แปลงโน้ตบุ้ค,คอมพิวเตอร์ของคุณให้ปล่อย Wi-Fi ได้ง่ายๆ ด้วย Connectify


คุณเคยเจอปัญหานี้ไหมครับ “มีโน้ตบุ้คเครื่องหนี่งที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้ แต่อยากให้อีกเครื่องหนึ่งสามารถแชร์อินเทอร์เน็ตจากเครื่องแรกได้” ซึ่งผมจะเจอบ่อย เวลาออกไปพบเพื่อนหรือต้องทำงานนอกสถานที่ร่วมกับผู้อื่น ผมลองค้นหา วิธีหรือโปรแกรมที่ช่วยแชร์อินเทอร์เน็ตจากอีกเครื่องหนึ่งได้ง่ายๆ ไม่ต้องปรับแต่งตั้งค่าให้ยุ่งยาก วันนี้ผมเจอโปรแกรมที่ว่านั้นแล้วครับ นั่นคือ Connectify

โปรแกรมแชร์อินเทอร์เน็ต Connectify  เป็นโปรแกรมที่ช่วงแปลงให้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ้คของคุณสามารถเป็น Router ที่สามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ได้ (โดยเครื่องที่ติดตั้งโปรแกรมนี้ต้องสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้นะครับ) และสามารถแชร์ผ่านสายแลนเพิ่มได้ (ในกรณีเวอร์ชั่นโปร) โดยการติดตั้งและการใช้งานก็ง่ายมากเลยครับ

วิธีการติดตั้งโปรแกรม Connectify

ขั้นแรก ให้คุณทำการดาวน์โหลดโปรแกรม Connectify เวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่ http://www.connectify.me โดยจะมี 2 แบบคือ Lite (ฟรี)  กับ Pro (เสียเงิน) นะครับ โดยทั้งสองแบบจะมีความแตกต่างกันดังนี้ครับ

ถ้าเราต้องการแค่ให้คอมพิวเตอร์ของเราปล่อยแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทาง Wi-Fi ได้ ผมขอแนะนำให้เลือกแบบ Lite ก็พอครับ ดาวน์โหลดที่นี่ครับ http://www.connectify.me/download-lite/

เมื่อดาวน์โหลดแล้ว เราจะได้ไฟล์ติดตั้งที่ชื่อว่า ConnectifyInstaller ขนาด 6.2 MB ครับ ให้คุณทำการดับเบิ้ลคลิ้กเพื่อทำการติดตั้งเลยครับ (อ้อ โปรแกรมนี้ใช้ได้บนระบบปฎิบัติการ Windows 7 ขึ้นไปนะครับ)

เมื่อติดตั้งแล้ว คุณจะเห็นสัญลักษณ์  อยู่ตรงมุมล่างขวาของจอนะครับ แสดงว่าโปรแกรมได้ทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

 

วิธีการใช้งานโปรแกรม Connectify

ให้คุณคลิ้กที่สัญลักษณ์   ที่มุมล่างขวาของจอ จะปรากฎหน้าต่างตามรูปนะครับ ให้คุณดูที่ละส่วนนะครับ

 • หมายเลข 1 – จะเป็นส่วนของ Hotspot Name ให้คุณทำการตั้งชื่อของ Hotspot ครับ (หรือจะใช้ชื่อเดิมที่โปรแกรมตั้งมาให้ครับ) ผมลองตั้งเป็นชื่อ Connectify-Manacomputers เพื่อเวลาเชื่อมต่อจะได้สังเกตได้ง่ายครับ
 • หมายเลข 2 – จะเป็นในส่วนของ Password ให้เราตั้งรหัสผ่านเป็นตัวเลขอย่างเดียวหรือตัวเลขผสมตัวอักษรก็ได้ ผมจะตั้งประมาณ 10 ตัวอักษรเพื่อให้คาดเดายากหน่อยครับ
 • หมายเลข 3 – เป็นส่วนอง Internet to Share ซึ่งจะเป็นการแชร์อินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi (ถ้าแบบโปรจะเพิ่มการแชร์แบบสายแลนได้ด้วยครับ)
 • หมายเลข 4 – เป็นการเปิดปิดระบบ Hotspot ครับ (ถ้าคุณไม่ไปปรับอะไร นอกจากรหัสผ่าน โปรแกรมจะเปิดระบบนี้โดยอัตโนมัติอยู่แล้วครับ)

เมื่อตั้งค่าและเปิด Hotspot แล้ว ผมได้ทดลองนำโทรศัพท์มือถือของผมที่รับสัญญาณ Wi-Fi ได้มาลองเชื่อมต่อดูครับ จากรูปจะเห็นได้ว่า มือถือของผมมองเห็น Hotspot ของ Connectify แล้วครับ ให้เชื่อมต่อดูครับ

เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ลองกลับไปดูที่โปรแกรม Connectify โดยคลิ้กที่แทป Clients จะพบว่ามีการเชื่อมต่อ Hotspot อยู่ 1 นั่นคือมือถือของผมเองครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมหวังว่า โปรแกรมนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตหลายเครื่องได้อย่างไม่มากก็น้อยนะครับ

42 thoughts on “แปลงโน้ตบุ้ค,คอมพิวเตอร์ของคุณให้ปล่อย Wi-Fi ได้ง่ายๆ ด้วย Connectify

 1. ผมติดตั้งไม่ได้ครับ มันให้ใส่ password อะครับ

 2. ผมก็ไม่ได้เหมือนกันคับ..คัยทำได้ช่วยบอกทีคับ แจ๊คับ 0815332953

 3. ได้คับ เเต่โทรศัพท์ มันบอกว่าไห้ รอที่ อยู่ ไอพี

 4. ขอบคุณมากนะคะ ใช้ปล่อยให้มือถือ ใช้ได้ ดีมากด้วย ^ ^

 5. ทำไมผมโหลดไฟล์มันเป็น 4.04ละครับ

 6. ติดตั้งแล้วเชื่อมต่อกับมือถือได้แต่ใช้อินเตอร์เน๊ตบนมือถือไม่ได้ต้องแก้ที่ไหนครับ

 7. รบกวนหน่อยค่ะ มันขึ้นว่า no internet sharing ต้องแก้ยังไงค่ะ

 8. ซัมซุง กาแลคซี่ วาย ใช้ได้มั้ย คับ

 9. ต่อได้ค่ะ ใช้มือถือ แต่คือเล่นได้ 2-3 วัน แล้วก็เล่นไม่ได้ค่ะ คือเชื่อมต่อได้แล้วนะคะ แต่เล่นเน็ต วอดแอป บนมือถือไม่ได้เลย เคยเป็นแล้วครั้งนึง เลยลบ แล้วโหวดใหม่ ก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ คือเล่นได้ 2-3 วัน แล้วก็เล่นไม่ได้อีก ทั้งๆที่ต่อติด มือถือเล่นไม่ได้อ่ะค่ะ แต่แชร์ให้โน๊คบุ๊กอีกเครื่อง ก็เล่นได้ตามปกติ มีวิธีแก้ป่ะค่ะ

 10. มันใช้กับ วินโดว์ รุ่น ไหนได้บ้างค๊ะ

 11. มันเสียตังเพิ่มไหมออ่าคะ ถ้าเวลาไปจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตอะไรเเบบนี้

 12. ไม่มีเสียเพิ่มเติมครับ เสียตามแพคเกจปกติครับ

 13. ขึ้นเครื่องหมายตกใจสีเหลืองอ่ะ

 14. เล่นได้สัก 10 วินาที สัญญาณหาย สักพักสัญญาณก็เข้ามาใหม่ เป็นแบบนี้สลับไปมาคะ ลองลงโปรแกรมใหม่ก็ไม่หาย แก้ยังไงดีคะ

 15. นายแน่มากผมทำได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆจุฟๆ

 16. อืมมม มือถือมันล็อกอินเข้าไม่ได้อะครับ ในโปรแกรมเห็นอยู่ว่ามีการล็อคอิน แต่ในมือถือเล่นไม่ได้อะครับ เป็นเพราะ ?? รบกวนตอบกลับด้วยทีครับ 🙂

 17. ลงโปรแกรมเรียบร้อยหมดทุกอย่าง มือถือคนอื่นใช้ได้ แต่ตัวของงตัวเองใช้ไม่ได้ มีวิธีแนะนำมั้ยคะ

 18. ลองปิดเปิดมือถือดูแล้วหรือยังคับ เพราะมือถือผมตอนเป็น android เวอร์ชั่น 2.3 ก็มองไม่เห็นครับ พออัพเป็น 4.0 ก็ถึงเจอครับ

 19. ผมโหลดมาใช้แล้ว แต่มัน ใช้ไม่ได้ มัน ให้ ซื้อ คีล์ ใครรู้ทำไงช่วย บอกทีครับ 0822253575

 20. ขอบคุณมากเลยค่ะ เราใช่win8 ก้ยังใช้ได้

 21. ไม่ต้องใส่คีย์ แค่เลือก ADSL company ADSL USB Modem.. ในช่อง Internet to share

 22. ทำแล้วแต่ไม่ได้ มันขึ้นว่าเน็ตไม่ทำงาน

 23. ขอบคุณมากกคัฟฟ ใช่ได้ดีเลยคัฟฟ

 24. มันแบบนี้อ่ะค่ะเชื่อมในแท็ปแล็ตไม่ได้อ่ะคร๊ทามงัยดี

 25. file:///C:/Users/Administrator/Desktop/Screenshot%20(01h%2041m%2044s).jpg ตัวwifiมันล็อกเวลาต่อipodอะทำไงถึงหายช้วยบอกที่จ้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.