มีโทรศัพท์มือถือ Windows Mobile เก่าๆ เอาไปทำอะไรดี?

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือสามารถทำอะไรได้มากกว่าการโทรเข้า-โทรออก และรับส่ง SMS เท่านั้น ยิ่งโทรศัพท์ที่มีลูกเล่นการใช้งานมากเท่าไหร่ยิ่งได้รับความนิยมมากเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น iPhone หรือ โทรศัพท์มือถือ Android ที่มีลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile 7 (หลังๆ จะเรียกว่า Windows Phone) ก็น่าใช้งานมากขึ้น คำถามก็คือ “แล้วโทรศัพท์เก่าๆ ที่ใช้ Windows Mobile 6.1 หรือ 6.5 ล่ะ ตกยุคแล้วหรือ เอาไปทำอะไรดี”

.


.

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหานี้อยู่เหมือนกัน คือมีโทรศัพท์ Windows Mobile 6.1 เครื่องหนึ่ง จะเก็บไว้เฉยๆ ก็เสียดาย จะขายทิ้งก็ทำใจไม่ได้ (กับราคาที่กดซะจนน่าเกลียด) ก็เลยคิดว่าเอามาทำอะไรดีให้มันเกิดประโยชน์สูงสุด

  1. ใช้เล่นอินเทอร์เน็ตบนมือถือเลย ซึ่งจุดเด่นของโทรศัพท์ประเภทนี้คือ หน้าจอใหญ่ และเป็นระบบสัมผัส (และถ้ามี Wifi ในตัวด้วยก็ยิ่งดี) ด้วยความที่มีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ สามารถพกพาไว้เอาไปเล่นอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ ซึ่งโปรแกรมสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ตบนมือถือนี้ ผมขอแนะนำ Opera Mini ครับ เนื่องจากใช้งานง่ายและเร็ว โดยคุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่ m.opera.com ครับ
  2. ใช้เป็น GPS ติดรถยนต์ อันนี้สำหรับเครื่องที่มีระบบนำทางผ่านดาวเทียม (GPS) ครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยไม่ต้องซื้อเครื่อง GPS ใหม่เลยครับ
  3. ใช้เป็น Organizer สำหรับการจดบันทึกนัดหมายสำคัญต่างๆ ซึ่งผมรู้สึกว่า มันสร้างระบบการบันทึกนัดหมายได้ดีกว่าโทรศัพท์ทั่วๆไป
  4. ใช้รับหรือส่งเมล์ที่มีเอกสาร Word,Excel,Powerpoint ได้สะดวก เพราะ Windows Mobile จะมีโปรแกรม Word,Excel,Powerpoint ติดมาด้วย เผื่อไว้สำหรับยามฉุกเฉินครับ
  5. ใช้เล่นเกมส์แก้เบื่อ มีหลายดเกมส์บน Windows Mobile ที่สนุกและใช้เล่นฆ่าเวลาในบางครั้งได้ดีครับ

จริงๆ แล้วคุณสามารถพลิกแพลงให้เครื่อง Windows Mobile เก่าๆ ของคุณสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย แต่ผมขอให้ไว้เป็นแนวทางเท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

One thought on “มีโทรศัพท์มือถือ Windows Mobile เก่าๆ เอาไปทำอะไรดี?

  1. ใช้ hTC โปรแกรม Windows Phone ก็ดีอยู่นะ ทำอะไรที่ Android ทำไม่ได้ตั้งหลายอย่าง และที่ Androidทำได้ แต่Windows Phone ทำไม่ได้เยอะกว่าอีก 555 โดยรวมถือว่า o.k. อยู่ (พอใจในสิ่งที่มี”น้อย”) คับ 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.