iPhone 5S กับข่าวลือที่คุณควรจะรู้ (ราคา,สเปค,วันเปิดตัว)

iphone 5s
หลังจากที่เราได้เห็น iPhone 5 กันเต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว รุ่นต่อไปของไอโฟนที่หลายคนกำลังมองหากันอยู่ก็คงจะไม่พ้น iPhone 5S แม้ว่า ณ ตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางแอปเปิ้ลถึงการเปิดตัวรุ่นนี้ก็ตาม แต่ทางมานาคอมพิวเตอร์อยากจะขอนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับข่าวลือในด้านต่างๆ เกี่ยวกับไอโฟน 5S กันนะครับ

ช่วงเวลาการเปิดตัวของ iPhone 5S

หลังจากการเปิดตัวไอโฟน 5 ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ณ เวลานี้ผ่านมาประมาณ 6 เดือน เราเริ่มได้ยินถึงข่าวลือที่หนาหูขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับไอโฟนรุ่นต่อไปที่จะลงท้ายด้วย “S” หลายคนอาจจะบอกว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะรอบของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลจะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี แต่หลังจากที่ iPad รุ่นที่ 4 และ iPad mini เปิดตัวหลังจากที่เปิดตัว iPad 3 เพียงแค่ 7-8 เดือนเท่านั้น ทำให้ข้อมูลนี้มีความเป็นไปได้สูงครับ

สำหรับช่วงเวลาการเปิดตัวของ iPhone 5S หลายสำนักมีความเห็นว่า น่าจะมีการเปิดตัวในเดือนสิงหาคมปีนี้ 

แต่อีกกระแสก็มีความคิดเห็นว่า จะมีการเปิดตัว iPhone 5S จะเปิดตัวในวันที่  29 มิถุนายน หรืออีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะเป็นการฉลองครบรอบ 6 ปีนับตั้งแต่การเปิดตัว iPhone ตัวแรกในวันที่ 29 มิถุนายน ปี 2007 โดย สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งอีเวนท์พิเศษในปีนี้จะจัดภายใต้แคมเปญที่เรียกว่า “Original Passion, New Ideas”  ครับ

iphone5s-1

สเปคของ iPhone 5S

โดยปกติแล้ว ถ้าลงท้ายด้วย “S” สำหรับแอปเปิ้ลนั้น จะเป็นรุ่นที่มีการพัฒนาในส่วนของอุปกรณ์และซอฟท์แวร์ภายในมากกว่า โดยที่รูปร่างภายนอกนั้นจะเหมือนเดิม ซึ่งโดยส่วนใหญ่เชื่อว่า iPhone 5S จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ iphone 5 ครับ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพียงแค่ตัวหน่วยประมวลผล และอาจจะมีการปรับปรุงกล้องให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น และอาจจะมีได้เห็นคุณสมบัติเพิ่มเติมดังนี้ครับ

  • ระบบการชาร์จแบบไร้สาย ส่วนนี้มีแนวโน้มที่จะได้เห็นครับ เพราะว่า มือถือระดับเรือธงของแต่ละยี่ห้อ ได้ใส่คุณสมบัตินี้กันเป็นส่วนหนึ่งของมือถือแล้วครับ เช่น Nokia 920 หรือ Samsung Galaxy S4 ก็มีระบบการชาร์จแบบไร้สายครับ โดย iPhone 5S น่าจะเป็นรูปแบบของ near-field magnetic resonance (NFMR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในระบบการชาร์จแบบไร้สายครับ
  • กล้อง ที่อาจจะได้รับการพัฒนาให้มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล
  • ซีพียู ที่บางกระแสก็เชื่อว่า จะเป็น A7
  • KeepSafe เป็นฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยบน iPhone ด้วยการสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ โดยไม่ต้องมาคอยใส่รหัสผ่านเหมือนก่อนอีกต่อไป
  • Eye Tracking เป็นคุณสมบัติที่กล้องหน้าคอยจับการเคลื่อนไหวของลูกตาผู้ใช้งาน ทำให้สามารถเลือกหน้าจอขึ้นบนล่าง ซ้ายขวาได้โดยไม่ต้องใช้นิ้วสัมผัส ซึ่งฟีเจอร์นี้หลายคนคุ้นๆ ว่าจะเหมือนกับคุณสมบัติที่มีใน Samsung Galaxy S4 นั่นเองครับ

ราคาของ iPhone 5S

ราคาของ iPhone 5S น่าจะออกมาประมาณนี้ครับ

  • iPhone 5S ความจุ 16 GB ราคาเครื่องเปล่า 24,550 บาท
  • iPhone 5S ความจุ 32 GB ราคาเครื่องเปล่า 28,250 บาท
  • iPhone 5S ความจุ 64 GB ราคาเครื่องเปล่า 31,950 บาท

ผมใช้ราคานี้จากพื้นฐานอะไร? ง่ายๆ เลยครับ ผมใช้ราคาปัจจุบันของ iPhone 5 ที่วางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้มาเป็นตัวตั้งครับ เมื่อถึงเวลาวางจำหน่ายของ 5S จริง ผมเชื่อว่า Apple จะต้องทำการลดราคา iPhone 5 ประมาณ 3,000 บาท และเหลือรุ่นที่ความจุน้อยที่สุด เพื่อหลีกทางให้ยอดขาย iPhone 5S เป็นไปโดยราบลื่นครับ

โดยทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ออกมาเป็นระยะ ขอย้ำว่า ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางแอปเปิ้ลนะครับ แต่ก็เชื่อว่า ทำให้คุณมองเห็นภาพของไอโฟนรุ่นต่อไปได้ง่ายขึ้นนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.