ซื้อ iPad ให้เด็กหรือผู้สูงอายุดีไหม?


บทความนี้ขอคุยกันแบบสบายๆ นะครับ (ออกตัวไว้ก่อนว่า ผมไม่ได้ค่าคอมจาก Apple นะครับ) วันนี้ได้อ่านกระทู้หนึ่งเขาถามว่า “ซื้อ tablet ให้แม่ตัวไหนดีค่ะ” โดยมีเนื้อหาว่า “จะซื้อ tablet ให้แม่สักตัว ไว้เล่น เอาตัวไหนดีค่ะ 1. แม่อายุ 58 เล่นคอมฯไม่ค่อยเป็นค่ะ low-tech เปิดได้แต่ google email เคยสอนแล้วก็ลืม 2. ให้ดูเว็บต่างๆ youtubeบ้าง ให้ติดตามข่าวสารได้ว่างั้นเถอะ” ซึ่งความเห็นในกระทู้นั้น ผู้ตอบส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ซื้อ iPad ดีกว่า ผมก็เลยอยากจะเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา (โดยส่วนมากเนื้อหาในบทความนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ) เพื่อจำตอบคำถามที่ว่า ซื้อ iPad ให้เด็กหรือผู้สูงอายุดีไหม?

จากประสบการของผมที่ได้ลองสัมผัส Tablet มาหลากหลายรุ่น (ไปลองเล่นที่ร้านนะครับ ไม่ได้ซื้อมาเองทั้งหมด) ทำให้ได้ข้อมูลมาดังนี้ครับ

Tablet ที่นิยมใช้กันท้องตลาดตอนนี้ มีสองแบบคือ (ไม่นับรวม Tablet ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows นะครับ เพราะจำนวนยังไม่เยอะครับ)

1. iPad เป็น Tablet ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS ของ Apple หน้าจอหลักจะเป็นตามรูปข้างล่างครับ

 

2. Android Tablet เป็นแทบเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android (มีหลากหลายยี่ห้อ) หน้าจอหลักจะเป็นรูปตามข้างล่างครับ

 

ความยากง่ายในการใช้งาน

ถ้าเป็น iPad จุดเด่นอย่างหนึ่งที่ผมสัมผัสได้ก็คือ “การใช้งานง่ายมาก” เพราะผมมีประสบการณ์กับตัวเองก็คือ ลูกของน้องคนรู้จักอายุไม่ถึงสองขวบ สามารถ Unlock หน้าจอ เลือกเข้าเล่นเกมส์ได้โดยที่ไม่มีใครสอน และสามารถเล่นเกมส์แบบง่ายๆ ได้เลยครับ ซึ่งถ้าเป็น Tablet ที่ใช้ Android หากเป็นผู้ที่ไม่เคยใช้งานพวกอุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์มาก่อน จะงงอยู่ไม่น้อย ต้องให้เป็นคนที่มีความรู้พื้นฐานเรื่องการใช้งานคอมพิวเตอร์บ้าง ถึงจะพอค่อยๆ คลำไปได้ครับ

แต่จุดสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ “ไม่สามารถไปปรับแต่งระบบอะไรได้มากเหมือน Android” ครับ หากแต่ผู้ที่จะใช้ไม่ได้เป็นคนที่ตามเทคโนโลยีมาก จุดนี้ก็ไม่เป็นอะไรที่น่ากังวลครับ

ถ้ายังไม่เชื่อลองดูวีดีโอข้างล่างนี้ครับ แล้วคุณจะทึ่งกับความง่ายในการใช้งานของ iPad ครับ

 

กลับมาคำถามที่ว่า ซื้อ iPad ให้เด็กหรือผู้สูงอายุดีไหม?

คำตอบของผมคือ “ดีครับ” เนื่องจากความที่มันเป็น Tablet ที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องศึกษาคู่มืออะไรมาก (ต้องยอมรับคนที่คิด iPad จริงๆ ครับว่าเขาสามารถสร้างให้มันใช้งานได้ง่ายจริงๆ) เพราะว่า แม้ผู้ที่ได้รับจะไม่ได้เป็นผู้ที่เคยใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ไฮเทคมาก่อน ก็สามารถใช้งาน iPad ได้อย่างอัตโนมัติเลยครับ

ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องราคา ผมว่า iPad ก็เป็นของขวัญที่ดีเยี่ยมอันหนึ่งเลยครับ