“แสดงความรู้สึก” Facebook ทำอย่างไร? (วิธีการตั้งค่า)

แสดงความรู้สึก Facebook
ในช่วงนี้ หากคุณใช้ Facebook อาจจะสงสัยว่าเห็นหลายๆ คนแสดงตัวการ์ตูนสีเหลืองแสดงความรู้สึกต่อท้ายสถานะพร้อมบอกความรู้สึกได้ แต่ทำไมของเราไม่สามารถจะทำได้ วันนี้มานาคอมพิวเตอร์ขอเอาเคล็ดลับเล็กๆ ง่ายๆ ในการเพิ่มคุณสมบัติการแสดงความรู้สึกบน Facebook มาฝากนะครับ

อัพเดทเพิ่มเติมวันที่ 27 กันยายน 2556 – ตอนนี้ผู้ใช้งาน Facebook ภาษาสามารถใช้งานปุ่ม “แสดงความรู้สึก” ได้แล้วครับ โดยคลิ้กตามรูปด้านล่างนี้ครับ 

แล้วเลือกหัวข้อที่ต้องการครับ

เลือกอารมณ์ครับ

แค่นี้ก็แสดงความรู้สึกได้แล้วครับ

สำหรับผู้ใช้งาน Facebook ภาษาอังกฤษ ก็ทำตามขั้นตอนข้างล่างต่อนะครับ 🙂

ต้องยอมรับว่า ผมงมกับเรื่องนี้มาอยู่ระยะหนึ่ง แอบงงว่า ทำไม Facebook ถึงไม่ยอมอัพเดทคุณสมบัตินี้ให้กับบัญชีของผมสักที โดยของผมเดิมมันเป็นอย่างนี้ครับ

ผมพยายามหาไอ้เจ้าปุ่มแสดงความรู้สึกอยู่สักพัก หายังไงก็หาไม่เจอ จนวันหนึ่งเจอเคล็ดลับที่ง่ายซะจนน่าเกลียดก็คือ “ให้เปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษ” แค่นั้นเองครับ

โดยความเข้าใจของผมก็คือ คุณสมบัตินี้อาจจะยังไม่รองรับภาษาไทย ทำให้ช่วงแรกอาจจะใช้ได้กับผู้ใช้งานที่ใช้งาน Facebook ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ไม่กี่ภาษา แต่คาดว่า พอผ่านไปสักระยะ ผู้ใช้งานภาษาไทยก็สามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้ครับ แต่ถ้าใครใจร้อนอยากใช้เลย แนะนำทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

วิธีการใช้งานคุณสมบัติ “แสดงความรู้สึก” หรือ “กำลังทำอะไรอยู่” บน Facebook 

ขั้นแรก หลังจากที่คุณเข้าสู่บัญชี Facebook ของคุณแล้ว ให้คุณเข้าไปที่การตั้งค่า (รูปฟันเฟือง) ซึ่งอยู่ด้านขวามือมุมบนของจอภาพ แล้วเลือกที่ “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้”

ระบบจะพาคุณมาหน้าตามรูปด้านล่าง ให้คุณดูที่ส่วนของ “ภาษา” โดยส่วนมากที่เจอปัญหานี้ ระบบจะยังคงเป็นภาษาไทยอยู่ครับ

ให้คลิ้กที่ “แก้ไข” เมื่อคลิ้กแล้ว ให้เลือก “English (US)” แล้วกด “บันทึกการเปลี่ยนแปลง” ครับ

เมื่อเราลองกลับไปที่หน้าแรกจะเห็นได้ว่า Facebook ได้ทำการเพิ่มระบบการแสดงความรู้สึกท้ายสถานะมาแล้วครับ โดยเห็นเป็นไอคอนหน้ากลมตามรูปครับ

ทีนี้ผมลองอัพเดทสถานะดู แล้วคลิ้กที่ไอคอนหน้ากลมๆ ก็จะปรากฎหมวดหมู่ของการแสดงความรู้สึกหรือแจ้งว่ากำลังทำอะไรอยู่นะครับ โดยมีหัวข้อหลักๆ ดังนี้ครับ

  • หมายเลข 1 – จะเป็นไอคอนไว้สำหรับแสดงความรู้สึกครับ เช่น รู้สึกดีใจ,รู้สึกเศร้า,รู้สึกผิดก ฯลฯ
  • หมายเลข 2 – เป็นไอคอนบอกว่า คุณกำลังดูอะไรอยู่ เช่นดูหนังเรื่องอะไร ดูทีวีเรื่องอะไร กำลังชมรายการอะไรอยู่
  • หมายเลข 3 – บอกว่า คุณกำลัง “อ่าน” อะไรอยู่?
  • หมายเลข 4 – บอกว่า คุณกำลัง “ฟัง” อะไรอยู่?
  • หมายเลข 5 – บอกว่า คุณกำลัง “ดื่ม” อะไรอยู่?
  • หมายเลข 6 – บอกว่า คุณกำลัง “ทาน” หรือ “กิน” อะไรอยู่?
  • หมายเลข 7 – บอกว่า คุณกำลัง “เล่นเกม” หรือ “ทำกิจกรรม” อะไรอยู่?

เมื่อผมลองเลือกในส่วนของการแสดงความรู้สึก ก็จะมีไอคอนหน้าเหลืองๆ แสดงอารมณ์ต่างๆ ให้เราเลือกครับ ผมลองเลือกที่ Feel sad หรือ “รู้สึกเศร้า” ดูครับ ทีนี้ ทุกสถานะของคุณก็จะพิเศษกว่าเดิมแล้วครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ แล้วฉันแสดงความรู้สึกเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเพื่อนๆ จะอ่านกันออกหรือเข้าใจไหม? อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ ผมได้ทำการทดสอบโดยลองเปิดดูจากเพื่อนๆ ของผมเอง ปรากฎว่า มันแสดงภาษาตามที่เจ้าของบัญชีแต่ละคนตั้งครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ เทคนิคง่ายๆ แต่ผมหวังว่า น่าจะตอบข้อสงสัยให้หลายๆ คนนะครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.