นับถอยหลังกับ iPad 3 (หรือ 2S) กับความเป็นไปได้ในแต่ละเรื่อง


วันนี้ผมเชื่อว่าหลายคนได้รับทราบข้อมูลที่ออกมาจากทาง Apple แล้วว่า “จะทำการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ( 3 หรือ 2S) ในวันพุธที่ 7 มีนาคม เวลา 10.00 น. (ซึ่งจะตรงกับเวลา 01.00 น. ของวันพฤหัสที่ 8 มีนาคม 2555 ครับ เรามาลองดูข้อมูลและข่าวๆ ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้กันดูนะครับ

เป็นปกติที่แม้ว่าเวลากำหนดการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ใกล้เข้ามาทุกที แต่ Apple ก็ยังเก็บเงียบเรื่องรายละเอียดของ iPad รุ่นใหม่ไว้เป็นความลับสุดยอด แต่มีกระแสข่าวลือสะพัดกันไปต่างๆ นาๆ ว่า

  • iPad รุ่นใหม่มีแบตเตอรี่ที่ขนาดใหญ่ขึ้น
  • iPad รุ่นใหม่มีรูปทรงแข็งแรงขึ้น ทำให้ iPad รุ่นนี้ อาจมีความหนากว่ารุ่นก่อน
  • อาจมีหน้าจอแบบ Ratina Display ที่มีความละเอียดสูงเหมือน iPhone 4S
  • มีระบบประมวลผลที่ทำงานเร็วขึ้น
  • มีความละเอียดของกล้องที่ดีขึ้น (ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง)
  • ใช้เครือข่ายไร้สาย 4จี และ
  • ในส่วนของราคาของ iPad รุ่นใหม่นี้อาจมีราคาแพงกว่า 2 รุ่นก่อนหน้านี้อีกเกือบ 60 ดอลลาร์หรือราว 1,800 บาท

 

วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะมาประเมินถึงความเป็นไปได้ของคุณสมบัติเหล่านี้ครับ

iPad รุ่นใหม่มีแบตเตอรี่ที่ขนาดใหญ่ขึ้น  (มีความเป็นไปได้ สูง) – ซึ่งผู้ใช้งาน iPad2 จะทราบได้เป็นอย่างดีว่า สามารถใช้งานได้นานกว่า iPad รุ่นแรกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผมมองว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่ผู้ผลิต Tablet ทั้งหลายจะต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากครับ ซึ่งข้อนี้มีความเป็นไปได้มากที่ iPad รุ่นใหม่จะมีความจุของแบตเตอรี่สูงขึ้นแน่นอน

 

iPad รุ่นใหม่มีรูปทรงแข็งแรงขึ้น ทำให้ iPad รุ่นนี้ อาจมีความหนากว่ารุ่นก่อน (มีความเป็นไปได้ ค่อนข้างสูง) – ข้อนี้ผมมองว่า ผันแปรมาจากข้อแรก เมื่อแบตเตอรี่มีความจุมากขึ้น ขนาดจะต้องหนาขึ้นไปด้วย นอกเสียจากว่าทาง Apple จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยให้แบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้นแต่ขนาดยังบางเหมือนเดิม (ซึ่งความบางเป็นข้อได้เปรียบของ iPad 2 เป็นอย่างมาก)

 

อาจมีหน้าจอแบบ Ratina Display ที่มีความละเอียดสูงเหมือน iPhone 4S (มีความเป็นไปได้ ปานกลาง) – ข้อนี้ผมอาจจะมีความเห็นแย้งไปจากกูรูหลายท่าน เพราะว่า ผมเชื่อว่า รุ่นใหม่ที่จะออกในวัุนที่ 7 มีนาคมนี้ น่าจะเป็นรุ่นที่อัพเกรดขึ้นมากจา่กรุ่นก่อนหน้านี้ รหัสที่เรียกน่าจะเป็น 2S มากกว่าครับ)

 

มีระบบประมวลผลที่ทำงานเร็วขึ้น(มีความเป็นไปได้ สูง) –  แน่นอนว่า หากรุ่้นใหม่ไม่มีการพัฒนาในเรื่องความเร็วของการประมวลผลที่ดีขึ้น เป็นเรื่องที่ผิดพลาดอย่างไม่น่าอภัยแน่ อยู่ที่ว่า ชิปตัวประมวลผลจะเป็น A6 หรือแค่ A5X กันแน่ครับ

 

มีความละเอียดของกล้องที่ดีขึ้น (ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง) – (มีความเป็นไปได้ สูง) –  เป็นเรื่องที่ถือว่าเป็นจุดอ่อนของ iPad2 เป็นอย่างมาก ผมเชื่อว่า Apple จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้แน่นอนครับ

 

ใช้เครือข่ายไร้สาย 4จี (มีความเป็นไปได้ ปานกลาง) –  ซึ่งมือถือหลายรุ่นก่อนหน้านี้จะสามารถรองรับความเร็วของเครือข่ายไร้สาย 4G แล้วก็ตาม แต่ผมเชื่อว่า iPad รุ่นใหม่นี้ยังไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ครับ เพราะมันจะทำให้ต้นทุนของ iPad รุ่นนี้แพงขึ้นโดยไม่จำเป็นครับ

 

ในส่วนของราคาของ iPad รุ่นใหม่นี้อาจมีราคาแพงกว่า 2 รุ่นก่อน(มีความเป็นไปได้ ต่ำ) – อันนี้ผมเชื่อว่า อย่างไรก็ตาม iPad รุ่นใหม่นี้ ราคาจะเท่ากับราคา iPad2 ตอนเปิดตัวครับ เพียงแต่อาจจะได้เห็น iPad รุ่นใหม่ที่มีความจุที่สูงขึ้น (128 GB) และความจุเริ่มต้นอาจจะอยู่ที่ 32 GB ครับ เพื่อให้ iPad รุ่นใหม่นี้มีที่ยืนในตลาดแทน iPad2 ครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ คุณเห็นด้วยกับเรากี่ข้อครับ 🙂