iPad 2s หรือ iPad 3 กันแน่ ที่จะได้เห็นในงานเปิดตัว 7 มีนาคมนี้


หลังจากที่เราได้ยินข่าวหลายกระแสเหลือเกินว่า Apple จะทำการเปิดตัว iPad รุ่นล่าสุดซึ่งน่าจะเป็น iPad 3 (หรือ iPad 2s) ที่มีความละเอียดของหน้าจอมากขึ้น และซีพียูเป็นแบบควอดคอร์ (4 แกน) ทำให้หลายคนเฝ้ารอกันอย่างใจจดใจจ่อกันเลยทีเดียว วันนี้ทาง มานาคอมพิวเตอร์ ขอแหกคอกด้วยการตั้งประเด็นที่แอบสงสัยว่า “จริงแล้ว iPad ที่จะเปิดตัววันที่ 7 มีนาคมนี้ เป็น iPad 2s หรือ iPad 3 กันแน่?”

หมายเหตุ บทความนี้เป็นการประเมินความเป็นได้เกี่ยวกับ iPad รุ่นล่าสุดของทางผู้ดูแลมานาคอมพิวเตอร์เท่านั้น ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ครับ

หลังจากที่ Apple ทำเอาบรรดาสาวกทั้งหลายผิดหวังจากกรณีของ iPhone 4s ที่หลายกระแสฟันธงว่า นั่นจะเป็นการเปิดตัว iPhone 5 แต่จริงๆ กลับเป็นเพียงการเปิดตัว iPhone4 ที่ทำการอัพเกรดกล้องและซีพียู (และฮาร์ดแวร์,ซอฟท์แวร์บางส่วน) โดยที่ภายนอกนั้นแทบจะเหมือน iPhone4 ทุกประการ

ทำให้การเปิดตัว (ที่เขาว่ากันว่าเป็น) iPad 3 จึงทำให้ทางมานาคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันว่า “เอ๊ะ มันจะเป็น iPad 3 จริงๆ หรือ” วันนี้ผมเลยอยากจะเอาข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่นี้มาลองเล่าเป็นประเด็นให้คุณผู้อ่านลองคิดตามดูสัก 4-5 ข้อนะครับ


1. iPad 2 มีรูปทรงที่ดีพออยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของขนาด ความบาง น้ำหนัก ซึ่งทางผู้เขียนได้สัมผัสและใช้งานอยู่บ่อยๆ ทำให้รู้สึกว่า “มันเป็นอะไรที่พอดีแล้ว” จึงมีความคิดเห็นได้ว่า เป็นการยากที่ทาง Apple จะทำการเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของ iPad ในตอนนี้ ซึ่งถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็คือ “แบบนี้ยังขายกินได้อีกนาน”

2. ข้อมูลรูปทรงหน้าตาของ iPad 3 ที่ออกมาเป็นระยะ ไม่มีอันไหนที่เชื่อถือได้เลย ถ้าคนที่รู้จัก Apple พอสมควรจะรู้ว่า Apple จริงจังเรื่องการเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ไว้เป็นความลับได้อย่างดียอดเยี่ยม สังเกตตอนมี iPhone 4 เปิดตัวออกมาจะเห็นได้ว่า ตัวจริงของ iPhone 4 ไม่เหมือนกับที่คาดเดาไว้เลยครับ และหลัง

3. การเอาผลิตภัณฑ์รูปทรงเดิมมาเพิ่มสเปคหรืออัพเกรด เป็นแนวทางการทำการตลาดที่ง่ายและได้ผลดีที่สุด สำหรับหลายๆ บริษัทครับ เราจะเห็นได้จาก iPhone 3GS , iPhone 4S ซึ่งจะเห็นได้ว่า แม้จะรูปร่างหน้าตาเดิม แต่เพิ่มสเปคเข้าไป ยอดขายก็เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดครับ เพราะเปรียบเทียบได้จาก ยอดขายของ iPhone 4S สูงกว่า iPhone 4 เพราะได้ทั้งกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ และกลุ่มผู้ใช้ iPhone เดิมที่ต้องการอัพเกรดสเปคครับ

4. การดีไซน์แบบใหม่นั้น เป็นงานที่ยุ่งยากกว่าที่คิด แม้ผู้บริโภคจะคาดหวังว่า สินค้ารุ่นใหม่จะต้องมีรูปร่างหน้าที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่ในมุมมองของผู้ผลิตนั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะทำตามความคาดหวังของผู้บริโภคได้ทั้งหมดครับ และมันต้องใช้เวลามากในการดีไซน์รูปแบบใหม่ (ถ้าเทียบกับการเอาของเดิมมาอัพเกรดนะครับ) ผมเชื่อว่า Apple จะเลือกข้อหลังมากกว่าครับ

5. ระยะการเปิดตัว (หากเป็นเช่นนั้นจริง) ถือว่ากระชั้นเกินไปนิดครับ แม้ว่า iPad รุ่นแรกจะเปิดตัวตอนเดือนมีนาคม 2553 และ iPad 2 จะเปิดตัวช่วงเดือนมีนาคม 2554 ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า iPad 3 จะต้องเปิดตัวตอนมีนาคม 2555 เช่นกัน และแม้ว่าจะทันเปิดตัว แต่ผมก็เชื่อว่า มีแนวโน้มที่จะเป็น iPad 2s มากกว่าครับ

สรุปจากมุมมองของผมแล้วก็คือ “วันที่ 7 มีนาคมนี้ เราอาจจะได้เห็น iPad 2s มากกว่า iPad 3 ครับ ซึ่งหน้าตา รูปร่างน่าจะคงเดิม (อาจจะหนากว่าเดิมนิดหน่อย) เพียงแต่มีหน้าจอที่ละเอียดขึ้น,ซึพียูที่แรงขึ้น และกล้องที่น่าจะมีความละเอียดสูงขึ้นครับ โดยรุ่นนี้น่าจะให้ความสำคัญกับ “ความแรงและความละเอียดของจอ”

เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือน เรามาลองลุ้นกันดูนะครับว่า เราจะได้เห็น iPad 2s หรือ iPad 3 กันแน่ ที่จะได้เห็นในงานเปิดตัว 7 มีนาคมนี้