สรุปข่าวไอทีประจำวัน (2 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2555 ครับ

 

RIM ประกาศขาย ‘บีบีเพลย์บุ๊ค’ ราคาเดียวทุกรุ่น 299เหรียญสหรัฐฯ

ข่าวดีต้อนรับปีใหม่นี้ เมื่อต้นสังกัดบีบี RIM ประกาศขายแท๊บเล็ตในสังกัด ‘แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค’ ในราคาเดียว 299เหรียญสหรัฐฯ ทุกรุ่นทุกขนาด

โดย ‘แบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค’ จะมีด้วยกัน 3 รุ่น 3 ความจุ ได้แก่ รุ่นความจุ 16, 32 และ 64GB ซึ่งแต่เดิมจะมีราคาอยู่ที่ 499, 599 และ 699เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ โดยตัวแทนจาก RIM กล่าว โปรโมชั่นราคาสุดพิเศษนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางช้อปออนไลน์ของแบล็คเบอร์รี่ https://store.shopblackberry.com/ โดยการปรับลดราคาทุกรุ่นลงไปอยู่ที่ราคาเดียวนั้น ทำให้เกิดแรงผลักดันของลูกค้าไปที่รุ่นที่มีสเปกสูงที่สุด โดยในความจริงแล้ว ตัวแทนจำหน่ายโทรฯมือถือหลักๆ จะมีการตั้งราคาที่สูงขึ้นในความจุที่มากขึ้น เนื่องจากสาเหตุค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในตัวจับเก็บพื้นที่ที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี สามารถสร้างผลกำไรได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย อย่าง iPhone 4S แอปเปิ้ลจ่ายเพียง 43เหรียญสหรัฐฯ สำหรับความจุที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า แต่กลับมีการจำหน่ายตัวอุปกรณ์ด้วยราคาที่เพิ่มขึ้น 100เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งช่วยสร้างผลกำไรที่มากขึ้นให้กับแอปเปิ้ลได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน อะเมซอน ได้มีการจำหน่ายแบล็คเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค รุ่น 64GB ในราคาเพียง 367.99เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น

 

60beat เผยโฉมจอยสติ๊กสำหรับอุปกรณ์ iDevice เอาใจคนเล่นเกม

ถึงแม้สมาร์ทโฟนจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะเฉกเช่นเดียวกับคอนโซลเกมพกพาจากค่ายโซนี่และนินเทนโด้ แต่อย่างไรก็ดี มันก็ไม่สามารถที่จะสกัดความเป็นเจ้าตลาดของแพลตฟอร์ม iOS และะ Android ในแง่ของรายได้ได้ ประกอบกับปัจจัยที่มีส่วนช่วยให้มีการเติบโตเร็วเป็นทวีคูณก็คือ การที่มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีราคาถูกลงในระดับคุณภาพเมื่อเทียบกับอุปกรณ์เกมพกพาต่างๆ

ดังนั้น บริษัทที่มีชื่อว่า 60beat จึงได้ทำการคิดค้นอุปกรณ์เล่นเกมที่มีชื่อว่า ’60beat GamePad’ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่รักการเล่นเกมให้มากขึ้น ด้วยการใช้งานที่เชื่อมต่อกับช่องหูฟังเพื่อกลายเป็นอุปกรณ์ควบคุมบนเครื่อง iOS โดยรูปโฉมของ ’60beat GamePad’ นั้นจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับจอยสติ๊กของ Sony PlayStation 3 รวมถึงมีปุ่มควบคุมเช่นเดียวกัน นอกจากนี้มันอาศัยการดึงพลังงานจากอุปกรณ์ iDevice จึงทำให้ไม่ต้องยุ่งยากในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ส่วนเกมที่รองรับสำหรับการเล่นร่วมกับอุปกรณ์ดังกล่าว ปัจจุบันนี้ได้แก่  Bugdom 2 และ Aftermath สนนราคาจำหน่ายที่ 49.99 เหรียญสหรัฐฯ ส่วน ‘ชุดอุปกรณ์เล่นเกมแบบเต็มรูปแบบ’ ทางผู้ผลิตเปิดเผยว่าจะลุยตลาดกุมภาพันธ์ปีหน้า และรองรับการใช้งานทั้ง iPhone, iPad และ iPod touch

 

อัสซุสอาจเปิดตัวแท๊บเล็ต 7 นิ้วในงาน CES สัปดาห์หน้า

อัสซุส บริษัทไอทีชั้นนำของไต้หวัน อาจจะมีการเปิดตัวแท๊บเล็ตแอนดรอยด์ขนาด 7 นิ้วสัปดาห์หน้านี้ที่งาน CES แต่ทั้งนี้ยังคงมีรายละเอียดที่ค่อนข้างลึกลับอยู่

โดยการรั่วไหลของข่าวลือบางอย่าง เกี่ยวกับการเปิดตัวแท๊บเล็ตจากอัสซุสนั้น ได้หลุดออกมาพร้อมรูปภาพที่คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นแท๊บเล็ตรุ่นดังกล่าว จากเวบไซต์ข่าวเทคฯของอิตาลี Notebook Italia โดยระบุ อัสซุสมีแพลนเปิดตัวแท๊บเล็ตรุ่น 7 นิ้ว ในราคา 299เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งก็ได้มีการขนานนามว่า Asus Eee Pad Transformer Prime Mini 7 โดยจะเป็นรุ่นน้องต่อจากแท๊บเล็ต 10.1 นิ้วในตระกูล Transformer Prime ซึ่งในรุ่น 10 นิ้วนั้น จะมีแป้นพิมพ์เสริมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับต่อเข้ากับตัวแท๊บเล็ต โดยในรุ่นลูกพี่ลูกน้อง 7 นิ้วนี้ ก็คาดว่าน่าจะมีการนำเสนอแป้นพิมพ์เสริมด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้แท๊บเล็ตมีการใช้งานที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเสมือนหนึ่งโน้ตบุ๊ค โดยเวบไซต์ดังกล่าวยังได้มีการกล่าวอ้างอีกด้วยว่า อัสซุสจะมีการปล่อยรุ่นปรับปรุงสุดท้ายของ Eee Memo Pad ออกมาด้วย ซึ่งได้มีการประกาศเปิดตัวครั้งแรกเมื่องาน CES เมื่อปีที่ผ่านมา โดย Memo จะมีขนาด 7 นิ้ว (รองรับความละเอียด 1,280×800 พิกเซล) และมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android Honeycomb ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ประมวลผลสองแกน Qualcomm Snapdragron 1.2GHz ซึ่งจะมีให้เลือกความจุตั้งแต่ 16 ถึง 64 กิ๊กกะไบท์ และมาพร้อมกันทั้งเวอร์ชั่น Wi-Fi และ 3G อย่างไรก็ตาม เวบไซต์ดังกล่าวยังไม่แน่ใจว่า อัสซุสจะมีการเปิดตัวแท๊บเล็ตรุ่นไหน ระหว่าง Asus Eee Pad Transformer Prime Mini 7 หรือ Eee Memo Pad ขนาด 7 นิ้ว รุ่นปรับปรุง