การเลือกซื้อ USB Flash Drive ให้เหมาะกับการใช้งาน


บทความวันนี้เริ่มต้นมาจากการที่เห็น USB Flash Drive (หรือจะเรียกว่า Thumb Drive ก็ได้ตามใจคุณ) ของตัวเองที่ใช้งานมานานหลายปี ซึ่งปัจจุบันผมเชื่อว่า เกือบทุกคนจะต้องมีเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดตัวอยู่แน่นอน แล้วการเลือกซื้อ USB Flash Drive ล่ะ จะเลือกแบบไหนที่ดีและตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด วันนี้ผมมีคำแนะนำดีๆ ครับ

สิ่งที่ควรจะต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อ USB Flash Drive

1. ลักษณะการใช้งานของคุณ เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงก่อนเลยครับว่า คุณซื้อ USB Flash Drive มาเพื่อรองรับงานประเภทใด บางคนอาจจะนำมาเพื่อไว้เก็บข้อมูลเยอะๆ หรือบางคนต้องการแค่การถ่ายโอนข้อมูลไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่อง แค่นี้ก็มีผลในการเลือกซื้อแล้วครับ

2. ราคา เนื่องจากราคาของ USB Flash Drive มีแนวโน้มที่จะถูกลง หรือราคาเดิมแต่ได้ความจุเพิ่มขึ้น ถ้าผมแนะนำได้ก็หาตัวที่ราคาอยู่กลางๆ จะดีกว่าครับ

3. ความจุข้อมูล เดี๋ยวนี้ความจุของ USB Flash Drive เริ่มต้นที่ 1-2 GB แล้ว (จะหาแบบ 64,128,256 MB สงสัยต้องไปหาแถวตลาดขายของเก่าแล้ว) หากคุณต้องการจะซื้อ USB Flash Drive โดยคำนึงเรื่องของความจุของข้อมูลแล้ว ผมแนะนำให้ซื้อแบบ 8 GB ขึ้นไป เพราะเดี๋ยวนี้อินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น เราจะมีโอกาสในการเก็บไฟล์ประเภทมีเดียมากขึ้น จึงน่าที่จะเผื่อความจุเอาไว้นะครับ

4. รูปร่าง อันนี้ดูเหมืือนไร้สาระ แต่ผมอยากให้พิจารณาด้วยครับ เพราะเดี๋ยวนี้มี USB Flash Drive รูปร่างหน้าแต่น่ารักหรือแปลกๆ มากขึ้น เช่นเป็นรูปตัวการ์ตูน แต่บางทีการใช้งานยาก (เสียบช่อง USB ยาก เพราะติดไอ้ตัวตุ๊กตานั่นแหละ ) แบบที่ผมแนะนำเอาเป็นแบบแท่งธรรมดานี่แหละครับ ดีที่สุด

5. ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล สำหรับคนที่ต้องการใช้ถ่ายโอนงานระหว่างคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ความเร็วในการอ่านข้อมูล (Read Speed) กับความเร็วในการเขียนข้้อมูล (Write Speed) ที่สูงจะช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วยิ่งขึ้นครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0