สรุปข่าวไอทีประจำวัน (4 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2554 ครับ

 

แอพฯป้องกันฮัลโหลเพลินเดินจนรถชน!!!

 

 

ไม่เพียงแค่การส่งข้อความ SMS หรือ BB ขณะขับรถจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตได้เท่านั้น เพราะการคุยโทรศัพท์จนเพลินเดินข้ามถนนไม่ทันระวัง ก็อาจทำให้คุณถูกรถชนตายได้เช่นกัน แต่หากคุณติดตั้งแอพฯ WalkSafe ผลงานวิจัยร่วมระหว่าง Dartmouth และ University of Bologna เข้าไปในสมาร์ทโฟน โอกาสเสี่ยงจากภัยข้างต้นอาจลดลง ถ้าคุณไม่คุยเพลินจนเกินไป – -”

เชื่อว่า คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip คงจะเคยได้ยินข่าว ผู้ใช้มือถือคุยเพลินเดินข้ามถนน โดยไม่ทันมองรถที่วิ่งขึ้นมาจนเกิดอุบัติเหตุรถชนจนเสียชีวิตกันไป ซึ่งหากมีใครคอยสะกิดเตือนคุณสักนิดว่า อย่าคุยเพลินจนไม่ดูถนนล่ะ เพราะตอนนี้มีรถวิ่งตรงขึ้นมาบนถนนที่คุณกำลังจะข้ามนะ และนี่คือที่มาของแอพฯ บน Android ที่ชื่อว่า WalkSafe โดยกลไกการทำงานของมันก็คือ การใช้ระบบเรียนรู้ของสมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีรู้จำภาพ (image recognition) ซึ่งจะใช้กล้องคอยตรวจสอบภาพถนนที่กำลังจะข้าม ขณะที่คุณกำลังสนทนาอย่างเมามัน เพื่อแจ้งเตือนให้คุณไม่ลืมหันมามองด้านขวาของถนนก่อนข้าม ซึ่งน่าจะช่วยลดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ได้

WalkSafe จะใช้กล้องหลังบนสมาร์ทโฟนในการช่วยให้การเดินบนท้องถนนของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมันจะคอยจับภาพถนนทั้งสองด้าน (หรืออย่างน้อยก็ด้านหนึ่ง) และใช้อัลกอริธึม (algorithm) ของแอพฯ ในการตัดสินใจว่า รถยนต์ที่วิ่งมาทางฝั่งไหนบนถนนที่มีโอกาสจะพุ่งชนผู้ใช้สมาร์ทโฟนได้ แถมยังรู้ได้อีกด้วยว่า รถคันดังกล่าวกำลังวิ่ง หรือหยุดนิ่ง นอกจากนี้แอพฯ ยังมีความฉลาดในการที่จะตรวจสอบว่า กล้องด้านหลังตั้งอยู่ในลักษณะเอียงทำมุมกับถนน ตลอดจนเงื่อนไของแสงสว่างที่แตกต่างกัน เพื่อนำภาพที่ได้มาประมวลผลว่า รถกำลังจะวิ่งมาชนคุณ หรือไม่? ได้อย่างแม่นยำ

 

Chrome เขี่ย Firefox ตกอันดับ 3 แล้ว

รายงานข่าวล่าสุด StatCounter และ Net Application เพิ่งจะรายงานสถิติการใช้เว็บบราวเซอร์ทั่วโลก ซึ่งผลปรากฎว่า สถิติการใช้งาน Chrome บราวเซอร์อายุแค่ 3 ปีของ Google สามารถเอาชนะ Firefox ได้แล้ว แม้ว่า Net Applications จะยังคงให้ Firefox นำอยู่ 4% แต่แนวโน้มชัดเจนว่า Chrome จะสามารถขึ้นแซง Firefox รั้งอันดับสองรองจาก IE ในอีกไม่นานนี้

StatCounter รายงานว่า Chrome สามารถครองส่วนแบ่งตลาดการใช้งานทั่วโลกมากถึง 25.7% เพิ่มขึ้นจากเมื่อสองเดือนที่แล้ว 4.66% ในขณะที่ Firefox อยู่ที 25.23% เรียกได้ว่า เฉือนกันแค่ปลายจมูกจริงๆ อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Net Applications กล่าวว่า Chrome มีการเติบโตแค่ 0.7% ในเดือนพฤศจิกายน ขยับขึ้นเป็น 18.2% ในขณะที่ Firefox ลดลง 0.4% อยู่ที่ 22.1% โดยคาดการณ์กว่า Chrome จะสามารถเอาชนะ Firefox ได้ภายในเดือนมีนาคม 2012

ต้องถือว่า เป็นความสำเร็จที่รวดเร็วมากๆ ของ Google ทีใช้เวลาแค่ 3 ปีกว่าเท่านั้นในการเข้าสู่สมรภูมิบราวเซอร์ ซึ่งหากเทียบกับ Opera ที่อยู่ในตลาดนี้มาหลายปีแล้ว แต่ส่วนแบ่งยังคงน้อยนิด เพียงแค่ 2% เท่านั้น ทางด้าน Internet Explorer ของ Microsoft ในฐานะผู้นำตลาดก็ยังคงรักษาตำแหน่งไว้ได้ โดยมีส่วนแบ่งอยู่ระหว่าง 40.63% – 52.63% แต่ก็มีแนวโน้มที่จะลดลงมาเรื่อยๆ แต่ไม่เร็วมาก ทางด้าน Safari ของ Apple ก็ยังคงครองส่วนแบ่งตลาดเท่าๆ เดิมคือ ประมาณ 5-6% สำหรับบนเดสก์ทอป แต่หากเป็นโมบาย Net Applications รายงานว่า Safari ครองส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 55% (ต้องขอบคุณ iPhone, iPod Touch และ iPad) ในขณะเดียวกัน บราวเซอร์ Android บนโมบายกำลังเบียด Opera Mini โดยทิ้งห่างแค่ 4% เท่านั้น (Android : 16%, Opera mini: 201.%)

 

เลอโนโวเล็ง”วินโดวส์โฟน”กลางปี 2012

Chen กล่าวว่า Lenovo พร้อมที่จะแจ้งกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ LePhone แพลตฟอร์ม Windows Phone แล้ว โดยคาดว่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2012 ซึ่งการยืนยันในเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Microsoft ประกาศจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Windows Phone กับ Suning พันธมิตรค้าปลีกยักษ์ใหญ่ (มากกว่า 700 สาขาทั่วประเทศ) ในจีนช่วงต้นปี 2012 ในส่วนของภาพ Lenovo Windows Phone ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้จะมีดีไซน์คล้่ายๆ กับ LePhone S2 สมาร์ทโฟน Android ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด อย่างไรก็ดี Lenovo จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 Mango กับสมาร์ทโฟนของตน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทางบริษัทขออุบไวก่อน

ในส่วนของ LePhone สายพันธุ์ Android 2.3.5 Gingerbread ที่เปิดตัวล่าสุดมี 2 รุ่นด้วยกันคือ LePhone K2 ที่มาพร้อมกับโพรเซสเซอร์ Snapdragon ความเร็ว 1.5GHz ของ Qualcomm หน้าจอสัมผัส 4.3 นิ้ว (เทคโนโลยี IPS แบบเดียวกับ iPhone) กล้องหลัง 8MP สามารถบันทึกวิดีโอฟูลไฮเดฟฯ 1080p หน่วยความจำ 1GB และสตอเรจ 1GB ส่วนอีกรุ่นหนึ่งคือ LePhone S2 (ดีไซน์คล้าย Windows Phone ของ Lenovo ที่จะเปิดตัวกลางปีหน้า) จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง หน้าจอสัมผัสขนาด 3.8 นิ้ว (TFT display) ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล โพรเซสเซอร์ซิงเกิ้ลคอร์ความเร็ว 1.4GHz ของ Qualcomm มีให้เลือก 2 รุ่นคือ RAM 1GB สอตเรจ 16GB และ RAM 512MB กับสตอรเจ 8GB ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับกล้อง 8MP ที่สามารถบันทึกวิดีโอไฮเดฟฯ 720p และหนัก 4.23 ออนซ์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.