สรุปข่าวไอทีประจำวัน (1 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพฤหัสที่ 1 ธันวาคม 2554 ครับ

 

งานสัมมนา Google I/O เจอโรคเลื่อนอีกแล้ว !!!

สำหรับ ใครที่กำลังรอคอยงานสัมมนาประจำปีของ Google หรือภายใต้ชื่อ Google I/O คงต้องผิดหวังกันเล็กน้อย เมื่อ Google ได้ประกาศเลื่อนงานสัมมนาประจำปีออกไปจากเดิมที่จะจัดขึ้น 24-25 เมษายน ไปเป็นวันที่ 27-28 และ 29 มิถุนายน 2012 แล้ว

ซึ่งจากการ เลื่อนการจัดงานดังกล่าว Google ได้ประกาศเพิ่มวันจัดงาน Google I/O จากเดิมที่จะจัดเพียงแค่ 2 วัน แต่ครั้งนี้ Google ขอชดเชยให้อีก 1 วัน เพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนๆ ของ Google ที่ต้องรอคอยการจัดงานนานออกไปอีกถึง 2 เดือน

ในส่วนของสถานที่จัดงาน Google I/O จะยังคงจัดงานที่เดิม คือที่ The Venue, Moscone West ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย

สำหรับ งาน Google I/O เป็นงานสัมมนาทางวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ Google ภูมิใจนำเสนอ อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวมตัวของนักพัฒนาสายพันธุ์แอนดรอยด์ที่จะมาร่วมงาน นี้อย่างคับคั่ง ทั้งนี้ในงาน Google I/O 2012 ที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจจะเป็นเวทีเปิดตัวเวทีแรกอีกครั้งของระบบปฏิบัติการ Android ตัวใหม่ก็เป็นได้ หลังจาก Google I/O เมื่อกลางปีที่ผ่านมา Google ได้ใช้เวทีนี้เป็นเวทีเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich

 

Microsoft ผุด “IE10 pp4” เพิ่ม Metro UI แต่ไม่สนับสนุน Vista และ XP !!!

รายงาน ข่าวล่าสุด ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ออกบราวเซอร์ Internet Explorer 10 Platform Preview 4 (IE10 PP4) แล้ววันนี้ โดยสามารถรันได้บน Wndows 8 Developer Preview ที่เปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดย IE10 PP4 จะมาพร้อมกับ Metro UI อินเตอร์เฟซใหม่ของ Windows 8 แต่มีออปชั่นเปลี่ยนอินเตอร์เฟซเป็นแบบเดิมได้ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มการสนับสนุน HTML5 เพื่อรองรับเว็บเพจ และเว็บแอพฯ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ในส่วนของการสนับสนุน HTML5 ที่เพิ่มเข้ามาใน IE10 pp4 ก็เช่น การสนับสนุน arrays ในการจัดการสตอเรจ และข้อมูลชนิดต่างๆ ของ JavaScript ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงคุณสมบัติ (property) ของ user-select ใน CSS เพื่อควบคุมวิธีที่ผู้ใช้เลือกองค์ประกอบต่างๆ ในเว็บเพจ หรือเว็บแอพฯ และการสนับสนุนการใส่ข้อความบรรยายใต้วิดีโอ (video text caption) ใน HTML5 ตลอดจน time-code, ตำแหน่ง และรูปแบบของไฟล์บรรยาย เป็นต้น

 

Microsoft ซุ่มพัฒนาแอพ Office บน iPad !!!

รายงาน จากแหล่งข่าวจากสื่อหลายๆ แห่งต่างให้ข้อมูลตรงกันว่า Microsoft กำลังมีแผนการที่จะเปิดตัว Office for iPad พร้อมๆ กับเอดิชั่นใหม่บน Mac ซึ่งหากข่าวนี้เป็นจริง คุณผู้อ่านน่าจะได้มีโอกาสใช้แอพฯ Office บน iPad ช่วงปลายปี 2012

ประเด็นดังกล่าวดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้สูง เพราะ Microsoft ไม่น่าจะปล่อยโอกาสเหมือนที่ผ่านมา โดยหากตั้งข้อสังเกตให้ดีจะพบว่า ก่อนหน้านี้ Microsoft เห็นการเติบโตของผู้ใช้ Mac ที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จนในที่สุดก็ตัดสินใจพัฒนาผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง Office ให้ทำงานบน Mac ได้ แล้วเหตุใดเล่าที่ Microsoft จะปฎิเสธการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวบน iPad ที่มีฐานตลาดผู้ใช้ทั่วโลกหลายล้านเครื่องไปได้

รายงานข่าวอ้างว่า Office for Mac เวอร์ชันใหม่ และ Office for Windows 8 ของ Microsoft จะมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงปลายปี 2012 ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ Microsoft จะเปิดตัว Office for iPad ในช่วงใกล้ๆ กัน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ Microsoft ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ สำหรับข่าวที่มีออกมา แม้สถานะปัจจุบัน มันคงเป็นแค่ข่าวลือ (เพราะไม่มีใครรับรอง) แต่มันก็เป็นข่าวที่ได้รับกระแสวิพากย์วิจารณ์กันอย่างมากทีเดียว ซึ่งเชื่อว่า ผู้ใช้โปรแกรม Office ส่วนใหญ่ก็คงอยากให้มันเป็นเรื่องจริง และจะดีกว่านี้ หากมันจะเปิดตัวให้เร็วกว่านี้ ไม่งั้นต้องรออีกเป็นปี…ช้าไปไหมเนี่ย?

 

หลุดรายชื่อเพิ่มเติม แท๊บเล็ตแอนดรอยด์ 4.0

เป็น ประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับแท๊บเล็ตแอนดรอยด์ที่จะเข้ามาต่อกรกับเจ้าตลาดแอปเปิ้ล ด้วยพลังจากชิปประมวลผลซิลิคอนแบบสี่แกน โดยในตอนนี้มีรายชื่อผู้ผลิตรายใหม่นอกเหนือจากเอซุสที่จะเข้าร่วมศึก สมรภูมิรบในครั้งนี้เปิดเผยออกมาเพิ่มเติม

โดยหลังจากที่ปลุกกระแส ด้วยแท๊บเล็ต Asus Eee Pad Transformer Prime ที่เริ่มเปิดให้สั่งจองผ่านทางร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเช่น Best Buy ในสหรัฐฯได้แล้วนั้น ล่าสุดมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแท๊บเล็ตสี่แกนที่กำลังจะมาจากค่ายผู้ ผลิตเอเซอร์และเลอโนโว้หลุดออกมา อ้างอิงรายงานจากแหล่งข่าว Digitimes ของเอเชีย โดยสองแท๊บเล็ตจากสองค่ายผู้ผลิต จะเปิดตัวมาพร้อมกับชิปประมวลผลซิลิกอนแบบสี่แกนที่จะทำงานด้วยระบบปฏิบัติ การใหม่ล่าสุด แอนดรอยด์ 4.0 หรือที่มีโค้ดเนมว่า ‘Ice Cream Sandwich’ ในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า เพื่อให้ทันแข่งขันกับเอซุส โดยในรายงานยังได้บ่งบอกถึง ‘คอนเซ็ปต์เบื้องต้นของแท๊บเล็ต’ ด้วยว่า จะมีรูปแบบลักษณะเดียวกันกับแท๊บเล็ตแบบสองแกนรุ่นปัจจุบัน ทางด้านรายละเอียดเรื่องราคา มีความชัดเจนมากขึ้นว่า น่าจะมีราคาอยู่ระหว่าง 459 ถึง 599เหรียญสหรัฐฯ โดยแท๊บเล็ตจากเลอโนโว้ คาดว่าจะมีคุณสมบัติซีพียู Tegra 3 1.6GHz และแรมขนาด 2GB ซึ่งทั้งสองรายละเอียดยังไม่เคยได้ยินและปรากฎบนแท๊บเล็ตแอนดรอยด์มาก่อน (อ้างอิงจากรายงานก่อนหน้าของ Engadget)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.