ปัญหาเข้า facebook ไม่ได้ ขึ้นข้อความว่า “Facebook is down for required…”


หลายครั้งที่ผู้ใช้งาน Facebook จะเจอปัญหาของการ Login เข้าไม่ได้ทั้งที่อีเมล์และรหัสผ่านก็ถูกต้อง วันนี้เราจะมาดูต้นตอของปัญหาและการแก้ไขนะครับ

ลักษณะของอาการที่เกิดขึ้น

ไม่สามารถเข้า Facebook ได้ ทั้งที่ใส่อีเมล์และรหัสผ่านถูกต้อง โดยจะขึ้นข้อความว่า “Facebook is down for required  maintenance right now, but you should be able to get back on within a few hours.  In the meantime, read more about  why you’re seeing this message. Thanks for your patience as we improve the  site.”

สาเหตุของปัญหา

ก่อนอื่นอยากจะบอกให้คุณสบายใจก่อนว่า Facebook ของคุณไม่ได้ถูกแฮคหรือถูกขโมยรหัสผ่านครับ แต่เป็นอาการของ “Facebook ปิดปรับปรุงชั่วคราว” โดยบัญชีของคุณนั้นอยู่ในเครื่อง Server ที่เขาทำกำลังทำการอยู่ครับ

โดยปกติแล้ว Facebook เป็นเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการเก็บข้อมูลต่างๆ จะกระจายไปยังเครื่อง Server หลากหลายเครื่อง และเป็นปกติของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์เหล่านี้ ที่ต้องเปิดทำงานอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน เป็นช่วงระยะเวลานาน อาจจะต้องมีช่วงเวลาในการซ่อมบำรุง (maintenance) บ้างตามสมควร ซึ่งโดยปกติการซ่อมบำรุงเขาจะทำช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากผู้ใช้งานน้อย และไม่มีผลกระทบกระเทือนมากนัก ซึ่งบางครั้งเครื่อง Server บางตัวอยู่ที่อเมริกา ตอนกลางคืนของเขาก็ดันมาตรงกับกลางวันของเราครับ

 

วิธีการแก้ปัญหา

ไม่ต้องตกใจครับ ลองทิ้งช่วงเวลาสักระยะหนึ่ง บัญชี Facebook ของคุณก็กลับมาใช้ได้ตามปกติแล้วครับ