วิธีแก้ปัญหาไวรัส msn


วันนี้ได้อ่านกระทู้หนึ่งเกี่ยวกับปัญหาไวรัสที่เกิดจากโปรแกรม MSN โดยมีข้อมูลดังนี้ครับ  “ผมไปกดรับไฟล์ตอนแรกก็นึกว่าเพื่อนส่งมาให้ พอคลิ๊กรูปติดไวรัสเลย เราส่งข้อความไปเรามองไม่เห็น แต่เพื่อนที่รับข้อความเห็น ทำยังไงดีอ่ะคับ มีวิธีแก้หรือเปล่า” ผมเชื่อว่า หลายคนก็ประสบปัญหานี้ วันนี้เราลองมาหาวิธีแก้กันดูนะครับ

 

ลักษณะอาการ

อาการที่เกิดจากการติดไวรัสผ่านทาง MSN มีหลายแบบ บางครั้ง ก็จะเป็นการที่เราส่งข้อความไปแล้ว เรามองไม่เห็น แต่คู่สนทนากลับมองเห็น หรือถ้าหนักๆ หน่อยก็จะเข้าไปรบกวนระบบคอมพิวเตอร์ของเราเลย ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการคลิ้กรับรูปหรือลิ้งค์ที่(เราเข้าใจว่าเป็น)เพื่อนส่งมาให้ ซึ่งบางครั้งเพื่อนคนนั้นก็ติดไวรัส MSN มาก่อนเราแล้ว และเมื่อเราติดไวรัสแล้ว เจ้าไวรัสก็จะใช้บัญชีของเราเป็นฐานในการส่งรูปหรือลิ้งค์(ที่ติดไวรัส) ไปยังเพื่อนคนอื่นของเราในเครือข่าย

 

แนวทางการแก้ไข

ให้คุณลองทำการสแกนค้นหาไวรัสด้วยโปรแกรมป้องกันไวรัสที่คุณใช้ หรือ โปรแกรมสแกนและกำจัดมัลแวร์อย่าง Malwarebyte ครับ เมื่อเจอแล้วให้ทำการลบ และทำการ Restart ใหม่อีกครั้ง (หากสแกนในโหมด Windows ปกติไม่ได้ ตอนเปิดเครื่องให้กดปุ่ม F8  เพื่อเข้าสู่ Safemode ก็ได้ครับ

แนวทางการป้องกัน

1. ในช่วงที่เราคาดว่า เราน่าจะโดนไวรัส MSN ให้เราทำการเตือนทุก contact ที่เรามีว่าอย่ารับไฟล์ใดๆ จากอีเมล์ของเรา จนกว่าเราจะแก้ไขได้ อาจจะขึ้นไว้เป็นหัวโปรไฟล์บนสถานะของ MSN ก็ได้ครับ

2. หากเครื่องมีโปรแกรมป้องกันไวรัส ให้กดอัพเดทให้เป็นปัจจุบันที่สุด จากนั้นกดสแกนทั้งเครื่อง และตั้งค่าให้มันลบทุกอย่างที่เข้าข่ายว่าเป็นไวรัส เช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส avast kaspersky nod32 bitdefender

3. อย่าลืมอัพเดทโปรแกรมสแกนมัลแวร์ Malwarebyte ให้เป็นปัจจุบันด้วยนะครับ

4. หลังจากสแกนไวรัสและสแกนมัลแวร์แล้ว ให้เปลี่ยนรหัสอีเมล์ของเราทุกอันเลยนะครับ เพราะถ้าสิ่งแปลกปลอมที่เราติดเป็นมัลแวร์ มันอาจจะส่งข้อมูลไปให้คนปล่อย และอีเมล์ facebook หรือ username password ต่างๆ อาจจะถูกเปลี่ยนได้ครับ

6. หยุดทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ต จนกว่าคุณจะแก้ปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ได้หมดซะก่อน เพราะรหัสบัตรเครดิตอาจจะโดนแฮ๊คได้

ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดนไวรัส MSN แล้ว ให้รีบดำเนินการแก้ไขโดยเร็วที่สุดเลยนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.