รอ iPhone 5s ดีไหม? (กับ 5 ข้อสงสัยยอดนิยม)

iPhone 5S
สวัสดีครับ วันนี้มีคำถามจากผู้ใช้งานท่านหนึ่งถามว่า “ซื้อ iPhone 5 หรือรอ iPhone 5S ดีคะ?” โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ “กำลังตัดสินใจซื้ออยู่ค่ะ กะซื้อช่วงกลางปีนี้ ใจนึงอยากรอ 5s แต่มันก็ไม่แน่นอนว่าจะวางขายเมื่อไหร่ ขอความคิดเห็นด้วยนะคะ เราคิดว่าราคามันสูง เลยอยากได้ใช้นานหน่อยสัก 2 – 3 ปี ถ้าซื้อ 5 แล้ว 5s ออกมา กลัวเสียดายทีหลัง” ผมเชื่อว่า หลายคนคงมีความ(แอบ)กังวลใจแบบนี้กันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะมาขอแนะนำอะไรสักนิดนะครับ

คำถามที่ 0 iPhone 5S มีจริงๆ หรือไม่?

ก่อนที่จะตอบคำถามหรืออธิบาย ผมขอบอกไว้ก่อนว่า ณ เวลานี้ (เดือนเมษายน 2556) สเปค ราคา หน้าตา ชื่อของ iPhone 5S นั้น เป็นเพียงการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์และผู้ที่ชื่นชอบบางท่านเท่านั้น ยังมิได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทางแอปเปิ้ล ไม่แน่ว่า iphone 5S อาจจะไม่มีตัวตนอยู่จริงๆ ก็ได้นะครับ ดังนั้นคำตอบที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นเพียงแค่การคาดการณ์นะครับ

คำถามที่ 1 ซื้อ iPhone 5 หรือรอ iPhone 5S ดี?

คำตอบ สำหรับคำถามนี้ผมต้องถามก่อนว่า คุณคาดหวังอะไรจาก iPhone 5S เพราะโดยแนวการทำการตลาดที่ผ่านมาของแอปเปิ้ล (ถ้าเราดูเปรียบเทียบจาก iPhone 4 กับ 4S) จะพบว่า รุ่นที่ลงท้ายด้วย S จะเป็นการเพิ่มคุณสมบัติในส่วนของภายใน เช่น ใช้ชิปประมวลผลที่ดีขึ้น กล้องมีการเพิ่มความละเอียดมากขึ้น และอาจจะมีเพิ่มคุณสมบัติอีก 2-3 อย่าง และอาจจะมีการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็นเวอร์ชั่นใหม่ (ซึ่งแน่นอนว่า รุ่นเก่าๆ ก็สามารถอัพเกรดได้ครับ) ส่วนภายนอกนั้นจะแทบจะเหมือนเดิม 100% ครับ

ดังนั้นถ้าคุณคาดหวังว่า iPhone 5S จะมีรูปทรงที่เปลี่ยนไปจาก iPhone 5 ผมขอบอกว่า คงจะเป็นไปได้ยากครับ ในมุมมองผม หากจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ ผมรอพัฒนาเป็นรุ่นถัดไปเลยครับ

และสิ่งที่คุณต้องตอบอีกอย่างก็คือ “คุณมีความจำเป็นต้องรีบใช้ในทันทีหรือไม่” “คุณรอได้หรือไม่” ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องรีบใช้และรอได้ รอดู iPhone 5S ก็ได้ครับ

คำถามที่ 2 ราคา iPhone 5S จะแพงไหม?

คำตอบ ในส่วนเรื่องราคา ผมฟันธงได้เลยว่า ไม่แพงกว่า iPhone 5 ในตอนนี้แน่ เพราะเมื่อถึงเวลานั้น ทาง Apple จะทำการปรับราคา iPhone 5 ลง เพื่อหลีกทางให้กับ iPhone 5S ให้มียอดขายที่ราบลื่นครับ

คำถามที่ 3 ถ้ามี iPhone 5 แล้ว ควรเปลี่ยนไปใช้ iPhone 5S หรือไม่?

คำตอบ สั้นๆ ครับ “ไม่ควร สิ้นเปลืองอย่างแรง”

คำถามที่ 4 iPhone 5S จะเปิดตัวเมื่อไหร่ และวางจำหน่ายในเมืองไทยเมื่อไหร่

คำตอบ ตอนนี้มี 2 กระแส เกี่ยวกับเรื่องเวลาเปิดตัวของ iPhone 5S ครับ นั้นคือ เดือนมิถุนายน และ เดือนตุลาคม ปีนี้ครับ ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น โดยอดีต จะบวกหลังจากเปิดตัวประมาณ 3 เดือนครับ เนื่องจากต้องทำเรื่องการขออนุญาตกับทาง กทช ก่อนวางจำหน่ายในเมืองไทยครับ

หากเปิดตัว เดือนมิถุนายน กำหนดการวางจำหน่ายในเมืองไทยจะอยู่ประมาณเดือน กันยายน แต่ถ้าเปิดตัวเดือนตุลาคม คุณอาจจะได้เห็นวางจำหน่ายในประเทศไทยช่วงหลังปีใหม่ครับ

หวังว่า คำตอบของผมจะช่วยคลายความสงสัยเกี่ยวกับ iPhone 5S ของคุณได้ครับ

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.