ปกป้องบัญชีของคุณด้วยการเรียกดูแบบปลอดภัยบน Facebook


วันนี้ผมนั่งใช้งาน Facebook ตามปกติ รู้สึกแปลกใจที่อยู่ ก็มีหน้าต่างแสดงข้อความบางอย๋างโดยมีหัวข้อว่า “ช่วยปกป้องบัญชีของคุณด้วยการเรียกดูแบบปลอดภัย (https)” โดยเป็นตามรูปด้านล่างนี้ครับ

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ควรจะทำอย่างไรดี กดปุ่ม Turn On Secure Browsing  หรือปิดหน้าต่างตรงนี้ไปดี วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะขอแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ

การเรียกดูที่ปลอดภัย (https) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

การเรียกดูที่ปลอดภัย (https) เป็นคุณสมบัติทางด้านความปลอดภัยด้านหนึ่ง ที่ช่วยให้บุคคลอื่นเข้าถึงข้อมูล Facebook ของคุณได้ยากขึ้น หากไม่ได้รับการอนุญาตจากคุณ  เมื่อคุณเปิดใช้คุณสมบัตินี้ ข้อมูลการใช้ของคุณเช่น กิจกรรมต่างๆ  บน Facebook จะทำการถูกเข้ารหัสไว้ครับ

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดก็คือ ป้องกันการถูกผู้อื่น Hack เข้ามาได้ยากขึ้น สังเกตว่า เว็บไซต์ที่ให้บริการเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของแต่ละบุคคล เช่น เว็บไซต์ธนาคารต่างๆ มักจะใช้ระบบ https กันทุกธนาคาร เพื่อเป็นการปกปิดข้อมูลของผู้ใช้งานให้หนาแน่นมากที่สุดครับ

แล้วเราจะเปิดการเรียกดูที่ปลอดภัย (https) ได้อย่างไร?

หากคุณเจอหน้าต่างตามรูปด้านบน แค่คุณคลิ้กคำว่า Turn On Secure Browsing  แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ แต่ถ้าคุณปิดหน้าต่างนี้ไปแล้ว และต้องการจะเปิดการใช้งานส่วนของการเรียกดูที่ปลอดภัยนี้ในภายหลัง ให้ทำตามวิธีการดังนี้ครับ

  • ไปที่หน้า การตั้งค่าความปลอดภัย ของคุณ (  บัญชีผู้ใช้ ตั้งค่า > ความปลอดภัย)
  • คลิกส่วน การเรียกดูที่ปลอดภัย
  • เลือกช่องที่มีให้ และบันทึกการเปลี่ยนแปลง

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่า ระบบการเรียกดูที่ปลอดภัย (https) ได้ถูกเปิดใช้งานแล้ว

วิธีการสังเกตง่ายๆ ก็คือ เมื่อคุณเข้า Facebook แล้ว ช่อง URL  ของคุณจะเป็นคำว่า https://www.facebook.com/ แล้วครับ (ดูตามรูปด้านล่าง)

แต่วิธีการนี้ แม้ว่าจะปลอดภัย แต่ก็อาจจะยุ่งยากสำหรับคนที่ใช้งาน Facebook หลายๆ โปรแกรมท่องเว็บ เพราะคุณจะต้องทำการเข้าสู่ระบบใหม่ทุกครั้ง แต่ถ้าชั่งน้ำหนักถึงเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัยแล้ว ผมว่า การตั้งค่าส่วนนี้จะเป็นผลดีแก่ผู้ใช้งาน Facebook อย่างเราๆ ท่านๆ มากกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.