ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอเวอร์คล็อค (Overclock)

“overclock” คำนี้อาจพอคุ้นๆ หูของคนหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเรียนรู้การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือผู้ ที่ใช้คอมพิวเตอร์มานานแล้ว วันนี้ผมมีข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องการ overclock มานำเสนอให้ท่านได้รู้ถึงมุมมองที่แตกต่้างออกไป

basic-overclock

ข้อแรก “overclock คืออะไร?”

ข้อนี้คุณสามารถ search หาได้ในกูเกิ้ลครับ(แล้วจะขึ้นหัวข้อมาทำไมเนี่ย -_-‘) แต่ถ้าจะให้ผมจำกัดความแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ“การปรับแต่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่มีการทำงานเกี่ยวข้องกับรอบสัญญาณนาฬิกา เช่น CPU,RAM,การ์ดจอ) ให้มีรอบสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้นเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น”

ความเสียหายของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลังจากการ overclock เกิดจากอะไร?

สาเหตุส่วนใหญ่เกี่ยวกับความเสียหายของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นหลังจากการ overclock (เช่น ไหม้) ก็คือ “ความร้อนที่เพิ่มขึ้นจากการปรับไฟในระบบ”เพราะ การที่เราจะ overclock ให้สำเร็จนั้น จะเกี่ยวข้องกับการปรับรอบสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้น ส่วนใหญ่จะต้องทำการเพิ่มไฟในระบบ และความร้อนก็จะเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งในกรณีี่ที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เกิดการไหม้ ก็เนื่องจากมีการปรับระบบไฟสูงเกินกว่าที่ระบบจะรองรับได้

การ overclock คุ้มค่าในการทำหรือไม่

ความคุ้มค่า ในความหมายของผมก็คือ เราสามารถนำส่วนที่เพิ่มขึ้นของการปรับแต่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ นำมาใช้งานได้จริงและเสถียร เพราะปัญหาสำคัญของการ overclock อย่างหนี่งก็คือ “ความไม่เสถียรหลังจากการ overclock แล้ว” เช่น ทำการ overclock CPU โดยได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมา 50%? แต่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนปกติ หรือ ได้ความเร็วเพิ่มมาอีก 30% ใช้งานได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบายความร้อนเพิ่มขึ้นมา ผมก็ถือว่า กรณีเหล่านี้ไม่คุ้มในการ overclock

การ overclock มีผลต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์มีอายุการใช้งานสั้นลงหรือไม่?

ข้อนี้ตอบได้เลยครับว่า มีผลครับ แต่อยากให้คุณลองดูข้อเท็จจริงนี้ดูนะครับ

ถ้าสมมุติว่า CPU ที่ไม่ได้ทำการ overclock จะมีอายุการใช้งาน 10 ปี
แต่ถ้าเป็น CPU ที่ทำการ overclock จะมีอายุการใช้งานลดลง 30% จะเหลือแค่ 7 ปี

ลองนึกดูนะครับว่า ผ่านไป 7 ปี คุณยังใช้คอมพิวเตอร์ชุดนี้อยู่หรือเปล่า ถ้ายังใช้อยู่ แสดงว่า คุณคงไม่คิดจะ overclock แน่ๆ

อะไรที่มีผลต่อการ overclock บ้าง?

ข้อแรกคือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่คุณจะ overclock นั้น ข้อสองก็คือ “เมนบอร์ด” ครับ เพราะฉะนั้นดูเรื่องเมนบอร์ดที่ดีๆ หน่อยนะครับ

ตอนนี้นึกออกเท่านี้นะครับ ถ้ามีข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม ผมจะเอามาเพิ่มนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.