จะซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั้งที ควรมีคุณสมบัติใดบ้าง?


ทุกวันนี้ ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือเพียงแค่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกท่านอาจจะเจอปัญหาที่กำลังทำให้ปวดหัวเป็นอย่างมากนั้นคือ “ไวรัส” หากคุณต้องการที่จะยอมจ่ายเงินเพื่อที่จะหาตัวโปรแกรมแอนตี้ไวรัสดีๆ สักตัว แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวไหนดีกว่ากัน วันนี้ผมมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกซื้อหาโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ดีและเหมาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมาฝากกันครับ

วิธีการเลือกเพื่อหาโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ดี (ในกรณีที่ต้องการซื้อโปรแกรม) โดยส่วนใหญ่แล้ว โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีชื่อเสียงเกือบทุกยี่ห้อ คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแบบทดลองใช้มาลงที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ (ส่วนใหญ่จะมีอายุให้ 30 วัน) ผมขอแนะนำให้คุณลองเลือกสักตัวที่ดูว่าน่าจะเข้าท่ามาสักหนึ่งตัวครับ เมื่อทำการลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแล้ว ผมขอให้คุณสังเกตดังนี้

1. โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่คุณทดลองใช้นั้น ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ “ช้า” หรือ “หน่วง” ลงหรือไม่? เพราะโปรแกรมบางยี่ห้อ เต็มไปด้วยคุณสมบัติอันล้นเหลือ แต่กลับต้องแลกมาด้วยการรับประทานทรัพยากรของเครื่องเป็นอย่างมาก ซึ่งโปรแกรมแอนตีไวรัสที่ดี จะต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกัน,ดักจับ,ทำลายไวรัสประเภทต่างๆ โดยที่ไม่ทำให้เครื่องช้าลงมากครับ

2. โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่คุณลองใช้ สามารถ “ฆ่า” ไวรัสได้จริงหรือไม่? การทดสอบก็คือ คุณอาจจะใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้นสแกน Flashdrive ที่ต้องสงสัยว่า มีไวรัสอยู่ เมื่อทำการสแกนและพบไวรัส รวมทั้งได้ทำการกำจัดไวรัสแล้ว ให้คุณลองถอดและเสียบ Flashdrive ใหม่อีกสักครั้ง หากยังเจอไวรัสตัวเดิมอีก แสดงว่า โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของคุณมีปัญหาแล้วครับ

3. โปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้น มีการอัพเดทฐานข้อมูลแอนตี้ไวรัสบ่อยแค่ไหน? ซึ่งข้อนี้ผมมองว่าสำคัญ เพราะ Hacker จะทำการสร้างไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ ทุกวัน ถ้าระบบของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสไม่ได้รับการอัพเดทอยู่เสมอแล้ว ย่อมเป็นช่องว่างให้ไวรัสเข้าไปทำอันตรายกับเครื่องของคุณได้มากขึ้นครับ ถ้าโปรแกรมที่ดี ควรจะมีการอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสทุกวันครับ

4. โปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้น มีการตรวจจับไวรัสได้ดีเพียงใด? โดยคุณสามารถตรวจสอบได้จากกรณีเหล่านี้ครับ

  • การแจ้งเตือนเมื่อพบสิ่งแปลกปลอมที่มากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพา เช่น ฮาร์ดดิสแบบพกพา, Flashdrive
  • การแจ้งเตือนเมื่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
  • การแจ้งเตื่อนเมื่อคุณได้รับอีเมล์ที่อาจจะแนบไฟล์ไวรัสมาด้วย
  • ฯลฯ

หากคุณได้ลองทดลองใช้งานแล้ว โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวไหนที่คุณรู้สึกชอบและพอใจที่สุด ให้เลือกตัวนั้นครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.