วิธีแก้ปัญหา โฆษณาแปลกๆ ใน Facebook

how-to-remove-malware-ads-pic
สำหรับผู้ใช้งาน Facebook อาจจะคุ้นกันโฆษณาของ Facebook ที่มักจะเรียงอยู่ด้านขวามือของจอ แต่เคยเจอไหมครับที่มีโฆษณาแปลกๆ ไม่ใช่ของ Facebook โผล่มาด้วย วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอแนะนำแนวทางการแก้ปัญหานี้นะครับ

โฆษณาแปลกๆ ที่ว่ามักจะเป็นอย่างรูปด้านล่างนี้ครับ

สาเหตุของการมีโฆษณาแปลกๆ ทางด้านซ้ายก็เนื่องจากมา เครื่องของคุณโดน “มัลแวร์” (Malware) แฝงตัวเข้ามาครับ โดยในกรณ๊จะเป็นการแอบเอาโฆษณามาติดไว้ที่หน้า Facebook ของคุณครับ เมื่อคุณคลิ้กก็จะเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนที่แอบปล่อยมัลแวร์เข้ามาครับ ซึ่งนี่เป็นแค่กรณีเริ่มต้นนะครับ หนักๆ นี่เจอเข้ามาป่วนระบบคอมพิวเตอร์เลยครับ

แล้วเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร? จากการสังเกตของผมจะพบว่า มักจะเกิดในโปรแกรมท่องเว็บที่สามารถติดตั้งส่วนเสริมเพิ่มเติมได้ เช่น Firefox (เรียกส่วนเสริมนี้ว่า Add-ons) หรือ Google Chrome (เรียกส่วนเสริมนี้ว่า Extensions ครับ) ซึ่งหลายครั้งส่วนเสริมเหล่านี้ แม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใชงานโปรแกรมท่องเว็บได้ดี แต่ผูผลิตส่วนเสริมหลายคนมักมีเจตนาไม่ดี แอบนำเอามัลแวร์แฝงเข้ามาในส่วนเสริมเหล่านี้เพื่อหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองครับ

วิธีการแก้ไขปัญหานี้ สำหรับผู้ใช้งาน Google Chrome ให้คุณเข้าไปที่ส่วนการตั้งค่าตรงมุมขวาบน (หมายเลข 1 ) คลิ้กแล้วเลือกที่ Tools (หมายเลข 2) แล้วเลือกที่ Extensions (หมายเลข 3)

หน้าต่อมาจะเป็นรายละเอียดของส่วนเสริมแต่ละตัว ให้คุณไล่ลบส่วนเสริมทีละตัวที่สงสัยว่าเป็นต้นเหตุของมัลแวร์โฆษณาตัวนี้ (ส่วนผมลบหมดทุกตัวเลย) เสร็จแล้วลองปิดโปรแกรมนี้แล้วเปิดอีกทีครับ โฆษณาแปลกๆ ก็จะหายไปครับ

ส่วนผู้ใช้งาน Firefox ก็ให้ไปที่ มุมซ้ายบนคลิ้กเลือก Add-ons เมื่อขึ้นหน้าต่างใหม่ให้คลิ้กที่แท็ป Extensions แล้วให้ทำการลบ Add-ons โดยคลิ้กที่ Remove เลยครับ

แค่นี้ก็ช่วยแก้ปัญหาเจอโฆษณาแปลกๆ ได้แล้วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.