Google ครบรอบ 14 ปี (Google 14th Birthday 1998 – 2012)


Google 14th Birthday (1998 – 2012) วันนี้เป็นวันครบรอบ 14 ปีของ Google ครับ (27 กันยายน 2555) ซึ่งปัจจุบันผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคงไม่มีใครไม่รู้จัก Google  ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอแสดงความยินดีกับ Google ด้วยนะครับ

เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Google

– Google ก่อตั้งโดย แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ขณะที่ทั้งคู่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

– ชื่อ “Google” มาจากคำว่า “googol” ซึ่งหมายถึงจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10100 เพื่อเป็นการแสดงถึงเป้าหมายของบริษัทที่จะจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล อีกกระแสหนึ่งบอกว่าชื่อ Google มาจากความผิดพลาดในการจดโดเมนเนมในช่วงก่อตั้ง

– คำขวัญประจำบริษัท Google  คือประโยคที่ว่า “Don’t be evil” (“อย่าใจร้าย”) เป็นคติพจน์อย่างเป็นทางการของบริษัทกูเกิล ตั้งโดยพอล บุชเชต ผู้คิดค้นระบบ Gmail โดยเสนอแนะระหว่างการประชุมในไอเดียของสโลแกนที่มีผลระยะยาว ซึ่งขณะเดียวกันก็กล่าวกระทบกับบริษัทคอมพิวเตอร์อื่นในขณะนั้นที่พยายามครองตลาดแต่เพียงผู้เดียว

– ปัจจุบัน Google แม้จะเป็นผู้นำทางด้านเว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูลในรูปแบบต่างๆ (Search Engine)แต่ก็มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เยอะและหลากหลายมาก (ดูได้จาก Google Product List) แต่รายได้หลักของ Google นั้นส่วนใหญ่มาจาก Adwords และ Adsense โดยเป็นธุรกิจการโฆษณาผ่านคำค้นหา ซึ่งทำให้ข้อความโฆษณาตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ โดยทั้งสองตัวนี้เป็นธุรกิจหลักของ Google ร่วมกับ Search Engine นั่นเอง

– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและแทบเล็ตชื่อดังอย่างแอนดรอยด์ (Android) ก็เป็นผลงานของ Google ครับ

– ลองมาดูหน้าตาของ Google ในสมัยแรกคือช่วงปี 1998 ลองดูตามรูปด้านล่างนะครับ

ส่วนอันล่างนี้เป็นหน้าตาในปีปัจจุบัน (2012) จะเห็นได้ว่าผ่านมาสิบกว่าปี ความเรียบง่ายก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของ Google เลยครับ

สำหรับผมแล้ว ผมใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในช่วงที่ Google เริ่มก่อตั้งเลยครับ จำได้ลางๆ ว่าสมัยนั้นการค้นหาข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์ ใครๆ ก็จะนึกถึงแต่ Yahoo ทั้งนั้น ส่วน Google นั้นผมยังแทบไม่ค่อยรู้จักเลย ผ่านไปแค่สิบกว่าปี ตอนนี้ Google กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตระดับโลกไปซะแล้ว ส่วน Yahoo นั้นก็เรียกว่าแทบจะสูญหายไปจากความทรงจำของใครหลายคนเลยทีเดียว

สุขสันต์วันเกิดนะครับ Google

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.