เคล็ดลับการเลือกซื้อ Notebook ให้คุ้มค่าที่สุด

การเลือกซื้อ-notebook
สำหรับในปัจจุบันนี้ เราต้องยอมรับว่า ราคาของคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) เริ่มลดลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับโนประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในทุกวัน ทำให้หลายคนที่ต้องการจะมีโน้ตบุ้คไว้ในครอบครองสักเครื่องหนึ่งเริ่มคิดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า เอจะเอาโน้ตบุ้ครุ่นไหนดี วันนี้ผมอยากจะคุยแบบสบายๆ ในเรื่องของการเลือกซื้อโน้ตบุ้คที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ครับ

1. ถามตัวเองก่อนว่า เราเหมาะสมกับการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบไหนกันแน่ ต้องยอมรับว่าหลายคนเลือกซื้อโน้ตบุ้คสูงเกินกว่าความจำเป็น เนื่องจากหลายครั้งในงานที่เราต้องใช้นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ความสามารถของโน้ตบุ้คที่สูงขนาดนั้น ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ ถ้างานของคุณไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมส์หรืองานที่ต้องใช้กราฟฟิคแสดงผลสูงๆ โน้ตบุ้คที่มีการ์ดจอแยก ก็ดูจะเกินความจำเป็นและเงินที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นครับ

2. การรับประกันของแต่ละยี่ห้อ อย่าลืมศึกษาหรือสอบถามข้อมูลกับทางผู้ซื้อให้ดีก่อน หากคุณจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อได้รับความคุ้มครองหรือประกันภัยเพิ่มขึ้น หรือระยะเวลาการประกันที่นานขึ้น ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะคุณอย่าลืมความจริงข้อหนึ่งที่ว่า โน้ตบุ้คมีความทนทานในการใช้งานน้อยกว่า คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop pc) เป็นไหนๆ หากต้องมีการส่งซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ คุณอาจจะหน้ามืดกับค่าซ่อมได้ง่ายๆ เลยทีเดียว (หากไม่อยู่ในประกันนะครับ)

3. ศึกษา,สอบถามข้อมูลของโน้ตบุ้คแต่ละรุ่น,ยี่ห้อ จากเว็บไซต์ที่เป็นชุมชนของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ เช่น pantip.com หรือที่ มานาคอมพิวเตอร์นี้ก็ได้ครับ

4. โน้ตบุ้คเป็นอะไรที่ไม่ควรซื้อมือสองเป็นอันขาดครับ (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวผมนะครับ) เพราะคุณลองคิดดูสิครับว่า อุปกรณ์ทุกส่วนยัดอยู่รวมในพื้นที่เล็กๆ ของโน้ตบุ้ค ความร้อนที่เกิดขี้น ยิ่งมีผลที่ให้อุปกรณ์เสือมได้เร็วขึ้น ถ้าเพิ่มเงินอีกนิดได้มือหนึ่ง ซื้อมือหนึ่งได้ก็จะดีกว่าครับ

5. อย่าลืมสอบถามกับทางพนักงานขายเรื่อง อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ เมื่อใช้งานนอกสถานที่ด้วยนะครับ ซึ่งผมแนะนำว่า ควรจะอยู่ที่ประมาณ 4-8 ชั่วโมงก็ดีครับ

6. ราคา แม้เรื่องราคาจะไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุด แต่ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ ซึ่งในความเห็นของผม โน้ตบุ้คนั้นมีระยะเวลาการใช้งานที่คุ้มค่าไม่เกิน 5 ปีครับ ซึ่งหากเราซื้อโน้ตบุ้คที่คุณภาพดี ราคาไม่แพงจนเกินไป ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

สุดท้ายนี้หากคุณต้องการที่จะซื้อโน้ตบุ้คในช่วงปีนี้ (2554) หาก CPU เป็นของอินเทลแล้ว ลองดู พวก i3, i5 หรือ i7 ก็ดีนะครับ เพราะเป็น CPU สายการผลิตใหม่สุดครับ

4 thoughts on “เคล็ดลับการเลือกซื้อ Notebook ให้คุ้มค่าที่สุด

  1. ขอบคุณสำหรับบทความครับ จะซื้อ โน๊ตบุ๊ค ทีไร เดินวนแล้ว วนอีก กว่าจะตัดสินใจได้ เล่นเอาเมื่อยทุกทีครับ

  2. อยากรู้รายละเอียดการเลือกจังเลยค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.