สรุปข่าวไอที ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2555


สรุปข่าวไอที ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2555 ครับ

 

Nokia เตือน Google, ASUS แท็บเล็ต Nexus 7 ละเมิดสิทธิบัตร

ดูเหมือน Nexus 7 แท็บเล็ตตัวแรกจาก Google จะพบกับปัญหาซะแล้ว เมื่อ Nokia อ้างว่า Nexus 7 ละเมิดสิทธิบัตรบางตัว (ซึ่งตอนนี้เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับมาตรฐาน IEEE 802.11 Wi-Fi) ของ Nokia

โดยโฆษกของ Nokia ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Inquirer ว่า “Nokia ได้ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรสำคัญๆ กับผู้ผลิตถึง 40 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์พกพา ทั้งนี้ทั้งนั้น Google และ ASUS ไม่ได้ทำสัญญาอนุญาตใช้สิทธิบัตรกับเรา บริษัทที่มีปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยเข้ามาติดต่อเราเพื่อเซ็นสัญญาใช้สิทธิบัตรดังกล่าว”

จากคำพูดข้างต้นดูเหมือนว่า Nokia ไม่ได้คิดจะฟ้องศาลเพื่อสั่งห้ามขาย Nexus 7 แต่อย่างใด (ต่างจากกรณีของ Apple ที่ฟ้อง Galaxy Nexus) และคงต้องการให้ Google และ ASUS เซ็นสัญญามากกว่า

 

อัพเดต ICS สำหรับ Incredible S และ Xperia mini มาแล้ว

หลายคนอาจจะมองไปถึง Jelly Bean กันแล้ว แต่บางรุ่นที่ขายเมื่อปีก่อนยังอยู่ในสถานะรออัพเดต ICS กันอยู่ และสำหรับผู้ใช้ HTC Incredible S และ Sony Ericsson Xperia mini ที่เริ่มปล่อยอัพเดต ICS ให้แล้ว

สำหรับ HTC Incredible S จะเป็นสมาร์ทโฟนจาก HTC ของปี 2011 รุ่นสุดท้ายที่จะได้อัพเดตเป็น ICS ที่มาพร้อมกับ Sense UI 3.6 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ต่างอะไรกับรุ่นก่อนๆ ที่อัพเดตไปแล้วอย่าง Sensation, Sensation XL และ Sensation XE

ผู้ที่ใช้รุ่นดังกล่าวถ้าหากถึงเวลาแล้ว สามารถอัพเดตผ่าน OTA ขนาด 250MB ได้ทันทีครับ

ส่วนอีกรุ่นที่มาสายกว่ากำหนดเดิมอย่าง Sony Ericsson Xperia mini (ออกหลัง mini pro ประมาณสิบวัน) ได้อัพเดต ICS แล้วเช่นกัน สามารถไปเชคว่าเครื่องตัวเองนั้นอยู่ในข่ายอัพเดตแล้วหรือไม่ ผ่านเลข SI ซึ่งตัวเลข และวิธีการตรวจสอบดูได้จากที่นี่ครับ

สำหรับ Xperia mini ต้องอัพเดตผ่านชุดโปรแกรมบนเดสก์ท็อปเท่านั้นอีกด้วย

 

ภาพหลุด งานวิจัยคีย์บอร์ดแบบใหม่บน Windows Phone

เว็บไซต์ WMPoweruser เปิดเผยภาพหลุดงานวิจัยคีย์บอร์ดแบบใหม่บน Windows Phone ซึ่งมีการยุบรวมปุ่มหลายปุ่มเข้าด้วยกัน และการวางปุ่มนั้นได้รับการออกแบบให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้โดยใช้นิ้วโป้ง เพียงนิ้วเดียว หน้าตาจะเป็นอย่างไรก็เชิญชมได้ที่ท้ายข่าว

แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าจะได้เห็นหน้าตาคีย์บอร์ดแบบนี้บน Windows Phone 8 ที่ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มการสนับสนุนภาษาอีกมากรวมถึงภาษาไทยหรือไม่

ขอคีย์บอร์ดไทย 4 แถวตั้งแต่ Windows Phone 7.8 เป็นต้นไปก่อนได้ไหม?

 

ขอบคุณที่มา Blognone

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.