Netbook ณ เวลานี้ยังน่าซื้ออยู่ไหม?


วันนี้ได้มีโอกาสเดินเล่นหลังจากออกกำลังกายที่ห้างแห่งหนึ่ง ซึ่งบริเวณลานมีการจัดงานจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ก็เห็นมีการแสดงโน้ตบุ้ครุ่นต่างๆ รวมถึง เน็ตบุ้ค (Netbook) ด้วย สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกได้ก็คือ ตอนนี้เราไม่ค่อยเห็น Netbook รุ่นใหม่ๆ ออกมาเลย ทำให้เกิดความคิดว่า ตอนนี้ Netbook ยังน่าซื้ออยู่ไหม?

ยิ่งพอมาได้เจอคำถามของผู้ใช้งานคนหนึ่งในเว็บบอรืดแห่งหนึ่ง ที่ถามว่า “ณ เวลานี้ netbook ยังน่าเล่นอยู่ไหมครับ ตอนนี้ราคาเน็ตบุคพอๆ กับโน๊ตบุคตัวล่างๆเลย แต่สเปคต่างกันไกล เขาไม่พัฒนาเน็ตบุคกันแล้วหรอครับ ถ้างบหมื่นต้นๆ ใช้ photoshop บ้างนิ๊ดหน่อย หิ้วไปไหนมาไหนบ้าง เน็ตบุคยังเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่ไหมครับ”

ถ้าโดยมุมมองผมแล้ว ตอนนี้ ตลาดของ Notebook (เอาโน้ตบุ้คก่อนนะครับ) ถูกแชร์ส่วนแบ่งไปเยอะพอสมควรจากแทบเล็ต เนื่องจากการใช้งานของแทบเล็ตที่มีความสามารถใกล้เคียงโน้ตบุ้ตมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว การพกพาแทบเล็ตนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดายกว่า ไม่ต้องมาคอยแบกโน้ตบุ้คทีหนักสองถึงสามโลแล้ว (ซึ่งผมเห็นผู้ใช้งาน iPad บางท่าน นั่งทำงานโดยใช้ Wireless Keyboard ในการพิมพ์งาน เจ๋งดีแฮะ)

 

ซึ่ง Netbook นั้นเดิมทีถูกสร้างขึ้นมา เพื่อให้มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานนอกสถานที่ได้นาน โดยตำแหน่งของมันนั้น ผมมองเหมือนเป็นตรงกลางระหว่าง Notebook กับ Tablet นั่นเอง แต่ตอนนี้ความห่างระหว่าง Notebook กับ Tablet นั้น เริ่มแคบลงไปเรื่อยๆ ทำให้เน็ทบุ้คเหมือนจะค่อยๆ ถูกเบียดให้ออกไปจากสายตาของผู้บริโภค ทำให้หลังๆ นี้เราไม่ค่อยได้เห็นเน็ทบุ้ครุ่นใหม่ๆ ออกมาวางตลาดสักเท่าไหร่ครับ และถ้าสังเกตจะเห็นว่าเหมือนสเปคเน็ตบุคหยุดอยู่กับที่มานานละ(แต่ราคาดันไม่ลงตามแฮะ)

ยิ่งตอนนี้กระแสของ Ultrabook เริ่มจะเข้ามาแทนที่ตรงส่วนนี้ (แต่ติดที่ว่า มันยังมีราคาแพงอยู่ไม่น้อย) ผมเชื่อว่า หาก Ultrabook ราคาถูกลงกว่านี้ เน็ทบุ้คคงจะค่อยๆ หายไปจากท้องตลาดแน่นอนครับ (แต่คงจะอีกนาน)

สรุปว่า ในความคิดเห็นของผม เน็ตบุ้คยังน่าซื้อและน่าใช้ไปได้อีกประมาณ 1-2 ปีครับ ถ้าคุณรับได้กับราคาที่ไม่ถึงหมื่น ใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป หน้าจอเล็ก พกพาง่าย ถ้าคุณรีบใช้งาน สามารถซื้อได้ครับ

แต่ถ้าคุณยังไม่รีบ ผมเชื่อว่า ปลายปี 2555 นี้ เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลของ Ultrabook ที่เชื่อว่าจะมาแทนเน็ตบุ้คแน่นอนครับ (รวมเรื่องของราคาด้วยนะครับ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.