iPhone,iPad เอาความจุ 16GB, 32GB หรือ 64GB ดีนะ?


หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone,iPad หรือ iPod Touch ก็ตาม มักจะมีความจุที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะมีความจุอยู่ 3 ขนาดคือ 16GB, 32GB และ 64GB ทำให้หลายคนมีความลังเลว่าจะเลือกซื้อความจุขนาดไหนดีที่เหมาะกับตน วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะมาช่วยคุณตัดสินใจครับ

แม้ว่าหลายคนจะรู้สึกว่า ถ้าความจุเยอะ ยังไงก็ต้องดีกว่า (แต่ราคาก็แพงกว่า) แต่พอนำมาใช้งานจริง หลายคนอาจจะไม่ได้ใช้งานจนคุ้มกับความจุที่ซื้อมา เราลองมาดูแนวทางการตัดสินใจที่เราจะเลือกความจุกันดูนะครับ

ความแตกต่างของความจุ 16GB, 32GB หรือ 64GB คืออะไร?

ถ้าไม่นับถึงความแตกต่างในเรื่องของราคา ความต่างของความจุนั้นก็คือ สามารถเก็บข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆ ได้มากขึ้นเท่านั้นครับ หากความจุยิ่งมาก คุณก็สามารถเก็บไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนัง ไฟล์เพลง เกมส์หรือแอพต่างๆ ได้มากกว่าความจุรุ่นล่างๆ ครับ

แล้วคุณเหมาะกับความจุขนาดไหนดี?

ขั้นแรก คุณต้องประเมินสไตล์การใช้งานของคุณก่อนนะครับ ว่าคุณมีการใช้งานกับอุปกรณ์เหล่านี้อย่างไรบ้าง

  • ถ้าคุณชอบที่จะเก็บไฟล์ต่างๆ ทั้งหมดไว้ในเครื่อง หรือคุณเป็นคนชอบโหลดภาพยนตร์ เพลง รูปภาพ เก็บไว้ในเครื่องแล้วพกพาไปไหนต่อไหน ความจุ 64GB น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ
  • แต่ถ้าคุณอาจจะชอบโหลดแอพหรือเกมส์เก็บไว้ในเครื่องเยอะๆ แต่ไม่ค่อยเก็บไฟล์หนังหรือไฟล์เพลงไว้ในเครื่อง ความจุแค่ 32 GB ก็พอครับ
  • หากคุณไม่ค่อยเน้นเก็บไฟล์ไว้ในเครื่องเท่าไหร่ หรือมีการบริหารจัดการพื้นที่ไฟล์ในเครื่องอยู่บ่อยๆ อาจจะมีแอพหรือเกมส์บ้าง ความจุแค่ 16GB ก็เพียงพอแล้วครับ

แล้วความจุ 16GB, 32GB หรือ 64GB นั้นความเร็ว,ความลื่นในการใช้งานต่างกันไหม?

หลายคนตัดสินใจซื้อ iPhone,iPad ความจุสูงๆ อย่าง 64GB เพราะเชื่อว่า ความจุมากกว่าจะทำให้ความเร็ว,ความลื่นในการใช้งานดีกว่าความจุแบบ 16GB และ 32GB ซึ่งความจริงเมื่อคุณได้ทดลองการใช้งานจริงแล้วจะพบว่า “ความเร็วในการใช้งานไม่แตกต่างกันเลยครับ” เพราะฉะนั้น ถ้าคุณไม่เน้นการเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องเยอะๆ 16GB ก็เหลือแหล่สำหรับคุณแล้วครับ

จากข้อมูลที่นำเสนอ พอจะหา iPhone,iPad ที่มีความจุเหมาะสมกับคุณได้แล้วหรือยังครับ ถ้าเป็นผม ผมจะเลือกแบบ 16GB ครับ อ้อ ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง ไม่ว่า iPhone หรือ iPad หากมีการจะยกเลิกการวางจำหน่ายรุ่นก่อนหน้า (เพื่อหลีกทางให้รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดแทน) เช่น iPad2 จะเห็นได้ว่า รุ่นความจุ 32GB กับ 64GB มักจะถูกยกเลิกการจำหน่าย และจะเหลือไว้เพียงความจุ 16GB เท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ที่ซื้อแบบความจุ 16GB ไม่รู้สึกว่าของตนเองนั้นเป็นของที่ตกรุ่นเร็วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.