ความแตกต่างระหว่าง iPhone4 กับ iPhone4S (เปรียบเทียบ)


หลังจากเมื่อคืน (4 ตุลาคม 2011) ทาง Apple ได้ทำการช็อคโลกและแฟนๆ ด้วยการเปิดตัว iPhone4S  แทนการเปิดตัว iPhone5 ซึ่งหลายกระแสก็มีข่าวทำนองนี้มาบ้างแล้ว คราวนี้คนที่กำลังจะซื้อโทรศัพท์มือถือ iPhone4 อาจจะกำลังกังวลใจว่า จะซื้อตัวไหนดี วันนี้ผมเอาข้อมูลเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง iPhone4  กับ iPhone4S มาให้ได้ลองพิจารณานะครับ

เมื่อ iPhone4S เข้ามา สิ่งแรกที่เราจะคาดเดาได้ก็คือ ราคาของ iPhone4 จะต้องปรับตัวลง แต่คุณสมบัติของ iPhone4S ที่ Apple ใส่มาเพิ่มเติมก็จะมีดังนี้ครับ

Dual-core A5 chip 

iPhone4S ได้ทำการเปลี่ยนแปลง CPU ที่ใช้ในเครื่อง โดย iPhone4 เดิมนั้นใช้ A4 Chip ส่วนใน iPhone4S ใช้ A5 Chip ที่เป็น Dual-core ที่ทาง Apple ได้เคลมว่า ทำให้ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่า (เทียบกับรุ่น iPhone4 ) และมีส่วนของ Dual-core graphics. ทำให้การแสดงผลเร็วกว่าเดิม 7 เท่า

Siri (Built-in Assistant)

iPhone4S เพิ่มระบบ Built-in Assistant ที่ทาง Apple เรียกว่า Siri ซึ่งเป็นระบบการใช้เสียงของเราในการสั่งคำสั่งต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น ส่งข้อความ สอบถามข้อมูลต่างๆ หรือตั้งกำหนดการต่างได้แบบง่ายดาย

Camera

iPhone4S ได้ทำการเปลี่ยนสเปคของกล้องให้ดีขึ้นโดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

  • ความละเอียดเพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านพิกเซล เป็น 8 ล้านพิกเซล (3,264 x 2,448)
  • เพิ่มคุณสมบัติ Face detection ที่ช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลได้ชัดยิ่งขึ้น
  • ใช้เลนส์กล้องที่คุณภาพดีขึ้น โดยใน iPhone4S ใช้เลนส์แบบ Five-element lens ส่วนใน iPhone4 ใช้เลนส์แบบ Four-element lens

Video Recording

ในส่วนของการบันทึกแบบวีดีโอ ทาง Apple ได้เพิ่มความละเอียดของการบันทึกเป็นแบบ 1080p 30 fps ใน iPhone4S  และเพิ่มในส่วนของ iPhone4S ซึ่งใน iPhone4 จะเป็นความละเอียดแบบ 720p 30 fps Video stabilization

Cellular and Wireless

iPhone4S รองรับ CDMA EV-DO Rev. A2   โดยใน iPhone4 จะรองรับ CDMA model: CDMA EV-DO Rev. A  และใน iPhone4S จะใช้ Bluetooth 4.0 ส่วนใน iPhone4 จะยังเป็น Bluetooth 2.1 + EDR

Battery Life

ใน iPhone4S จะปรับปรุงให้ใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นโดย มากกว่า 8 ชั่วโมง (เมื่อใช้ระบบ 3 G) โดยใน iPhone4 จะใช้ได้ 7 ชั่วโมงครับ

 

แต่ก็ใช่ว่า iPhone4S จะดีกว่า iPhone4 ซะทุกด้าน มีบางด้านที่ iPhone4 ดีกว่าครับ เช่น

  • น้ำหนักที่หนักเพิ่มขึ้น 3 กรัม โดย iPhone4S หนัก 140 กรัม ส่วน iPhone4 หนัก 137 กรัม
  • Standby time: มากกว่า 300 ชั่วโมง แต่ iPhone4S ได้อยู่ที่มากกว่า 200 ชั่วโมง
  • ราคาที่ถูกกว่า ซึ่งแน่นอนเมื่อรุ่นใหม่เข้ามา รุ่นเดิมก็จะมีการราคาก็ปรับตัวลงแน่นอนครับ แต่ต้องรอการยืนยันอีกทีครับ

ถ้าอย่างไรลองพิจารณาดูนะครับว่า iPhone4S หรือ iPhone4 จะเหมาะกว่าคุณมากกว่ากันครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.