ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีกับ True Wi-Fi + Green Bangkok (ฟรีจริงๆ)


ในปัจจุบันนี้ เราคงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สาร กำลังเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกที ระบบอินเตอร์เน็ทก็เช่นกัน จากเดิมที่เป็นการต่อผ่านสายโทรศัพท์แบบ modem 56k (หลายคนคงยังจำเสียงเวลา modem กำลังต่ออินเตอร์เน็ทได้ดี) จนพัฒนาเป็นระบบอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง และระบบไร้สาย ที่เริ่มมีราคาถูกลงและได้รับความนิยมมากขึ้น

Wi-Fi ก็ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจากเดิมที่เราสามารถใช้ได้ แค่ภายใน บ้านหรือสำนักงาน พอมาระยะหนึ่งก็มีผู้ให้บริการหลายเจ้าเปิดให้บริการ Wi-Fi แบบใช้ภายนอกสถานที่ (Hotspot) โดยมีการคิดค่าบริการทั้งแบบรายชั่วโมงหรือเหมาจ่ายรายเดือน

แต่ก็มีคนอีกจำพวกหนึ่งที่รู้สึกเสียดายกับการที่จะต้องจ่ายค่าบริการในส่วนนี้ (ไม่ใช่ว่างกนะ) ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งในคนกลุ่มนี้ เพียงแต่ผมรู้สึกว่า ผมมีความจำเป็นจะต้องใช้แค่ในบางช่วงเวลาเท่านั้น รายเดือนคงจะไม่คุ้มสำหรับผมซักเท่าไหร่ เพราะผมก็ไม่ได้ใช้งานนอกสถานที่แบบทั้งวันทั้งคืน ส่วนรายชั่วโมงก็รู้สึกราคาสูงเกินไป (แล้วจะเอายังไงดีล่ะเนี่ย)

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินโครงการ True Wi-Fi Green Bangkok ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของ True และ กรุงเทพมหานคร เพื่อให้คนกรุงเทพ ได้ใช้ระบบ Wi-Fi ผ่าน Hotspot ฟรี ซึ่งในตอนแรกๆ เขาจะแจกเป็นบัตรที่มี username กับ password (ซึ่ง ผมไม่เคยไปแย่งกับเขาทันสักที) แต่ตอนนี้ มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย ส่วนขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่ผมเคยกังวลไว้


wifi-bangkok

การใช้งานและการสมัคร

1.ให้ท่านเปิดระบบ Wireless Lan ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของท่านก่อน

2. เลือก Refresh Nekwork List หรือ ค้นหาสัญญาณ เพื่อให้เครื่องมองหาสัญญาณ Wi-Fi

3. เมื่อเจอ truewifi  (สังเกตว่าระบบการป้องกัน เป็น unsecured network) ให้เลือก connected

4. เมื่อเชื่อมต่อสัญญาณแล้วให้เข้า Web Browser ปกติ  (ลองพิมพ์) หน้า Webpage จะกระโดดไปหน้าแรกของ True Wi-Fi

5. ให้เราใส่ Username และ Password ที่เราได้มา และกด connect

6. เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จ เราก็จะใช้งานได้ปกติแล้วครับ


ข้อดี

1. ฟรี (อันนี้ดีม้ากมาก)
2. สะดวกมากสำหรับคนที่มีเหตุต้องใช้อินเทอร์เน็ตเป็นครั้งเป็นคราว

ข้อด้อย

1. เพราะมันเป็นของฟรี เลยช้าหน่อย (แต่ถ้าแค่เช็คอีเมล์ ท่องเว็ปทั่วไป ก็โอเคครับ )

2. ความแรงและความนิ่งของสัญญาณ ต้องทำใจหน่อยครับ อาจจะหลุดบ่อยกว่าใช้ที่บ้านหรือสำนักงาน (ก็มันฟรีนิ)

ดูวิธีการตั้งค่าแบบละเอียดได้ที่.

http://www.truewifi.net/th/promotion/green_bangkok.htm

ดูวิธีการสมัครใช้งานได้ที่ http://www.manacomputers.com/update-about-free-wifi-from-true-green-bangkok/ ครับ

31 thoughts on “ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีกับ True Wi-Fi + Green Bangkok (ฟรีจริงๆ)

 1. ไปอ่านหน้าเวปจริงๆก่อนเลยครับชี้เเจงชัด สังเกตุตัวเลข

 2. อัพเดทข้อมูลให้เป็นล่าสุดแล้วครับ ขอบคุณครับคุณ za

 3. มันไม่ใช่แบบฟอร์มครับ มันเป็นรูปภาพ คุณ pun tongborisuti ต้องเข้าไปที่ลิ้งค์ข้างล่างครับผม

 4. หลุดบ่อยมากทุกนาทีจนทำอะไรไม่ได้เลย ที่โลตัสฟอร์จูน
  โทรเข้าศูนย์ก็ไม่มีคนรับโทรศัพท์แก้ปัญหาให้ รำคาญมากๆๆๆ

 5. มันหลุดบ่อยเพราะสมัยนี้ใช้แต่ plug-in ที่เป็น adobe flash กันซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง สมัยก่อนใช้ modem 56 kbs download ไฟล์ 10 mb ไม่มีหลุดเข้า check mail ของ hotmail yahoo สบาย และดู webboard สบาย ไม่ถึงนาที เดี๋ยวนี้อย่าให้พูดแค่เปิดหน้า web ยังไม่ได้อย่าว่าแต่ 56 kbs เลย 3 mbs เปิด webboard สมัยนี้ยังใช้เวลาหลายวินาทีทั้งที่มันควรจะเปิดปุ๊บ load หมดปั๊บเหมือยสมัยที่ใช้ 56 kbs อยู่นี่แสดงถึงการใช้ทรัพยากรที่ไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปจะถูกบังคับให้ใช้ คอมพ์สเป็คสูง browser ที่รองรับเท่านั้น เพราะสเป็คต่ำจะ run flash ได้ช้ามาก และ browser ใหม่ไม่ support window version เก่าด้วย ถูกบังคับไปโดยปริยายให้เปลี่ยน……………..

  สรุปมันช้ามันหลุดก็เพราะ flash นี่หละ และอันสุดท้ายก็ bandwidth ที่ isp ปล่อยด้วย ถ้าใครคิดจะเขียน web โปรดอย่าใช้ adobe flash สงสารคน net ช้าเถอะ…จุ๊บๆ

 6. จะพยามอ่านต่อไปจนกว่าจะเข้าใจค่ะ น่าจะมีประโยชน์แต่ยังงงงงอยู่

 7. อยากทราบจริงๆ คือดิฉันใช้เนต green wifi มาปีกว่า แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาจนถึงปัจจบัน พบว่าไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้เลย ซึ่งดิฉันอยุ่ติดกับอาคารโรงพยาบาลพญาไท 2 มันจะวิ่งหาสัญญาณเสร็จแล้วก้จะขึ้น Limite disconnect หรือ noconnect ใครพอจะรู้บ้างคะว่าทางกทม.เลิกหรืองดการให้บริการสัญญาณฟรีแล้วหรืออย่างไร

 8. ช่วงเดือนที่ผ่านมาจนถึงปัจจบันไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้เลย มันจะขึ้น Limite disconnect หรือ noconnect ใครพอจะรู้บ้าง

 9. ของฟรี ของรัฐบาลไทย เป็นของฟรีแบบไม่จริงใจ ชาติจะเจริญได้ไง

 10. ทําไมไม่พัฒนสความไวอีกนิดนะคับพี่น้อง…..เก็บคนละ20-30 บาทก็ได้เเล้วประเทศไทยเอย

 11. วันนี้ลองเข้าที่ รพ.กรุงเทพ ดู   ช่องทีเราต้องใส่ตัวเลขกับตัวอักษรที่เห็น..ปรากฎว่าใส่ ไป5-6ครั้ง ก็บอกว่าไม่ถูกต้อง..สักที…กลับถึงบ้านยังงอยู่เลย..ผิดตรงไหนหว่า..

 12. user name และ password เราจะได้มาจากไหน

 13. อันนี้ฟรีจริงหรือเปล่าค่ะ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใช่มั้ยเพราะทุกวันนี้ซื้อชั่วโมงเน็ตของทรูplayมาเชื่อมสายที่บ้านต้องใช้หลังเทีียงคืนมันดึกมากถ้าได้ฟรีจริงก็ดีค่ะ

 14. ที่ห้องพักจับสัญญาณทรูไม่ได้เลยคะจะต้องทำยังไงคะ มีเบอร์โทร มีรหัส แต่จับสัญญารไม่ได้ รบกวนพี่ๆๆๆ ที่มีความรู้เรื่องนี้แจ้งกลับที่ E-mail. nongnoi_supak@hotmail.com ได้มั๊ยคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ

 15. ถ้าผมแนะนำได้ ผมอยากจะขอแนะนำให้ึุคุณลองเอา notebook ของคุณเดินหาจุดที่สัญญาณชัดเจนที่สุดก่อนครับ ถ้าเป็นห้องพัก ส่วนใหญ่สัญญานมันจะชัดที่ตรงระเบียง ถ้าจับสัญญาณได้ คุณอาจจะต้องซื้อ wireless usb adapter กับสายต่อ usb ที่ยาวสักหน่อย เพื่อให้จับสัญญาณตรงระเบียง และใช้เล่นเน็ทในห้องได้ครับ

 16. บางช่วงอาจจะหมดโควต้านะครับ ต้องลองเข้าเช็คเป็นระยะนะครับ 🙂

 17. สมัครได้แล้ว แต่ connect ไม่ได้ connect ครั้งแรกที่สมัครได้ ขึ้นมาบอกว่า password ไม่ถูกต้อง หรือuser name อะไรสักอย่างนี้แหละ และบอกให้ตรวจสอบ ไม่รู้จะไปตรวจสอบตรงไหนหรือให้ทำยังไง หรือจะให้สมัครใหม่
  ช่วยแนะนำที ขอบคุณมาก

 18. ดีมากค่ะ ความเร็วไม่เร็วมากแต่ใช้ได้เหมือนปกติเลย สัญญาณ ไม่ค่อยหลุดเลย นานๆที จิงๆ ถึงจะหลุดก้อต่อใหม่แปปเดียวก้อใช้ได้แล้ว แถวบ้านเราสัญญาณเยอะมาก ขอบคุณนะค่ะ..

 19. สมัตรไม่ได้เลยทำไงดีละ ไม่รู้จะไปคลิกตรงไหน กรอกไม่ได้เลย

 20. สมัครกันยังไงอ่ะค่ะ เข้าไปหน้าเว็บแล้ว มั่วมากไเลย ต้องกดตรงไหนถึงจะเล่นได้คะ

  ลืมบอกคะ ขวัญอยู่จังหวัดสงขลา อยู่ในตัวเมืองคะ

 21. บ้านอยู่ไกล้สัญญาญ มันแรงอย่างน่าเหลือเชื่อ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.