เราสามารถลบรูปใน Facebook ของเพื่อนได้หรือไม่?


วันนี้มีคำถามหนึ่งลอยลมมาดูน่าสนใจดี เลยอยากจะเอามาเล่าให้ฟังนะครับ มีคนถามสั้นๆ ว่า “ลบรูปในfacebookเพื่อนทำไง ?” ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นปัญหาเล็กๆ ที่ดูจริงจังสำหรับคนหลายๆ คนนะครับ วันนี้เราลองมาดูวิธีการแก้ปัญหานี้กันนะครับ

หลายครั้งเรามักจะพบว่า มักจะมีรูปของเราที่เราไม่อยากจะให้ใครรู้ใครเห็น ไปโผล่อยู่ที่ Facebook ของเพื่อน ซึ่งหลายครั้งเพื่อนอาจจะไม่มีเจตนาที่จะทำให้เรารู้สึกไม่ดี เพียงแต่ว่า บางครั้งเราอาจจะต้องการความเป็นส่วนตัว จะบอกกับเพื่อนก็กลัวจะเสียความสัมพันธ์ หลายคนเลยคิดว่า ถ้าแอบลบรูปของเพื่อนเองน่าจะดีกว่า “แล้วมันจะทำได้ไหม?”

คำตอบเรื่องนี้ก็คือ “ทำไม่ได้ครับ” เพราะ Facebook ให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิส่วนตัวมาก โดยส่วนมากจะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานคนหนึ่งจะเข้าไปจัดการในบัญชีของผู้ใช้งานอีกคนหนึ่ง

แล้วเราจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างไร?

คุณต้องทำการร้องขอกับทาง Facebook ให้ดำเนินการเกี่ยวกับรูปนี้ให้กับคุณ โดยคุณอาจจะเลือกดังนี้ครับ

1. แจ้งว่าเป็นสแปม โดยเมื่อคุณเลือกตัวเลือกนี้ ระบบจะส่งข้อมูลไปให้ Facebook พิจารณา หรือ

2. รายงานรูปนี้ โดยเมื่อคุณเลือกตัวเลือกนี้ ระบบจะแจ้งให้คุณเลือกสาเหตุของการรายงานรูปนี้ตามภาพข้างล่างครับ เมื่อเลือกได้แล้วให้คลิ้กที่ “ดำเนินการต่อ”

โดยไม่ว่าคุณจะเลือกทางไหน Facebook จะรับการร้องขอของคุณแล้วนำไปดำเนินการ ซึ่งเวลาก็ไม่สามารถจะกำหนดได้ว่า จะใช้เวลานานขนาดไหน

แต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ครับ แต่ทางที่ดี ผมว่า แจ้งไปยังเพื่อนของคุณให้ทำการลบให้ดีกว่า น่าจะได้ผลดีที่สุดครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.