สรุปข่าวไอทีประจำวัน (5 มีนาคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 5  มีนาคม 2555

หลักฐานโผล่ iPad 3 อาจมาพร้อม iOS 6

ขยันเป็นข่าวจริงๆ สำหรับเรื่องราวของ iPad 3 ล่าสุดเช้านี้มีรายงานว่า แม้ iOS 5 จากทาง Apple จะเปิดตัวมาได้ไม่กี่เดือน แต่มีรายงานว่า พบหลักฐานการใช้ iPad ติดต่อเข้าไปยังเว็บไซต์ดังด้วยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง iOS 6 แล้ว ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์กันไปว่า มันอาจจะมาพร้อมกับ iPad 3 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 7 มีนาคม ศกนี้ก็เป็นได้

เว็บไซต์ Ars Technica ได้เผยแพร่ผลการวิเคราะห์ไฟล์บันทึกการใช้งาน (log file) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่า บางส่วนของการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มาจาก iPad ที่ทำงานด้วย iOS 6 และที่มาของอุปกรณ์เหล่านั้นยังระบุอีกด้วยว่าแถวๆ สถานที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Apple ที่แคลิฟอร์เนีย ทั้งนี้ทางเว็บไซต์แหล่งข่าวยังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า iPad ที่รัน iOS 6 เหล่านี้จะทำงานด้วย WebKit (เวอร์ชัน 535.Cool รุ่นใหม่กว่าที่กำลังรันบน iOS 5, 5.0.1 และ 5.1 ที่อยู่ในมือนักพัฒนาเป็นเดือนแล้ว ซึ่งทางเว็บไซต์คาดว่า iOS 6 อาจจะถูกเปิดตัวในงานวันพุธหน้านี้ด้วย

นอกจากเรื่องของ iOS 6 แล้ว จากไฟล์บันทึกยังมีข้อมูลที่น่สนใจกว่านั้นก็คือ จากจำนวนการเยี่ยมชมกว่า 346 ครั้งมีมาจากแท็บเล็ตที่แสดงผลด้วยความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดเดียวกันกับที่มีข่าวลือออกมาเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ของ Apple อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการพบการใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ของ Appple ในล็อกไฟล์ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพราะหากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ OS X 10.8 Mountain Lion ก็มีการพบแทรฟฟิกจากไฟล์บันทึกการใช้งานก่อนเปิดตัว หรือแม้แต่ก่อนหน้านั้น 10.7 Lion ซึ่งมีการพบก่อนหน้าจะเปิดตัวร่วมปีเลยทีเดียว

ประเด็นก็คือ iOS 5 เปิดตัวก่อนหน้า iPhone 4S ไม่กี่วัน ก่อนที่ iPhone 4S จะออกมาพร้อมกับ iOS 5 ด้วยวิธีคิดจากหลักฐานอ้างอิงเดียวกัน มันจึงมึความเป็นไปได้ว่า iPad 3 อาจจะมาพร้อมกับ iOS 6 ความจริงทั้งหมดจะถูกเปิดในกลางสัปดาห์หน้า ขอผู้อ่านได้ติตดามรายงานข่าวของเราอย่างต่อเนืองด้วยนะครับ

Google ส่ง Assistant ชน Siri ปลายปีนี้

ในขณะที่ Siri บน iPhone ได้รับข้อติติงสำหรับการใช้งานอยู่พอสมควร ทางด้าน Google เล็งส่ง Assistant แอพพลิเคชันเลขาส่วนตัวที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงคล้าย Siri สำหรับแพลตฟอร์ม Android โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ในช่วงปลายปีนี้

แม้จะบอกว่า Siri เป็นแค่ลูกเล่นบน iPhone 4S แต่มันกลับถูกนำไปใชในการนำเสนอผ่านแคมเปญจ์โฆษณาต่างๆ มากมายในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามลูกเล่นดังกล่าวทำให้ iPhone 4S มียอดขายสูงถึง 37 ล้านเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ มีผู้ใช้ iPhone 4S ทั่วโลกหลายล้านคนที่มี Siri ไว้คอยให้บริการนั่นเอง ทางด้าน Google เองก็คงเห็นโอกาสที่ไม่ต่างกันนี้ ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ทางบริษัทเตรียมส่งคู่แข่ง Siri ออกมาให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ โดยมีข่าวลือว่า แอพฯ ดังกล่าวใช้ชื่อ Assistant พร้อมทั้งตั้งเป้าหมายให้มันเก่งกว่า Siri ซึ่งหากมองในเง่โอกาส Google สามารถปั้น Assistant ที่ฉลาดกว่า Siri ได้ไม่ยากนัก เพราะด้วยบริการต่างๆ อย่าง Gmail, Google+ และ YouTube มันน่าจะทำให้แอพฯ ตัวนี้ไม่เพียงแต่พัฒนาได้ง่ายกว่าเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสที่จะฉลาดกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ Assistant ยังสามารถเชื่อมโยงการทำงานกับแอพฯ ตัวอื่นๆ บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต Android ของ Google ได้อีกด้วย โดยทางบริษัทจะเผยแพร่ API ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมคุณสมบัติต่างๆ ของ Assistant เข้าไปในแอพฯของพวกเขาได้ นั่นหมายความว่า คุณสามารถสั่งงานแอพฯ ต่างๆ ด้วยเสียงได้เพียงแค่เปิด (enable) Assistant ให้กับแอพฯ อย่างเช่น การค้นหาในแอพฯ โซเชียลต่างๆ ตลอดจนแอพฯ ท่องเที่ยว เกมส์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ข่าวนี้มีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากเมื่อสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา Google เพิ่งจะจดสิทธิบัตรสำหรับแอพฯ ที่มีการทำงานคล้าย Siri อีกด้วย แต่จะอยู่ในรูปของการใช้คำสั่งเสียงกับ Google TV แทนการใช้รีโมท และแล้วคุณผู้อ่านที่ใช้ Android ก็จะได้มีโอกาสใช้แอพฯ แบบ Siri กับเขาบ้างเหมือนกัน