สรุปข่าวไอทีประจำวัน 3 มิถุนายน 2555


พบกับสรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2555 ครับ

ไปรษณีย์อังกฤษเริ่มติดตั้งระบบจ่ายเงินแบบ NFC แล้ว

เราได้ยินเรื่อง NFC หรือ contactless payment ด้วยโทรศัพท์มือถือกันมาพักใหญ่แล้ว แต่ยังไม่ค่อยเห็นการใช้งานจริงสักเท่าไร

แต่ล่าสุดบริษัทไปรษณีย์ของอังกฤษหรือ Post Office Ltd. ประกาศว่าจะเริ่มนำระบบ NFC มารองรับการจ่ายเงินในที่ทำการไปรษณีย์ทั่วอังกฤษกว่า 11,500 สาขาแล้ว โดยเริ่มชุดแรกวันที่ 6 มิถุนายนนี้ และกระบวนการติดตั้งระบบ NFC จะเสร็จสมบูรณ์ช่วงเดือนตุลาคม

ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินผ่านบัตร MasterCard PayPass, Visa payWave รวมถึงโทรศัพท์มือถือที่มีชิป NFC ได้ โดยจำกัดจำนวนการจ่ายเงินที่ 20 ปอนด์

การเพิ่มระบบ NFC ของบริษัทไปรษณีย์อังกฤษทำให้กลายเป็นองค์กรที่ใช้งานระบบ NFC ขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปในขณะนี้ ตอนนี้ธนาคารรายใหญ่ๆ ของอังกฤษเริ่มออกบัตรเดบิต-เครดิตที่จ่ายเงินได้ในตัวไปเยอะพอสมควรแล้ว

 

เทคโนโลยีใหม่จ่ายเงินออนไลน์ ยืดหยุ่นแต่ป้องกันกลโกงได้

เอเชียเพย์ แนะเทคโนโลยีจ่ายเงินออนไลน์ใหม่สุด เพิ่มความปลอดภัยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

นายโจเซฟ ชาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียเพย์ เปิดเผยว่า บริษัทได้นำเสนอบริการล่าสุด ในนาม สยามเพย์ อีเพย์เมนต์ อัลเลิร์ต (ePayAlert)  หรือระบบบริหารจัดการความเสี่ยง ที่มีกลไกการควบคุมความเสี่ยงเต็มรูปแบบ และยืดหยุ่นตามความต้องการของแต่ละธุรกิจ เป็นระบบป้องกันการทุจริตแบบใหม่ ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบเดิม เปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจสามารถออกแบบกลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยงได้เองเพื่อให้ตรงกับปัญหาที่ตนเองกำลังประสบอยู่

บริษัท  เอเชียเพย์ เป็นผู้ให้บริการระบบ “สยามเพย์” (SiamPay) ซึ่งเป็นบริการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความล้ำหน้า และความปลอดภัยสูง ได้รับมาตรฐาน พีซีไอ คอมพลิแอนซ์ (PCI compliant) และมี เอสเอสแอล ดาต้า เอนคริปชั่น(SSL data encryption) หรือระบบเข้ารหัส ในระบบตรวจสอบผู้ซื้อ เพื่อให้การดำเนินการและการเก็บข้อมูลมีความปลอดภัยที่สุด และยังมีระบบป้องกันร้านค้าจากการทุจริตออนไลน์ ด้วยการติดตั้งโซลูชั่นในการป้องการทุจริตบนแพลตฟอร์มชำระเงิน ทำหน้าที่ตรวจสอบรายการชำระเงินที่เกิดขึ้นทุกรายการอย่างละเอียด และแจ้งเตือนไปยังร้านค้าออนไลน์ทันทีที่พบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดทุจริตในรายการนั้น ๆ.

 

Microsoft หนุน NGO ช่วยโลก

ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับเทคซุปเอเชียหนุนให้ความรู้แก่องค์กรพัฒนาเอกชน พร้อมเสนอซอฟต์แวร์ราคาพิเศษให้เอ็นจีโอที่เข้าร่วมโครงการ หวังช่วยขยายฐานการพัฒนาให้นำเทคโนโลยีไปใช้เพื่อพัฒนาสังคม

นางแคลร์ เดวีย์ หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมเพื่อชุมชนและสังคม (Citizenship) ไมโครซอฟท์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ทางไมโครซอฟท์มีกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอยู่จำนวนมาก เพียงแต่ไมโครซอฟท์ขาดช่องทางในการเข้าถึงแต่ละชุมชน จึงเกิดความร่วมมือกับเทคซุปเอเชีย ซึ่งเป็นส่วนหนึงของเทคซุป โกลบอล เน็ตเวิร์ก ที่ทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆ ในการบริจาคเทคโนโลยีให้แก่องค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อช่วยกระจายความช่วยเหลือไปสู่วงกว้าง

“ไมโครซอฟท์ใช้งบในการทำกิจกรรมเพื่อนำไอทีเข้าไปช่วยเหลือสังคมทั้งในแง่ของมนุษยธรรม การให้ความช่วยเหลือสนับสนุน สร้างจิตอาสาให้แก่คนทั่วไปกว่า 65 ล้านเหรียญ ทั้งในรูปแบบของจำนวนเงินและซอฟต์แวร์สนับสนุน เพียงแต่กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรส่วนใหญ่ขาดความรู้ทางด้านไอที ทำให้เล็งเห็นว่าควรเสริมสร้างความรู้ทางด้านไอทีให้แก่กลุ่มองค์กรเหล่านี้”

โดยล่าสุดไมโครซอฟท์ได้จัดงาน NGO Connection Day 2012 ให้แก่องค์กรพัฒนาเอกชน เพื่อช่วยเสริมความรู้ทางเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้การทำงานขององค์กรรวดเร็วขึ้น เพราะมองว่าองค์กรเหล่านี้จะสามารถเข้าถึงชุมชนได้ง่ายกว่า เพื่อให้สามารถทำงานได้ตามเป้าหมายในการตอบแทนและให้บริการแก่ชุมชน

แน่นอนว่าจากความร่วมมือดังกล่าว ส่งผลให้กลุ่มเอ็นจีโอต่างๆ สามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อซื้อซอฟต์แวร์อย่าง ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ ผ่านโปรแกรมการช่วยเหลือดังกล่าวได้ในราคาเพียง 167 บาท หรือระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เซเว่น ในราคาเพียง 42 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวเกิดจากการหักลดเงินบริจาคที่เข้ามาช่วยเหลือผ่านโครงการของเทคซุปเอเชีย

นายไมค์ ยีตัน รองประธานฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม เทคซุป เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ทางเทคซุปยินดีที่ได้ร่วมมือกับไมโครซอฟท์เพื่อเปิดตัวความร่วมมือเพื่อช่วยให้องค์กรพัฒนาเอกชน และองค์กรการกุศลในประเทศไทยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี และมีเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งนอกจากซอฟต์แวร์ดังกล่าวแล้ว ทางเทคซุปยังยินดีที่จะเข้าไปช่วยเหลือในการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์ก เพื่อสนับสนุนให้เกิดการนำเทคโนโลยีไปแก้ไขปัญหาสังคมด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.