อายุการใช้งานของ Notebook กี่ปี่?


หลายคนที่กำลังจะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ ยิ่งถ้าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ Netbook เคยนึกสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของ “อายุการใช้งานของ Notebook” ก่อนที่จะซื้อไหมครับ ว่าจริงๆ แล้ว Notebook ตัวหนึ่งนี่มีอายุการใช้งานอยู่ที่กี่ปีกันแน่? วันนี้เราลองมาหาคำตอบกันนะครับ

สำหรับคอมพิวเตอร์พกพาอย่างเจ้า Notebook หรือ Netbook หลายคนอาจจะต้องการหามาไว้เป็นเจ้าของ เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น แม้ว่าในราคาที่เท่ากัน เราจะได้คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่สเปคแรงกว่า ดีกว่า แต่ก็ไม่สามารถจะพกพาไปไหนมาไหนได้เหมือนกับโน๊ตบุ้ค (แม้ว่ามันจะหนักสักหน่อยก็ตาม) แต่หลายคน (รวมทั้งผม) ก็จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ที่จะพกติดตัวเราไปไหนต่อไหน เพราะต้องเดินทางบ่อยๆ การเลือกซื้อโน้ตบุ้คจึงเป็นคำตอบที่ตอบความต้องการของผมได้ดีครับ

“อายุการใช้งาน” เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมคิดก่อนที่จะซื้อ Notebook ครับ เพราะมันช่วยคำนวนให้เราคร่าวๆ ได้ว่า “มันคุ้มค่าหรือไม่?” โดยลักษณะการทำงานของผมคือ ต้องออกนอกสถานที่วันหนึ่ง 4-5 ชั่วโมงอย่างต่ำ และ 4-5 ชั่วโมงนั่น จะเป็นการทำงานผ่านทาง Notebook และต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา หากอายุการใช้งานสั้น โน้ตบุ้คพังเร็ว อย่างนี้ก็ไม่คุ้มค่าที่จะซื้อมาครับ

เมื่อค้นหาข้อมูลก็พบว่า “อายุการใช้งานของ Notebook นั้น แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ”

1. อายุการใช้งานของอุปกรณ์ภายใน Notebook โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4-5 ปี

2. อายุการใช้งานของอุปกรณ์ภายนอกนั้น เช่นหน้าจอ คีย์บอร์ด ช่องอุปกรณ์ต่างๆ จะขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ แต่ส่วนใหญ่จะประมาณ 2-3 ปีขึ้นไป

3. อายุการใช้งาน Battery โน้ตบุ้คนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี คือเมื่อเกิน 2 ปี ส่วนใหญ่แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมแล้วครับ

อย่างไรก็ดี คราวหน้า ผมจะมาคุยเรื่องของการยืดอายุการใช้งาน Notebook แสนรักของเรามาให้ฟังนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.