สำรองข้อมูล (Backup) บน iPhone,iPad,iPod ง่ายๆ ด้วย iCloud

backup iphone ipad
วันนี้มีเพื่อนคนหนึ่งได้โพสต์ปัญหาบนเครื่องมือถือไอโฟนของเธอบน Facebook ว่า อยู่ดีๆ รายชื่อในไอโฟนของเธอหายหมดเกลี้ยง แต่โชคดีที่เธอได้ทำการสำรองข้อมูลเอาไว้ใน iCloud แล้ว ทำให้สามารถดึงข้อมูลกลับมาได้ ผมก็เลยคิดว่า น่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน iPhone,iPad ทุกท่านครับ เพราะขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ เลยครับ แต่มีประโยชน์แน่นอนครับ

วิธีการสำรองข้อมูล (Backup) บน iPhone,iPad ง่ายๆ ด้วย iCloud

ขั้นแรกในส่วนหน้า Home ให้คุณเข้าไปที่ส่วนของ “ตั้งค่า” (Settings) ก่อนครับ (ดูตามรูปด้านล่างครับ)

เมื่อมาหน้าของส่วนตั้งค่า จะเจอหน้าตาตามรูปด้านล่าง ให้เลื่อนหน้าจอมาจนเจอคำว่า iCloud ให้แตะตรงคำว่า iCloud ครับ

เสร็จแล้วให้คุณลองสังเกตในส่วนของหัวข้อ Backup นะครับ ให้คุณทำการเลื่อนเพื่อเปิดในส่วนของ iCloud Backup ให้เป็น ON ก่อนนะครับ เสร็จแล้วให้เลื่อนหน้าจอลงมา

ในส่วนนี้ระบบจะถามว่า คุณต้องการสำรองข้อมูลอะไรบ้าง ในตอนแรกหากไม่รู้ว่าจะสำรองอะไรดี ให้ทำการเลือกเปิด (ON) เพื่อสำรองข้อมูลทั้งหมดเลยครับ เสร็จแล้ว เมื่อเลื่อนลงมา คุณจะเจอกับส่วนของรูปด้านล่างครับ ใหัคุณทำความเข้าใจก่อนว่า ระบบจะทำการสำรองข้อมูลให้คุณโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเชื่อมต่อด้วย Wifi,เสียบสายชาร์จอยู่ และล็อกหน้าจอครับ

เมื่อคุณพร้อมแล้ว ให้คุณแตะที่ Back Up Now ครับ ส่วนระยะเวลาการสำรองข้อมูลก็อยู่ที่ปริมาณข้อมูลที่สำรองและความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อในขณะนั้นด้วยครับ (ปล. ถ้าระบบต้องการยืนยันด้วยการให้กรอกรหัส Apple ID ก็ให้กรอกไปนะครับ)

แค่วิธีง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน จะช่วยคุณได้เป็นอย่างดีเลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.