ซื้อ iPhone 3GS ราคา 8,900 บาทหรือซื้อ iPhone 5 ดีนะ?


หลังจากที่กระแสของ iPhone 5 กำลังได้รับการกล่าวขวัญถึงกันเป็นอย่างมากในตอนนี้ ทำให้ตอนนี้เราเริ่มเห็นโปรโมชั่นลดราคา iPhone 4S กันบ้างแล้ว แต่หลายท่านอาจจะเห็นค่ายมือถือค่ายหนึ่งที่นำเอา iphone 3GS ซึ่งเป็นไอโฟนรุ่นก่อนหน้า iPhone 4 และ 4S มาจำหน่ายในราคาเพียง 8,900 บาท ในช่วงก่อนหน้านี้ (ซึ่งตอนนี้อาจจะหาซื้อได้ในบางสาขาหรืออาจจะซื้อแบบของมือสอง) ทำให้หลายคนที่อยากจะลองใช้ Smart Phone ค่าย Apple ในราคาที่ไม่สูงเกินไปเกิดลังเลใจว่า “iPhone 3GS ราคา 8,900 ตอนนี้ยังน่าซื้ออยู่ไหม?”

แม้ว่าจะมีข่าวลือล่าสุด (วันนี้ 7 กันยายน 2555) แล้วว่า เมื่อถึงวันที่ 12  กันยายน 2555 ทาง Apple จะยุติการวางจำหน่าย iPhone 3GS ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะใช้ iPhone 4 ความจุ 8 GB เป็นรุ่นเริ่มต้นแทน โดยจะเปลี่ยนให้ฟรีแต่มีสัญญาการใช้งานผูกมัดด้วย (ในสหรัฐอเมริกา) โดย iPhone รุ่นใหม่นั้นก็จะมาพร้อมความจุ 3 ขนาดเหมือนคราว iPhone 4S ครับ

แต่ในเมืองไทยนั้นก็ยังคงมีการวางจำหน่าย iPhone 3GS ในราคาพิเศษ 8,990 บาท (บางสาขา) หรือถ้าซื้อแบบของมือสองก็จะได้ราคาที่ถูกว่านี้ครับ

แม้ว่า iPhone 3GS จะวางจำหน่ายมาเกือบ 4 ปีแล้ว แต่ก็ยังเป็นรุ่นหนึ่งที่ได้รับการรับรองว่า สามารถอัพเกรดระบบปฎิบัติการล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น iOS6 ได้ ทำให้มันดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ

สรุปแล้ว ผมมีทางเลือก 2 ทางที่มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่า จะซื้อ iPhone 3GS หรือจะซื้อ iPhone รุ่นใหม่ไปเลยดีกว่าดังนี้ครับ

ทางเลือกที่ 1 ถ้าคุณอยากทดลองใช้ระบบปฎิบัติการ iOS ของ Apple ในราคาที่ประหยัด (เทียบกับรุ่นใหม่ที่ราคาสองหมื่นอัพ) และสามารถอัพเกรดไปได้ถึง iOS 6 ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการล่าสุดของ iOS โดยอาจจะแลกกับความอืดหรือช้าบ้าง (เนื่องจาก iOS 6 ถูกสร้างมาเพื่อรองรับสเปคเครื่องที่สูงในปัจจุบัน หากเครื่องรุ่นก่อนๆ ใช้อาจจะทำให้เครื่องมีอาการช้าในบางครั้งครับ) โดยส่วนต่างของราคาเป็นหมื่นสามารถเอาไปทำอะไรได้อีกไม่น้อย ผมแนะนำให้คุณเลือกซื้อ iPhone 3GS ครับ

ทางเลือกที่ 2 แต่ถ้าคุณอยากใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ในราคาเกิน 20,000 บาท (โดยหลายคนเลือกที่จะใช้การผ่อนเป็นตัวช่วยให้ครอบครองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น) โดยแลกกับสเปคที่ดีขึ้น และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกบรรจุเข้าไปในเครื่อง อีกทั้งการใช้มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด หลายท่านก็มองว่า มันคือเครื่องประดับอย่างหนึ่ง ที่บอกถึงรสนิยมของเรา การเลือก iPhone 5 ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าพอใจสำหรับคุณครับ

ถ้าเป็นผม ผมคงเลือกทางเลือกที่หนึ่งครับ เพียงแต่มือถือผมมันยังไม่พัง ก็เลยไม่รู้ว่าจะหาเหตุอะไรไปซื้อเครื่องใหม่มาครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.