เมื่อระบบปฏิบัติการ Android จากโทรศัพท์มือถือมาสู่คอมพิวเตอร์

android
เมื่อ 2- 3 วันที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสได้รับโบชัวร์เกี่ยวกับ Notebook ยี่ห้อหนึ่ง ด้วยความที่เป็นคนชอบดู (แต่ไม่ซื้อ) เกี่ยวกับพวกเทคโนโลยีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยนั่งดูไปสักพักหนึ่งก็เลยเห็นข้อมูลอะไรที่รู้สึกแปลกๆ อยู่มิใช่น้อย คือมี Notebook (หรือว่า Netbook หว่า?) รุ่นหนึ่งเป็นแบบ 2 ระบบปฏิบัติการ ซึ่งก็คือ Windows7  starter edition  กับ  Android !!

(ขอแอบอธิบายนิดหนึ่งนะครับว่า  Android เดิมนั้นได้รับการพัฒนามาจาก Google โดยเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ในโทรศัพท์ที่เป็น PDA Phone ซึ่งหลังๆ ผู้ผลิต PDA หลายๆ เจ้า เริ่มนำเอาระบบปฎิบัติการ Android นี้มาใช้กับ PDA ของตน ทำให้เจ้าตลาดอย่าง Windows Mobile (หรือจะเรียกว่า Windows Phone ก็ได้) เริ่มหนาวๆ ร้อนๆ กับหอกข้างแคร่นามว่า “Android” อยู่เหมือนกัน เนื่องด้วยจากที่ว่า ระบบปฏิบัติการ Android  และโปรแกรมที่ใช้ร่วมนั้น เป็น Opensource ซึ่งฟรีครับ )

ในช่วงก่อนหน้านี้ก็มีการพยายามเอาเจ้า Android มาลงพวกคอมพิวเตอร์อย่าง Netbook บ้าง แต่ก็มักมีปัญหาเรื่อง Driver ที่มักจะไม่ครบบ้าง เลยทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในช่วงหนึ่งครับ

แต่ตอนนี้ ผมมองว่า ถ้าผู้ผลิต Notebook เริ่มให้ความสำคัญกับเจ้า Android ตัวนี้โดยการนำมาใส่ร่วมกับตัวระบบปฏิบัติการหลักอย่าง Windows7 แล้ว ผมถือว่า ไม่ธรรมดาแน่นอนครับ เอาล่ะ โม้มาก็พอสมควรแล้ว เราลองมาดูรายละเอียดและจุดเด่นของระบบปฏิบัติการ Android กันในเบื้องต้นก่อนนะครับ

จุดเด่น

1. เปิด-ปิดเครื่องเร็วทันใจ โดยใช้เวลาในการเปิดเครื่องเพียง 18 วินาที และปิดเครื่องเพียง 3 นาทีเท่านั้น ซึ่งผมมองว่าน่าจะเป็นมาจากตัวระบบปฏิบัติการนี้ถูกสร้างมาให้ เบา และใช้งานง่ายครับ

2.  มีโปรแกรมพื้นฐาน (Utilities) ที่อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ (พื้นฐาน) ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น

Multimedia ไม่ว่าจะเป็น
– Camera
– Gallery
– Music

Organizer ไม่ว่าจะเป็น
Alarm clock
– Caculator
– Calendar
– Network Manager
– Power Management
– Setting

Communication ไม่ว่าจะเป็น
– Firefox
– Google Talk
– Webmail
– Browser
– Email
– Contacts
– Messaging

3. ฟรี !! (เพราะไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์)

4. มีจำนวนโปรแกรมที่รองรับมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงอย่างไร Android ก็ยังเป็นน้องใหม่ในวงการระบบปฏิบัติการ เราต้องคอยดูกันต่อไปแล้วครับว่า จะเป็นแค่ไม้ประดับหรือเป็นตัวแปรสำคัญของวงการนี้ครับ

ปล. แม้ไม่ได้ค่าโฆษณา ก็ขอบอกแล้วกันนะครับว่า Netbook รุ่นที่มี 2 ระบบปฏิบัติการนี้คือ Acer Aspire One D250-1DQ ครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

5 thoughts on “เมื่อระบบปฏิบัติการ Android จากโทรศัพท์มือถือมาสู่คอมพิวเตอร์

  1. แต่ก่อนเว็บนี้เป็น Drupal รึปล่าวครับ
    เว็บสวยดีครับ:)

  2. ใช่ครับ แต่เพิ่งปรับมาเป็น wordpress เมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ

  3. ซื้อมาใช้แล้ว พอใจทีเดียวค่ะ แต่ติดปัญหาตรงที่พอเข้า Android แล้วพิมพ์ไทยไม่ได้ เข้าไป Setting ก็ไม่มีภาษาไทยให้เลือก หาโหลดที่ไหนได้บ้างอ่ะค่ะ ช่วยชี้แนะทีค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.