Google Drive บริการฝากไฟล์,เก็บไฟล์จาก Google


คุณเคยประสบปัญหาเรื่องการส่งไฟล์หรือโอนไฟล์ไปให้ใครสักคนไหมครับ?
โดยคุณอาจจะเคยเจอความยุ่งยากในการที่จะส่งไฟล์หรือรอรับไฟล์อะไรบางอย่างจากอีกฝ่ายหนึ่ง จะใช้ Thumbdrive มาเสียบก็กลัวไวรัส วันนี้ผมขอแนะนำบริการหนึ่งของ Google ที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้กับบริการ Google Drive ครับ

Google Drive เป็นบริการล่าสุดของ Google (ที่พัฒนามาจาก Google Doc) ที่ให้บริการพื้นที่การจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ไว้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งในตอนแรกจะมีพื้นที่สำหรับฝากไฟล์อยู่ที่ 5GB ครับ โดยคุณไม่ต้องคอยพกพาอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไว้ตลอดเวลา ขอให้มีอินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถทำการรับส่งไฟล์ได้อย่างง่ายดาย สะดวกในการส่งมอบไฟล์ให้กับบุคคลอื่นด้วยการส่งแค่ลิ้งค์ดาวน์โหลดไปให้เท่านั้น วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะขอแนะนำวิธีการใช้งานโปรแกรม Google Drive ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานะครับ

วิธีการติดตั้งและใช้งาน Google Drive

ขั้นแรก ก่อนที่คุณจะทำการติดตั้ง ขอทบทวนให้แน่ใจว่า คุณมีบัญชีของ Google ที่จะใช้ในการเข้าถึงบริการต่างๆ แล้วนะครับ ถ้ายังไม่มี ให้ไปสมัครได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ Google Account

หลังจากที่คุณมีบัญชีของ Google แล้ว ให้คุณทำการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งโปรแกรม Google Drive ที่มีชือว่า googledrivesync (ขนาดไฟล์ประมาณ 724 kb) จากลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

https://tools.google.com/dlpage/drive?pli=1#eula

ให้เลือกที่ Accept and Install เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นะครับ จะได้ไฟล์ตามรูปด้านล่างนะครับ

เมื่อดาวน์โหลดแล้วให้ทำการติดตั้งตามปกติ โดยไฟล์จะทำการดาวน์โหลดไฟล์เพิ่มเติมโดยใช้เวลาสักครู่หนึ่ง (ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตครับ)

เมื่อติดตั้งแล้ว โปรแกรม Google Drive จะทำการสร้าง Folder หนึ่งขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อทำการ Sync ข้อมูลใน Folder โดยใช้ชื่อว่า Google Drive

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ แค่คุณลากไฟล์ใดๆ ก็ตามที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณมาโยนใส่ Folder นี้ (ต้องทำการต่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยนะครับ) ไฟล์นั้นก็จะเข้าไปอยู่ใน Google Drive บนอินเทอร์เน็ตแล้วครับ

วิธีการส่งหรือแชร์ไฟล์จาก Google Drive ให้กับคนอื่น

ให้คุณเข้ามาที่หน้าเว็บ Google Drive โดยใช้ชื่อบัญชีของคุณนะครับ หรือเข้าตามลิ้งค์นี้ก็ได้นะครับ  https://drive.google.com/#my-drive จะเห็นได้ว่า ไฟล์ที่เราโยนไว้บนคอมพิวเตอร์เมื่อสักครู่ มาแสดงให้เห็นใน My Drive ของเราแล้วครับ

หากคุณต้องการแชร์ไฟล์นี้ ให้คุณคลิ้กเลือกที่ชื่อไฟล์นั้นก่อน เสร็จแล้วให้คุณคลิ้กที่คำว่า Share ที่อยู่ทางด้านขวามือครับ

เมื่อคลิ้กแล้ว จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาเป็นในส่วนของ Sharing Settings ซึ่งปกติระบบจะตั้งค่าให้ไฟล์ทุกไฟล์เป็นส่วนตัว (Private) หากคุณต้องการตั้งค่าให้แชร์ไปยังบุคคุลอื่นได้ให้คุณคลิ้กที่คำว่า Change

และระบบจะมีให้เลือกสามแบบดังนี้ครับ

  1. Public on the web = เป็นการตั้งค่าว่า ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงไฟล์นี้ได้ทั้งหมด
  2. Anyone with the link = เป็นการตั้งค่าว่า ให้เฉพาะคนที่มีลิ้งค์ตามที่กำหนด ถึงจะสามารถเข้าถึงไฟล์นั้นได้ครับ
  3. Private = เป็นการตั้งค่าไฟล์ให้เป็นส่วนตัว เข้าถึงได้เฉพาะเจ้าของไฟล์ครับ

หากคุณต้องการส่งไฟล์นี้ใหกับใคร ให้คุณเลือกเป็น Anyone with the link แล้วคลิ้กที่ Done เพื่อบันทึกการตั้งค่า ระบบจะทำการสร้างลิ้งค์เพื่อเข้าถึงไฟล์

แล้วให้คุณทำลิ้งค์นั้นส่งไปยังอีกฝ่ายหนึ่ง อาจจะเป็นทางอีเมล์,Facebook หรือ Twitter ก็ได้ครับ

แค่นี้คุณก็สามารถฝากไฟล์,รับส่งไฟล์ได้แบบง่ายๆ แล้วครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.