สรุปข่าวไอทีประจำวัน (4 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพุธที่ 4 มกราคม 2555 ครับ

 

หุ่นโมเดล Steve Jobs วางตลาด ก.พ. ศกนี้ !!!

ผ่านไปแค่ 3 เดือน หลังจากการจากไปของ “สตีฟ จอบส์” ศาสดาของสาวก Apple ล่าสุด สองบริษัททำของเล่นในประเทศจีน เตรียมเปิดตัวโมเดลแอคชั่นต่างๆ ของ Steve Jobs ที่มีรายละเอียดเหมือนจริงมากๆ โดยโมเดลดังกล่าวจะมีความสูงประมาณ 12 นิ้ว

In Icons และ Dragon in Dream สองบริษัทผู้ผลิตของเล่นในจีน เตรียมเปิดตัว iCEO หุ่นจำลองที่สวมเสื่้อยืดคอเต่าสีดำ และยีนส์ตัวเก่ง พร้อมทั้งแสดงท่าทางต่างๆ ของ “สตีฟ จอบส์” (Steve Jobs) ด้วยลีลา และรายละเอียดของหน้าตา และตัวหุ่นที่ดูเหมือนจริงมากๆ โดยเฉพาะแอคชั่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple หรือจากภาพของจอบส์ที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ทั้งนีทางบริษัทมีแผนจะเปิดตัว และวางตลาดในปลายเดือนกุมภาพันธ์ สนนราคารวมค่าส่งอยู่ที่ตัวละ 99.99 เหรียญฯ (ประมาณ 3,000 บาท)

อย่างไรก็ตาม จากรายงานข่าวที่ออกมา Apple หรือครอบครัวของจอบส์อาจจะดำเนินการฟ้องร้องไม่ให้ใช้ความเหมือนคล้ายของจอบส์ในการหาผลประโยชน์ในลักษณะดังกล่าว แต่ดูเหมือนความพยายามดังกล่าว ไม่ได้สร้างความรู้สึกหวั่นใจใดๆ ให้กับบริษัทผู้ผลิตของเล่นนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่จอบส์เท่านั้น แต่ทางบริษัทยังมีการจำลองหุ่นเหมือนคนดังอย่าง “บารัค โอบาม่า” ประธานาธิบดีของสหรัฐอีกด้วย

 

Samsung เปลี่ยนใจ ขอทบทวนแผนลอยแพ Galaxy S และ Tab 7 !!!

หลังจากที่มีรายงานออกมาว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Galaxy S และ Galaxy Tab จะไม่ได้รับการอัปเกรดให้เป็น Ice Cream Sandwich (ICS) จนทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากผู้ใช้ ล่าสุดซัมซุงได้เผยว่าจะทบทวนเรื่องการลอยแพไม่อัปเกรดระบบปฏิบัติการ ICS แก่สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต รุ่นดังกล่าวอีกครั้ง

ทันทีที่เว็บบล็อกอย่างเป็นทางการของซัมซุงประกาศว่า 2 อุปกรณ์รุ่นเก๋าอย่าง Galaxy S และ Galaxy Tab จะไม่ได้รับการอัปเกรดระบบปฏิบัติการให้เป็น Ice Cream Sandwich จนทำให้ผู้ใช้งานของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ 2 รุ่นนี้ไม่พอใจที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คู่ใจจะต้องถูกลอยแพให้ตกรุ่น

ล่าสุดซัมซุงได้ออกมาแก้เกมในสถานการณ์ดังกล่าวนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเผยว่าทางซัมซุงจะทำการทบทวนเรื่องดังกล่าวใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อแก้ไขและลดปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ไปคงต้องรอให้ซัมซุงประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าจะมีทางออกกับเรื่องนี้อย่างไร

ทั้งนี้สาเหตุที่ซัมซุงตัดสินใจที่จะไม่ให้ Galaxy S และ Galaxy Tab 7 ได้รับการอัปเกรดให้เป็น Ice Cream Sandwich นั่นเป็นเพราะว่าถ้าหากทั้ง 2 รุ่นได้รับการอัปเกรดให้เป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ 4.0 การใช้งานทั้งหมดของเครื่องจะขาดความลื่นไหล และความคล่องตัว ที่สำคัญการใช้งานเครื่องจะมีปัญหาโดยตรงกับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของซัมซุงอย่าง TouchWiz จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ซัมซุงเริ่มต้นแผนปฏิบัติการไร้เงากับ Galaxy S และ Galaxy Tab

ประเด็นการลอยแพ Galaxy S และ Galaxy Tab 7 กำลังจะคลี่คลาย ซัมซุงก็ได้กระพือข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ทันทีนั่นคือ Galaxy S III สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ตัวใหม่ ที่จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี 2012 ค่อนข้างแน่

โดยซัมซุงตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะทำการเปิดตัว Galaxy S III ให้เป็นที่รู้จักครั้งแรกภายในงาน MWC 2012 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับสเปกภายในเครื่องยังไม่มีการคอนเฟิร์ม แต่คาดการณ์กันว่าหน้าจอจะใช้ความละเอียดแบบ Super AMOLED Plus HD หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ หน่วยความจำสำรอง 2GB ระบบปฏิบัติการที่ใช้จะเป็น Ice Cream Sandwich 4.0

นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออกมาว่า Galaxy S III อาจจะรองรับการใช้งานในรูปแบบ 3 มิติได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้จะเป็นจริงหรือไม่ คงต้องติดตามรอดูกันในปีหน้าฟ้าใหม่ แต่ที่แน่ๆ สงครามภาคต่อของธุรกิจสมาร์ทโฟนกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว