เปลี่ยนรหัสเฟสบุ้ค (Facebook) เพื่อความปลอดภัย

รหัสผ่านเฟส
ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันนี้ Facebook เป็นสังคมออนไลน์ที่มีคนนิยมใช้งานมากที่สุด ทำให้กลายเป็นช่องทางของมิจฉาชีพที่พยายามจะเจาะเข้ามาใช้งานแทนตัวผู้ใช้งานจริงๆ วันนี้มานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะขอแนะนำวิธีการเปลี่ยนรหัสเฟสบุ้คแบบง่ายๆ เพื่อความปลอดภัยนะครับ

วิธีการเปลี่ยนรหัสเฟสบุ้ค

จริงๆ แล้วการเปลี่ยนรหัส Facebook เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ได้ผลในการป้องกันการถูกเข้าเจาะข้อมูล ผมขอแนะนำว่า เมื่อคุณใช้งาน Facebook ไปสัก 6-12 เดือน คุณควรจะทำการเปลี่ยนชุดรหัสผ่านเฟสของคุณสักครั้ง เพื่อให้เกิดการคาดเดาได้ยาก เราลองมาดูวิธีการเปลี่ยนกันแค่ 2-3 ขั้นตอนเองครับ

ขั้นแรก เมื่อคุณเข้าบัญชี Facebook ของคุณแล้วให้คุณคลิ้กส่วนของการตั้งค่า ที่เป็นรูปฟันเฟืองที่อยู่มุมด้านขวาบนของจอ

เมื่อคลิ้กแล้วจะมีหน้าต่างเมนูใหม่ขึ้นมา ให้เลือกที่คำว่า “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้”

ระบบจะทำการพามายังหน้าส่วนของการตั้งค่าบัญชีทั่วไปของผู้ใช้งาน ให้คุณมองดูตรงคำว่า “รหัสผ่าน” จะเห็นว่า ระบบจะแจ้งว่า “ปรับปรุงล่าสุดประมาณ x เดือนที่ผ่านมา” (หากนานเกิน 6 เดือนถึง 1 ปีขึ้นไป สมควรเปลี่ยนนะครับ)  ให้คุณคลิ้กตรงคำว่า แก้ไขครับ

ระบบจะให้คุณทำการกรอกรหัสผ่านอันเก่าของคุณ เพื่อยืนยันตัวตนของคุณ และให้ทำการกรอกรหัสผ่านใหม่อีก 2 ครั้ง แล้วคลิ้กที่ “บันทึกการเปลี่ยนแปลง”

สำหรับวิธีการสร้างรหัสผ่านที่ดี ผมขอแนะนำง่ายๆ ดังนี้ครับ

  • มีทั้งตัวพิมพ์เล็ก,พิมพ์ใหญ่,ตัวเลข ผสมกัน จำนวนอยู่ที่ 8-16 ตัวอักษร
  • ถ้ามีอักขระพิเศษด้วยก็จะยิ่งดี เช่น !@#$%^
  • ถ้าคิดไม่ออก ให้ลองนึกคำภาษาไทยที่คุณคุ้นเคย แล้วพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ เช่นคำว่า น่ารักจุงเบย พอเปลี่ยนแป้นคีย์บอร์ดเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อพิมพ์คำนี้ก็จะเป็น ojkiyd06’g[p ครับ (เดายากดีไหมครับ)

ใช้เวลาเปลี่ยนแค่ไม่ถึงนาที แต่รับรองว่า บัญชีเฟสของคุณจะปลอดภัยขึ้นอีกเยอะเลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.