คอมพิวเตอร์เร็วไม่เร็วดูที่ไหน?


วันนี้เจอคำถามหนึ่งครับเกี่ยวกับความเร็วของคอมพิวเตอร์ว่า “ถ้าอยากรู้ว่าคอมพ์ไหนเร็วไหม ให้ดูตรงเลขของ GHz ใช่ไหมครับ?” แล้วคุณเคยสงสัยไหมครับว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คอมพิวเตอร์ที่มีขายมากมายอยู่ในบ้านเรานั้น เร็วไม่เร็ว เขาดูที่ไหนกันแน่?

ถ้าเป็นในช่วงยุคก่อน (ช่วงสมัยช่่วงเพนเทียม 4) การเปรียบเทียบว่าคอมพิวเตอร์ไหนเร็วไม่เร็ว ก็จะดูกันที่ความเร็วของ CPU ครับ (ตรง GHz) นั่นแหละครับ แต่ปัจจุบัน ผมมองว่า มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องมีความเร็วที่แตกต่างกันไปครับ

ปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วของ CPU

รุ่นของ CPU ในปัจจุบัน CPU มีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากเดิมมาก จาก CPU แกนเดี่ยว (Single Core) มาเป็น CPU หลายแกน (Multi Core) อย่างที่คุณเห็นประมาณว่า CPU 2 คอร์, 4 คอร์, 6 คอร์, หรือ 8 คอร์ นั่นเอง ซึ่งทำให้บางครั้ง CPU ที่มีค่า GHz สูงๆ แต่เป็นคอร์เดียว มีประสิทธิภาพการทำงานสู้ CPU สองคอร์ที่มีค่า GHz ต่ำกว่าไม่ได้ครับ

ความเร็วของ CPU แต่ถ้าในกรณีที่เป็น CPU รุ่นเดียวกัน แต่ความเร็วต่างกัน CPU ที่มีค่า GHz สูงกว่า ก็ต้องเร็วกว่าครับ

็Harddisk หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า Harddisk จะมาเกี่ียวข้องกับเรื่องนี้ด้วย แต่มีผลจริงๆ ครับ เพราะการรับส่งข้อมูลของ Harddisk เกิดจากการหมุนของจานแม่เหล็กในตัว ทำให้ Harddisk ที่มีความเร็วรอบสูงกว่า สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า (ในตลาดตอนนี้นิยมใช้แบบความเร็วรอบ 7,200 rpm กับ 10,000 rpm ครับ)

Ram ความเร็วของแรมยิ่งเยอะ ก็ยิ่งจะมีผลต่อการใช้งานที่ลื่นขึ้นด้วยครับ 🙂

ลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งาน อันนี้หมายถึงเป็นนิสัยการใช้งานของผู้ใช้งานนะครับ เช่น ชอบเปิดโปรแกรมหลายๆ ตัวไปพร้อมๆ กันหรือเปล่า ซึ่งนิสัยเหล่านี้มีผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์ด้วยครับ

โปรแกรมที่ใช้งาน สังเกตได้ว่า โปรแกรมในปัจจุบันนั้นจะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นหรือมีการใช้ทรัพยากรที่สูงขึ้น ทำให้มีผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์เช่นกันครับ 🙂

หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณมองภาพของความเร็วของคอมพิวเตอร์ได้ชัดขึ้นนะครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

3 thoughts on “คอมพิวเตอร์เร็วไม่เร็วดูที่ไหน?

  1. ข้อมูลในเครื่องเยอะมีผลทำให้ความเร็วเครื่องช้าลงด้วยหรือปล่าว

  2. ข้อมูลในเครื่องเยอะมีผลทำให้ความเร็วเครื่องช้าลงด้วยหรือปล่าว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.