน่งโฆษณาจะนำมาลงให้ทราบอีกครั้งครับ)

23 thoughts on “เกี่ยวกับเรา

 1. สวัสดีครับ พี่กฤติน

  ผมพึ่งซื้อหนังสือรวยได้จริงบนโลกออนไลน์ไป (แอบยืนตัดสินใจอยู่นาน) เพราะกำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ พอได้อ่านคำนำตอนท้าย ผมรู้สึกขอบคุณพระเจ้าจริง ๆ ที่มีนักเขียนคริสเตียนในวงการไอทีบ้านเรา ซึ่งผมรู้สึกประทับใจในตัวพี่มากครับ

  ขอพระเจ้าเสริมกำลังพี่ในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ต่อไป ผมจะคอยติดตามครับ และอธิษฐานพี่ทุกครั้งที่คิดถึงครับ

  พระเจ้าอวยพรครับ

 2. ขอบคุณมากครับ เป็นคำหนุนใจที่ดีมากๆ เลยทีเดียวครับ ขอพระเจ้าอวยพรคุณ NaiOhm เช่นกันนะครับ

 3. ผมพึ่งซื้อหนังสือรวยได้จริงบนโลกออนไลน์ไป (แอบยืนตัดสินใจอยู่นาน) เพราะกำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ พอได้อ่านคำนำตอนท้าย ผมรู้สึกขอบคุณพระเจ้าจริง ๆ ที่มีนักเขียนคริสเตียนในวงการไอทีบ้านเรา ซึ่งผมรู้สึกประทับใจในตัวพี่มากครับ
  +1

 4. สวัสดีครับคุณกฤติน

  พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้เสร็จก็เกิดแรงบันดาลใจ อยากจะทำอะไรสักอย่าง ถ้าคิดแล้วไม่ทำมันก็ไม่เกิด
  http://www.mypreferredgolf.blogspot.com

  พอทำเสร็จก็เกิดปัญหานิดหน่อยครับ พอดีผมไปโหลดโปรแกรม arthemia มันก็ดันเกิด Blog Posts 2 อันติดกันผมพยายามจะลบ แต่ก็ทำไม่ได้ครับ

  ช่วยหน่อยนะครับ

  ขอบคุณมากครับ

 5. คือผมอ่าน นส.มาถึงหน้า 161 แล้วงงๆ ครับพี่ ช่วยหน่อย คือผมกำลังปฏิบัติตามหนังสือแล้ว เกี่ยวกับรายละเอียดของฐานข้อมูล MySQL ที่นี่ ที่จะเอาไฟล์ทั้งหมดมา อัพโหลด ใน โปรแกรม Filezilla ทำไงต่ออ่ะ ผมทำไม่ได้ซักที ช่วยหน่อยครับ

 6. คือผมอ่าน นส.มาถึงหน้า 161 แล้วงงๆ ครับพี่ ช่วยหน่อย คือผมกำลังปฏิบัติตามหนังสือแล้ว เกี่ยวกับรายละเอียดของฐานข้อมูล MySQL ที่นี่ ที่จะเอาไฟล์ทั้งหมดมา อัพโหลด ใน โปรแกรม Filezilla ทำไงต่ออ่ะ ผมทำไม่ได้ซักที ช่วยหน่อยครับ

  แจ้งให้ทราบทางโทรศัพท์นะครับ (ขออนุญาตลบเบอร์โทรของคุณนะครับ เพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณครับ)

 7. สวัสดีครับคุณกฤติน
  ผมเป็นคนนึงที่สนใจการหารายได้ทาง อินเตอร์เน็ต แต่ไม่เคยรู้วิธีช่องทางที่จะทำ และเมื่อสี่วันที่แล้วผมได้ไปเจอหนังสือรวยได้จริงบนโลกออนไลน์ภาค2 ผมยืนอ่านได้สักครู่แล้วรู้สึกว่าผมอยากทำและผมต้องทำให้ได้ ผมเลยตัดสินใจซื้อทั้งภาค1 และภาค2 ทั้งๆที่ผมยังไม่ได้เปิดภาค1อ่านเลย เพราะผมมีความรู้สึกว่าผมเชื่อคุณ
  ผมอายุ 23ปี อาชีพรับราชการทหารเรือ ผมเรียนจบจากโรงเรียนทหาร วิชาคอมพิวเตอร์ที่เรียนก็แค่พื้นฐาน และผมก็ไม่ได้ใส่ใจเพราะคิดว่าจบมาก็คงรับราชการภายในเรือคงไม่ได้ใช้อะไรอยู่แล้ว แต่พอผมเรียนจบออกมาทุกอย่างผิดคาด ผมไม่ได้ทำงานในเรือ แต่เป็น บก.(กองบััญชาการ)แทน คล้ายๆออฟฟิตน่ะครับ งานที่ผมทำไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวิชาทหารที่ผมเรียนมาเลยแต่มันกลับเป็นคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตลล้วนๆ ผมออยู่กับมันมาจะสามปีแล้วครับและก็คิดมาตลอดว่าอยากหารายได้ทางนี้แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ผมขอขอบคุณมากนะครับที่ทำให้ผมเห็นช่องทาง
  ผมมีเรื่องอยากจะสอบถามคุณกฤตินครับ ในหนังสือคุณได้แนะนำโปรแกรม WordPressในการสร้างเว็บไซต์
  ผมได้ดาวน์โหลดมาแล้วครับ แต่งงมากในการติดตั้งก็เลยลองหาข้อมูลมาอ่านดูก็งงเหมือนเดิมครับ แต่ถ้าผมจะใช้โปรแกรมอย่างอื่นเช่น Dremweaver จะดีไหมครับ ถ้าดีใช้ versionไหนดีครับ เพราะมีรุ่นพี่ผมพอจะใช้โปรแกรมนี้เป็นอยู่บ้างพอจะให้สอนได้ แต่ใจจริงผมก็อยากใช้ WordPress เห็นจากคุณสมบัติที่คุณบอกแล้วก็น่าจะดี คุณกฤติน พอจะมีข้อแนะนำให้ผมได้มั้ยครับว่า ใช้ Dremweaver หรือ WordPress ดีครับถ้าใช้
  Wordpress ดีกว่า ผมรบกวนช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับ (ขอโทษด้วยนะครับผมมือใหม่จริงๆ)

 8. อ่านจบทั้งสามเล่มแล้วครับ ช่วยบอกวิธีสร้างลายเซ้นให้หน่อยเถอะครับเอาแบบละเอียดเลยนะ ขอบคุณครับ

 9. ดิฉันอยากทราบว่าการดาวน์โหลดหนังในคอมทุกวัน เครื่องจะมีปัญหาหรือปล่าวเพราะเป็นเครื่องที่ใช้ในสำนักงาน

 10. สวัสดีครับ
     ผมซื้อหนังสือ”รวยได้จริง บนโลกออนไลน์ ภาค2   มาครับเลยติดตามเข้ามาดู ^^” หนังสือเขียนสนุกมากครับ

 11. laksanavee Bua
  สวัสดีค่ะ
     ดิฉันอ่านหนังสือ เล่ม2 แล้วอย่ากทำเว็บไซต์แต่ยัง งงๆอยู่ไม่รู้จะเริ่มทำอะไรดีเพราะดิฉันไม่รู้เรื้องบนโลกออนไลน์เลย มันอ่านแล้วนึกภาพไม่ออกจึงไม่กล้าทำ คุณมี CD ที่แสดงวิธีทำ หรือ สถานที่เรียน ไหมดิฉันอย่ากเรียน

 12. ขั้นแรกคุึณลองคิดดูนะครับ ว่าคุณต้องการที่จะสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องอะไร เน้นเรื่องที่คุณชอบ หากคุณไม่ไม่ต้องการลงทุึน ผมขอแนะนำให้เริ่มกับ http://www.blogger.com ครับ ซึ่งการสมัครและการใช้งานนั้นง่ายมากครับ

  ลองดูนะครับ การหาเงินทางอินเทอร์เน็ตมันไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ 🙂

 13. ผมซื้อหนังสือ รวยได้จิง ทั้งสองภาคเลย..ถือว่าเนื้อหาดีครับ อยากให้มีหลายๆภาคออกมาเรื่อยๆเพราะผมก็อยากรวยมั่ง..อิ..อิ

 14. ทำอย่างไร? ถึงจะใด้เรียนรู้เรื่องทำเว็บไซต์แบบเห็นด้วยตาทุกขั้นตอน

 15. อ่านหนังสือหมดแล้วมีคำถามอยากถามมากมาย ” จะถามใคร ” ถามมาที่ตรงนี้ก็ไม่เห็นตอบเลย ?

 16. เรื่องการหารายได้ทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ค่อยๆ เรียนรู้ไปครับ หากคุณต้องการที่จะเห็นภาพทั้งหมดหรือมีข้อสงสัย ผมขอแนะนำให้คุณเริ่มที่ http://www.thaiseoboard.com ครับ

 17. ถ้าคุณต้องการเห็นด้วยตา ผมขอแนะให้คุณเลือกคอร์สเรียนเกี่ยวกับเรื่องการสร้างเว็บไซต์ครับ

 18. ขอบคุณคะที่แนะนำให้ไปเรียนสร้างเว็บไซต์ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเรียนที่ใหน? พอเปิดเว็บของคุณเจอ      eclass rongrean.com ก็เข้าไปเรียนก็เข้าใจบ้างคะ แต่ไม่มีเรียน WordPress คะดิฉันตั้งใจจะทำ WordPress คะ ดิฉันอยากทำเว็บอย่างคุณ และอีกย่างไม่รู้วิธี จด Domain Name และ Hosting
  และวิธีสมัคร Google Adsense เลยทำไม่ถูก งง..คะ ที่ rongrean.com เขาต้องเสียเงินเรียนเป็น
  หมื่น

 19. แนะนำว่า ถ้าสนใจเรื่องการสร้างเว็บโดยที่ยังไม่ต้องศีกษาข้อมูลมาก ผมขอแนะนำให้คุณสมัคร Blog ฟรีที่ http://www.blogger.com ครับ คุณไม่ต้องจดโดเมน ไม่ต้องเช่าเว็บไซต์ ลองหัดทำดูเล่นๆ ก่อนได้ครับ พอเข้าใจมากขึ้นค่อยข้ามไปจดโดเมนเช่าเว็บไซต์ครับ 🙂

 20. สอบถามการสมัคร Google Adsense เข้า http://www.Google.com/adsense หรือ http://www.adsense.com เข้าไปแล้วทำอย่างไรให้เป็นภาษาไทย เข้าไปหลายรอบก็ยังเป็นภาษาอังกฤษ ช่วยแนะนำด้วยครับ

 21. สอบถามเรื่องถ้าเราชื้อเวบสำเร็จ wordpress หรือ prestashop ถ้าเราจะนำป้ายโฆษณามาติดตั้งเราต้องดาวโหลดไฟล์และโค้ดต่างๆมาติดตั้งอีกหรือไม่ หรือ สมัครแล้วนำมาติดตั้งได้เลย อ่านหนังสือเล่ม 1,2 หลายรอบแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ใจยังอยากเรียนรู้และอยากทำเวบไชต์อยู่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.