ปัญหาคอมพิวเตอร์ดับบ่อยๆ จาก Power Supply

วันนี้ได้เห็นกระทู้หนึ่ง มีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องอาการคอมพิวเตอร์ดับบ่อยๆ ประมาณนี้ครับ “หลังจากตอนแรกพัดลมไหม้ วันต่อมาเลยเปลี่ยนพัดลมเครื่องก็ใช้ได้ปกติ วันต่อมาเน็ตมีปัญหาลงวินโดว์ใหม่ หลังจากนั้นก็เกิดอาการเครื่องดับบ่อยๆ ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะเล่นเกมออนไลน์ แต่พอตอนไม่เล่นเกมก็ดับ ดับแบบวูบไปเลย เปิดใหม่ก็ใช้ได้ปกติ สักพักก็ดับอีก วันนึงๆ เป็นหลายรอบมาก” นี่เป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวครับ

.


.

หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีอาการแบบข้างต้นนี้ ผมถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายมากๆ เลยทีเดียวครับ เพราะสาเหตุสำคัญจากปัญหานี้น่าจะมาจาก “การจ่ายกระแสไฟมีปัญหาครับ” ซึ่ง หากคุณปล่อยให้เกิดอาการแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันจะทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนอื่นๆ มีปัญหาตามแน่นอนครับ

ซึ่งอุปกรณ์ที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับส่วนต่างๆของคอมพิวเตอร์ก็คือ Power Supply ครับ ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะเป็นส่วนที่สำคัญเลยทีเดียว เพราะถ้าอุปกรณ์ตัวนี้มีปัญหาเรื่องการจ่ายกระแสไฟ โดยอาจจะจ่ายมากบ้าง น้อยบ้าง ไม่ตรงตามที่ระบบต้องการ เจ๊งลูกเดียวแน่นอนครับ

.
หากเรามาลองสำรวจราคาของ Power Supply ตัวนี้จะเห็นได้ว่า มีราคาเริ่มต้นตั้งตั้งไม่ถึงสองร้อยบาท ไปจนถึงหลายพันบาท ทำให้หลายคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบมักจะไม่ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ตัวนี้ และบางครั้งร้านที่ประกอบคอมพิวเตอร์ก็มักจะเอาของราคาที่ถูกที่สุดมาใส่ให้เพื่อให้ได้กำไรเยอะๆ  ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามที่เห็นนี้ได้ครับ

.
หากคอมพิวเตอร์ของคุณมีอาการเหล่านี้ ขอแนะนำว่าให้คุณรีบหาซื้อ Power Supply ใหม่โดยเร็วที่สุดเลยครับ  ถ้าราคาที่พอใช้ได้ผมขอแนะนำให้อยู่ในช่วงราคา 500-700 บาทเป็นขั้นต่ำเลยครับ หากใครที่มีงบประมาณหน่อย ลองหา Power Supply ที่เป็นแบบ “วัตต์แท้” เลยนะครับ

.
อย่าลืมนะครับ เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายนะครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

4 thoughts on “ปัญหาคอมพิวเตอร์ดับบ่อยๆ จาก Power Supply

  1. อาการนี้ ไม่เกี่ยวกับวัตต์แท้เลยครับ เกี่ยวกับจ่ายไฟไม่นิ่ง หรือ จ่ายไฟไม่พอครับซธมากกว่าครับ
    และอาการดับแบบนี้ใช่ว่าจะเกี่ยวกับ PSU อย่างเดียวเท่านั้น บางทีพัดลมการด์จอเสีย ก็ทำให้เกิดอาการอย่างนี้ได้ เหมือนกันนะครับ

  2. ขอบคุณสำหรับคำแนะำนำจากทั้งสองท่านนะครับ
    ที่ผมเขียนนี้เป็้นสาเหตุหนึ่งที่เจอครับ และเป็นเคสที่ผมเจอกับตัวเองเลย ก็เลยอยากจะนำมาแบ่งปันครับ 🙂

  3. อาการที่เขียนในบทความนั้น ยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นได้ด้วยนะครับ

    แต่ยังไงก็ขอบคุณ สำหรับการแบ่งปันความรู้แก้ผู้อื่นครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.