การเลือกซื้อ Printer แบบ Inktank


สำหรับท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกท่าน นอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องใช้ทำงานแล้ว อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกอย่างหนึ่งทีผมเชื่อว่า แทบทุกคนจะต้องใช้มันก็คือ เครื่องพิมพ์ (Printer) นั่นเองครับ แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานมักจะกังวลก็คือ “ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับหมึกพิมพ์” ที่หลายยี่ห้อมักจะมีราคาสูงพอๆ กับเครื่องพิมพ์เลยทีเดียว หลายคนจึงเลือกที่จะนำ Printer ของตนไปติดระบบ Inktank ซึ่งวันนี้ผมอยากจะเอาเรื่องนี้มาบอกเล่าให้ฟังกันนะครับ

การติดตั้งระบบ Inktank จะเป็นการแก้ไข,ดัดแปลงระบบหมึกพิมพ์ของเครื่องพิมพ์นั้น ส่วนใหญ่มักจะเ็ป็นระบบการพิมพ์แบบ Inkjet (การใช้หมึกพ่นผ่านหัวพิมพ์ลงบนงาน) โดยเครื่องจะทำการใช้หมึกจากตัว Inktank แทนตลับหมึกที่ติดมากับตัวเครื่องครับ

ข้อดีในการใช้ Inktank แทนตลับหมึกของเครื่อง

 1. สามารถพิมพ์งานได้จำนวนมากกว่าหลายเท่า เช่นตลับหมึึกแท้นั้นอาจจะพิมพ์ได้ประมาณ 200 แผ่น แต่หมึึกแบบ Inktank จะสามารถพิมพ์ได้เป็นหลักพันแผ่นครับ
 2. ราคาถูกกว่า เทียบในราคาหมึกที่เท่ากัน ซึ่งราคาหมึกแท้ที่ติดมากับเครื่องนั้น อาจะสามารถนำไปติดตั้งระบบ Inktank พร้อมทั้งหมึกชุดใหญ่ได้สบายๆ เลยครับ

 

ข้อด้อยในการใช้ Inktank แทนตลับหมึกของเครื่อง

 1. เครื่องพิมพ์จะหมดประกันทันที เนื่องจากมีการดัดแปลงแก้ไขตัวเครื่อง ซึ่งส่วนมากจะทำให้เครื่องพิมพ์หมดประกันจากบริษัทผู้ผลิตทันที
 2. หมึกที่ใช้ของ Inktank นั้นมักจะเป็นหมึึกแบบคุณภาพเทียบเท่า (แต่ส่วนใหญ่มักจะด้อยกว่าหมึึกที่ติดมากับเครื่อง) ซึึ่งส่งผลต่อคุณภาพงานพิมพ์ไม่มากก็น้อยครับ
 3. หัวพิมพ์อุดตันง่าย สาเหตุก็มาจะหมึกพิมพ์นั่นแหละครับ
 4. ต้องมีการดูแลรักษามากกว่าหมึึกที่ติดมากับเครื่อง เนื่องจากคุณภาพหมึกที่ด้อยกว่า อาจจะต้องทำการดูแล เช่น ล้างหัวพิมพ์ ,ทำความสะอาดเครื่อง ฯลฯ

แล้วเครื่องพิมพ์ระบบ Inktank เหมาะกับใคร?

สำหรับผม เครื่องพิมพ์ระบบ Inktank เหมาะกับผู้ใช้งานที่

 • ต้องมีการใช้งานพิมพ์เป็นจำนวนครั้งละมากๆ (วันละ 20-50 แผ่นขึ้นไป)
 • ไม่เน้นความสวยงามและละเอียดของงานพิมพ์มากจนเกินไป
 • ใช้เครื่องพิมพ์ที่ราคาไม่สูงนัก

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

2 thoughts on “การเลือกซื้อ Printer แบบ Inktank

 1. ในหัวข้อเรื่องเครื่องพิมพ์หมดประกันยังพูดไม่ถุกต้องซะทีเดียวนะครับ การติดอิ๊งค์แท๊งค์โดยที่ทำให้หมดประกันทันที คือการติดตั้งในส่วนท่อน้ำทิ้งออกจากตัวเครื่องแทนการใช้ผ้าซับหมึก เพราะจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเจาะตัวเครื่องได้ แต่หากไม่ได้ต่อ และต้องการให้เครื่องปริ๊นเตอร์ที่ต่ออิ๊งค์แท็งค์ไม่ผิดข้อตกลงของประกัน ตอนซื้อปริ้นเตอร์ให้ซื้อตลับหมึกใหม่ติดมาด้วย(จริงๆ ค่อยซื้อใหม่ใส่ตอนส่งเคลมก็ยังได้)
  การเลือกซื้อแบบติดตั้งพร้อมใช้ หรือการนำไปต่อนอก การยิดแท๊งค์หมึกกับตัวเครื่อง ควรเลือกแบบที่ยึดด้วยกาวร้อน เพื่อจะไม่ทำให้เกิดรอยเวลาที่ต้องการแกะกล่องแท๊งค์หมึกออกก่อนการส่งเคลมประกัน (เทคนิคการแกะ คุณก็แค่เอาน้ำหยดลงไปตรงจุดที่ได้ทำการป้ายกาวไว้ มันก็จะหลุดมาโดยง่าย กาวร้อนจะไม่ทำให้ตัวเครื่องของปริ๊นเตอร์เกิดรอยเสียหายจากความเนียวของมันครับ)

 2. มีink tankรุ่นไหนที่แนะนำบ้างไหมคะ แต่อยากได้เครื่องที่มีคุณสมบัติ มีไวไฟ ใช้งานกันไอแพดหรือไอโฟนได้ด้วยอ่ะคะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.