ถ้าเอา iPhone ไปเคลม จะได้เครื่องใหม่หรือไม่? (รวมกรณีหมดประกัน)

เคลม iPhone
วันนี้มีคำถามจากผู้ใช้งานมือถือท่านหนึ่งมีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของการเคลมมือถือไอโฟน ในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น ว่า จะได้เครื่องใหม่หรือเครื่องที่ผ่านการใช้งานจากคนอื่นมาแล้ว คำถามนี้ผมเห็นว่าน่าสนใจ เลยอยากจะเอามาแปะไว้ให้ดูกันนะครับ

สำหรับคำตอบนี้ มีอยู่หลายกรณีครับ

กรณีที่ 1 ถ้าคุณซื้อ iPhone มาจาก Apple Store Online แล้วพบว่า เครื่องมีปัญหาภายใน 14 วัน คุณสามารถเคลมโดยทำเรื่องส่งกลับไปยัง Apple และทางแอปเปิ้ลจะส่งเครื่อง “ใหม่แกะกล่อง รหัส TH” กลับมาให้แทนครับ

กรณีที่ 2 ถ้าคุณซื้อ iPhone มาจาก Apple Store Online แล้วพบว่า เครื่องมีปัญหาหลังจาก 14 วัน (นับจากได้รับของ) คุณก็ยังสามารถเคลมได้โดยการส่งเครื่องกลับไป แต่คุณจะได้รับ “เครื่องใหม่ที่เป็นการประกอบใหม่” ครับ

กรณีที่ 3 ถ้าคุณซื้อผ่านทางผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศไทย อย่าง AIS DTAC หรือ Truemove ถ้ามีปัญหาภายใน 7 วันนับจากวันซื้อ คุณสามารถเคลมได้โดยได้รับเป็น “เครื่องประกอบใหม่ และรหัสไม่ใช่ TH ” (มักจะเป็นรหัส LL)  ครับ

กรณีที่ 4 ถ้าเครื่องหมดประกันแล้ว ต้องการเคลมเปลี่ยนเครื่องใหม่ สามารถทำได้ครับ แต่จะต้องมีการจ่ายค่าทดแทนให้กับทางศูนย์นะครับ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตามเช่น แบตเสื่อม โฮมเสีย ตกน้ำ จอแตก ซึ่งการจ่ายเงินนี้ก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์ Apple เป็นสินค้า INC ครับ ซึ่งหมายถึงไม่มีการถอดแกะโดยช่างอย่างเด็ดขาด ถ้าจะซ่อมสิ่งใด จะต้องจ่ายค่าเคลมนั่นหมายถึงเครื่องใหม่เลยไม่ว่าอาการใด ๆ ครับ

แต่การเคลมแบบนี้ ทางศูนย์จะทำการตรวจสอบว่า เครื่องได้มีการถอดโดยช่างข้างนอกหรือเปล่า , มีการ Jailbrake หรือเปล่า ซึ่งถ้ามีก็จะไม่สามารถที่จะกระทำดังกล่าวในเบื้องต้นได้ครับ

หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณได้รู้ถึงเรื่องการเคลมเครื่องใหม่ของไอโฟนนะครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.