การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เมื่อเกิดน้ำท่วม


เนื่องจากตอนนี้ประเทศไทยได้ประสบปัญหาอุทกภัยในหลายพื้นที่ ซึ่งบางพื้นที่ได้เกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ทำให้หลายบ้านเก็บข้าวของในบ้านไม่ทัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้ากับน้ำเป็นของที่ไม่ถูกกันอยู่แล้ว คอมพิวเตอร์ก็เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่เราควรจะต้องดูแลเป็นพิเศษเมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้า วันนี้ผมอยากจะขอแนะนำ “วิธีการป้องกันและดูแลคอมพิวเตอร์ของคุณเมื่อประสบเหตุน้ำท่วม” นะครับ

 

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ลองนึกภาพดูนะครับว่า แค่น้ำหกใส่คีย์บอร์ดโน้ตบุ้คยังจะทำให้เครื่องพังง่ายๆ นี่น้ำปริมาณมหาศาล ถ้าเราไม่ป้องกันก่อน ไม่เหลือครับ ในการป้องกันและดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีแนวทางดังนี้ครับ

1. ให้คุณคอยฟังข่าวความคืบหน้าที่เกี่ยวกับน้ำท่วมที่อาจจะเกิดในพื้นที่ของคุณ หรือตรวจสอบได้ผ่านทาง Thaiflood.com เพื่่อที่คุณจะได้รู้ว่า คุณมีเวลาเท่าไหร่ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของในที่อยู่อาศัยของคุณให้ขึ้นที่สูง

2. หากคุณใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) แม้้ว่าจะมีกระเป๋าสำหรับเก็บคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว แต่เพื่อความมั่นใจ ผมขอแนะนำให้คุณหาถุงพลาสติกขนาดใหญ่หน่อยใส่ Notebook ลงไปก่อน แล้วจึงค่อยใส่เข้าไปในกระเป๋าครับ เพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัยตกน้ำขณะขนย้าย คุณก็ยังมั่นใจว่า Notebook ของคุณยังปลอดภัยครับ

3. แต่ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (PC Desktop) สังเกตได้ว่า จะมีส่วนสำคัญๆ อยู่สองส่วนคือ ส่วนของจอภาพ และส่วนของเคสคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนมากมีหลายท่าน เอาเคสคอมพิวเตอร์วางไว้กับพื้น แต่ตอนนี้ผมขอแนะนำให้ย้ายเจ้าเคสนี้มาไว้บนโต๊ะแทน แต่ถ้าช่วงนั้นยังไม่ได้ใช้ ผมขอแนะนำให้คุณทำการแยกแต่ละส่วนออกจากกันและเก็บไว้บนที่สูงครับ โดยอาจจะหาถุงสักใบเื้พื่อเก็บสายและอุปกรณ์ส่วนอื่นเช่น เม้าส์ คีย์บอร์ด โมเดม

ส่วนสายเชื่อมต่อต่างๆ อาจทำให้คุณสับสนได้ง่ายๆ ผมแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ ก่อนที่คุณจะถอดสายแต่ละส่วน ให้คุณทำการเขียนสัญลักษณ์ไว้ที่ช่องเชื่อมต่อนั้นๆ เช่น ช่องเสียบสายต่อจอ คุณก็อาจจะเขียนไว้ว่า “A” ข้างๆ ช่องนั้น ส่วนตัวสาย คุณก็อาจจะหากระดาษที่เขียนว่า “A” แปะไว้ทีปลายสายด้วย เพื่อเวลาที่คุณจะนำมาประกอบใหม่ก็จะช่วยลดความยุ่งยากได้ไม่น้อยเลยครับ

4. หากคุณยังคงต้องอาศํยอยู่ในที่พักอาศัยของคุณในช่วงน้ำท่วม คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ผมขอแนะนำให้เก็บไว้ที่สูง (ถ้าสูงกว่าตัวคุณได้ยิ่งดีครับ) เช่น หลังตู้เสื้อผ้า, หรือชั้นสองของบ้าน เพื่อความปลอดภัยครับ

5. แต่ถ้าคุณต้องขนย้ายของต่างๆ ออกจากบ้านด้วย อย่าลืมหาถุงพลาสติกครอบไว้ก่อน และไม่วางของอื่นทับคอมพิวเตอร์ของคุณนะครับ

6. หากคุณต้องใช้คอมพิวเตอร์ในขณะน้ำท่วม อย่าลืมตรวจสอบสายไฟ ตำแหน่งปลั้กไฟให้ดีว่า  ไม่โดนน้ำหรือแช่น้ำอยู่นะครับ เพื่อความปลอดภัย

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณดูแลคอมพิวเตอร์ของคุณได้ดีขึ้นในตอนน้ำท่วมนะครับ

2 thoughts on “การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เมื่อเกิดน้ำท่วม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.