iPad 3 สื่อต่างประเทศเริ่มตีข่าว “iPad 3 วางจำหน่ายเดือนมีนาคมนี้”


ผมเชื่อว่า iPad 3 เป็น Tablet ตัวหนึ่งที่หลายคนรอคอย บางคนคอยถึงขั้นที่ว่า ยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อ iPad 2 ในตอนนี้ เนื่องจากกลัวว่า ตัวเองซื้อ iPad 2 ปุ๊บ ipad 3 ออกวางจำหน่ายปั๊บ ตกรุ่นทันที (ผมก็เป็นหนึ่งในนััน) วันนี้ผมจะขอนำข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ ipad 3 มาเล่าให้ฟังนะครับ

โดยสรุปแล้วทางสื่อต่างประเทศฟันธงกันออกมาประมาณนี้ครับ

1. iPad 3 จะวางจำหน่ายเดือนมีนาคม 2555 นี้

โดยข้อนี้เป็นการวิเคราะห์จากสื่อว่า

เดือนมกราคม 2555 –  กระบวนการผลิต iPad 3 จะเริ่มต้น

เดือนกุมภาพันธ์ 2555 – เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงการเปิดสายการผลิตเต็มขั้นแบบ 24 ชั่วโมง

เดือนมีนาคม 2555 – ส่งมอบให้กับ Apple Store และตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรร่วมกับ Apple (ซึ่งดูข้อมูลย้อนหลังจะเห็นได้ว่า เดือนมีนาคมเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เคยเปิดตัว iPad และ iPad 2 ครับ

 

2. CPU ที่ใช้ใน iPad 3 น่าจะเป็นแบบ 4 คอร์ประมวลผล (Quad-Core)

ข้อมูลนี้ทางสื่อได้แจ้งว่า ได้รับการอ้างอิงจากแหล่งข่าวในวงการบริษัทผู้รับผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ Tablet ของ Apple ในเอเชีย ว่าหน่วยประมวลผลที่จะถูกใช้ใน iPad 3 นั้นเป็นหน่วยประมวลผลแบบ 4 คอร์ แต่ไม่มีการระบุอย่างแน่ชัดว่า จะเป็นซีพียู A5 รุ่นปรับปรุงใหม่ หรือจะข้ามขั้นไปเป็นรุ่น A6 ไปเลย

 

3. รูปทรงและการดีไซน์ iPad 3 จะไม่ต่างจาก iPad 2

โดยทางสื่อคาดว่า iPad 3 จะไม่ต่างไปจาก iPad 2 โดยอาจจะมีความหนาเครื่องจากเดิมเล็กน้อย (ประเมินไว้เพียง 1 มิลลิเมตร) ซึ่งมีลักษณะภายนอกแทบจะไม่มีความแตกต่างจาก iPad 2 รุ่นดั้งเดิม

 

4. กล้องที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า iPhone 4S

โดยกล้องหลังจะมีลักษณะเหมือนวงแหวนสีเงิน คุณภาพของกล้องหลังจะเป็นกล้องคุณภาพเดียวกันกับ iPhone 4S

 

5. หน้าจอที่ละเอียดขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า

โดยข้อนี้ได้รับการคาดหมายจากทางสื่อว่า iPad 3 จะมีความละเอียดของหน้าจอเพิ่มขึ้นกว่า iPad 2 สองเท่า โดยความละเอียดหน้าจอจะเป็น  1536 x 2048 พิกเซล เพื่อให้หน้าจอสามารถรองรับการแสดงผลแบบ HD (High-Definition) ครับ

 

6. สื่อเกาหลีบอกชาร์ปไม่ได้เป็นผู้ผลิตหน้าจอ iPad 3

นอกจากนี้แล้วสื่อแดนเกาหลีใต้อย่าง Electronics Times ยังได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่าจากเดิมที่มีการคาดหมายกันว่า iPad รุ่นถัดไป Apple จะให้ชาร์ปเป็นผู้ผลิตหน้าจอแสดงผล แต่ตอนนี้สถานการณ์กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว เมื่อมีการระบุว่า Sharp ไม่สามารถผลิตหน้าจอแสดงผลให้ตรงกับความต้องการของ Apple ได้ ทำให้ตอนนี้จะเหลือเพียงแค่ LG และ Samsung เท่านั้น

ในรายงานเดียวกันนี้รายงานว่า Apple ได้สั่งหน้าจอจำนวน 65 ล้านจอภายในปี 2012 โดย 5 ล้านจอแรกจะมาจากการผลิตของโรงงาน Foxconn และ Pegatron

สำหรับสาเหตุที่ Sharp ไม่สามารถผลิตหน้าจอความละเอียดตามที่ Apple ต้องการได้ อาจจะเป็นเพราะว่าความละเอียดที่ Apple ต้องการนั้นอาจจะต้องการความละเอียดจอสูงถึง 1536 x 2048 พิกเซล ทำให้ Sharp ที่เป็นตัวแทนผู้ผลิตอาจจะไม่สามารถผลิตให้ได้ตามที่ Apple ต้องการนั่นเอง