เสียบแอร์การ์ด(Aircard)ค้างไว้ตลอด ดีหรือไม่?


สำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) หลายท่านมักจะหาซื้อแอร์การ์ด (Aircard) ไว้เพื่อสำหรับใช้อินเทอร์เน็ตผ่านทางซิมโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันรูปแบบที่นิยมใช้กันมักจะเป็นแบบ USB (หน้าตาจะคล้ายๆ กับ Flashdrive) ซึ่งสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากกว่าการเชื่อมต่อแบบ WiFi เพราะไม่ต้องคอยหาจุดที่มีสัญญาณ WiFi ยิ่งตอนนี้ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือได้เปิดพื้นที่ใช้งาน 3G กันมากขึ้น ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่นั้นเหมือนกับการใช้งานอยู่ที่บ้านหรือบริษัท ยิ่งหลายคนใช้งานแอร์การ์ด อาจจะเคยสงสัยว่า “เราควรจะเสียบแอร์การ์ดตลอดเวลาหรือไม่? ถ้าเสียบไว้ตลอดเวลามันจะมีปัญหาอะไรหรือไม่?” วันนี้เราจะลองมาหาคำตอบกันดูนะครับ

สำหรับคำตอบก็จะมี 2 แนวความคิดก็คือ เสียบไว้ตลอดดีกว่า กับเสียบเมื่อจำเป็นต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเท่านั้น เราลองมาเปรียบเทียบกันนะครับว่า เราเหมาะกับรูปแบบไหนดี?

1. เสียบไว้ตลอดเวลา

ซึ่งการเสียบไว้ตลอดเวลานั้น ข้อดีของมันก็คือ จะช่วยถนอมช่องเสียบ USB เพราะถ้าเราทำการเสียบเข้า-ถอดออกอยู่บ่อยๆ สังเกตได้ว่า จะทำให้ช่อง USB นั้นหลวมและการรับส่งข้อมูลนั้นจะมีปัญหาได้ครับ ส่วนข้อที่ต้องนึกถึงไว้นิดนึงก็คือ “การเสียบ Aircard หรืออุปกรณ์เสริมใดๆ กับ Notebook ก็ตาม จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ได้เร็วยิ่งขึ้น” เพราะแอร์การ์ดหรืออุปกรณ์นั้น จะทำการดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ของ Notebook เพื่อให้อุปกรณ์นั้นทำงานได้ หากคุณต้องพกพา Notebook ออกนอกสถานที่ และไม่มีที่เสียบชาร์จพลังงาน การเสียบแอร์การ์ดไว้ตลอดเวลาก็จะยิ่งทำให้ชั่วโมงการใช้งาน Notebook ของคุณน้อยลงด้วยครับ และมีผลทำให้อายุการใช้งานของแอร์การ์ดสั้นลงด้วย (แต่ส่วนนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ครับ)

2. เสียบเมื่อเฉพาะยามใช้งานเมื่อจำเป็น

นั่นก็คือ เมื่อคุณต้องการที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเมื่อไหร่ คุณถึงค่อยนำ Aircard นั้นมาเสียบเและทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีนี้ข้อดีก็คือ อายุการใช้งานของแอร์การ์ดนานขึ้น แต่ข้อที่ควรระวังก็คือ ช่องเสียบ USB ของ Notebook อาจจะหลวมเพราะการเสียบเข้า-ถอดออกครับ

สำหรับวิธีการที่ผมใช้อยู่นั้นก็คือ “ทำการเสียบแอร์การ์ดเมื่อยามต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้นครับ” หากแค่พิมพ์งานหรือใช้โปรแกรมที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตก็ทำการถอดออกครับ เพราะผมเชื่อว่า มันจะช่วยให้อายุการใช้งานแอร์การ์ดยืนนานขึ้นครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.