สรุปข่าวไอทีประจำวัน (5 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2554 ครับ

 

เอซุส รุกตลาดอัลตราบุ๊ก “เซ็นบุ๊ก” ถึงไทยแล้ว

เอซุส ประกาศถึงการมาถึงของ อัลตร้าบุ๊กรุ่นล่าสุด “เอซุส เซ็นบุ๊ก” ถึงประเทศไทยแล้ว  ชูความโดดเด่นด้วยระบบเสียงอันทรงพลัง Sonic Master และความบาง-เบา การันตีคุณภาพ 2 รางวัลการออกแบบระดับโลก…

บริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศถึงการมาของ “เอซุส เซ็นบุ๊ก” รุ่น UX31E โดดเด่นด้วยระบบเสียงอันทรงพลังของโซนิก มาสเตอร์ (Sonic Master) สวยงามด้วยรูปลักษณ์ที่บางเฉียบเพียง 3 มิลลิเมตรจากด้านหน้า ไปจนถึง 9 มิลลิเมตรที่ด้านหลัง ทนทานด้วยพื้นผิวสีเงิน โลหะอลูมินั่มอัลลอย และมีน้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัม มากับเทคโนโลยีระบบเสียงอันทรงพลังอย่าง ASUS SonicMaster และลำโพง Bang & Olufsen ICEPower จึงลงตัวและตอบทุกโจทย์ของความต้องการด้านมัลติมีเดียโดยเฉพาะ อีกทั้งมาพร้อมฟีเจอร์ Instant-on ที่ใช้เวลาเพียง 2 วินาที ในการเข้าระบบ สามารถสแตนด์บายเครื่องได้นานถึง 14 วัน

ภายใต้รูปทรงเพรียวบางนี้ อัดแน่นด้วยขุมพลังจากหน่วยประมวล Intel 2nd generation Core i5-2557M หน่วยความจำขนาด 4 GB ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD (Solid State) SATA III 128 GB รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth V4.0 และช่อง USB 3.0 และเทคโนโลยี Super Hybrid Engine II เทคโนโลยีสิทธิบัตรของเอซุส ช่วยประหยัดพลังงาน และเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากกว่าอัลตร้าบุ๊ค ถึง 25% อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เซ็นบุ๊ก ยังการันตีคามสวยงามด้วยรางวัล การออกแบบ ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม หรือ “iF product design award 2012” และรางวัลการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการสื่อสารยอดเยี่ยม “iF communication design award” 2012 โดย International Forum Design GmbH องค์กรด้านการออกแบบระดับโลก ณ เมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี

 

ไมโครซอฟท์ อบรมเทคโนโลยีคลาวด์ยกระดับเอ็นจีโอไทย

ไมโครซอฟท์เดินหน้าวิสัยทัศน์ We Make 70 Million Lives Better นำเทคโนโลยีสู่คนไทยทุกคน ผ่านองค์กรพัฒนาเอกชน จัดกิจกรรม NGO Connection Day ให้บุคลากรนำเอาความรู้ด้านไอทีไปใช้ประโยชน์…

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากวิสัยทัศน์ We Make 70 Million Lives Better ซึ่ง เริ่มต้นในปีงบประมาณ 2554 นี้ไมโครซอฟท์จะเดินหน้าทำงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ในการผลักดันการนำเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ให้กับคนไทยทุกกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพ และหนึ่งในนั้นคือ การทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชน หรือ NGO ที่เป็นองค์กรที่ทำงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ และคนไทยเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรจากองค์กรพัฒนาเอกชน จึงถือเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานอย่างหนึ่งเช่นกัน โดยในปีนี้เน้นไปที่คลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อให้องค์กรพัฒนาเอกชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ทุกที่ทุกเวลา

กก.ผจก.บริษัทไมโครซอฟท์ฯ กล่าวต่อว่า การฝึกอบรมเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ซึ่งจัดให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนนับ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์กับคนทุกกลุ่มและทุกอาชีพ กิจกรรม NGO Connection Day ถือ เป็นกิจกรรมที่บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเชียจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มพูนทักษะการใช้งานไอที อีกทั้งฝึกอบรมเทคโนโลยีล่าสุดของไมโครซอฟท์ให้กับองค์กรพัฒนาเอกชน หรือ NGO โดย หลังจากประสบความสำเร็จกับกิจกรรมที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554 ไมโครซอฟท์และคีนัน จึงได้ขยายกิจกรรมไปสู่องค์กรพัฒนาเอกชนในต่างจังหวัด

 

ซีไอโอทั่วโลกฟันธง! 3 ปัจจัยหลักไอทีพาองค์กรประสบความสำเร็จ

ไอบีเอ็ม เผยผลการสำรวจที่ชี้ว่า ซีไอโอทั่วโลกฟันธงการสร้างระบบไอทีที่เรียบง่าย ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล คลาวด์คอมพิวติ้ง  และอุปกรณ์เคลื่อนที่ จะเป็นตัวกุมความสำเร็จของธุรกิจในยุคนี้…

สถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBM Institute of Business Value) เปิดเผยผลการสำรวจประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ซีไอโอ) กว่า 3,000 คน จากทั่วโลกเพื่อหาปัจจัยเบื้องหลังความสำเร็จของซีไอโอในยุคนี้ โดยซีไอโอกว่า 80% เห็นสอดคล้องกันว่าความเรียบง่ายในการจัดการกับโครงการต่างๆ และการลดความสลับซับซ้อนของกระบวนการการทำงานภายในองค์กรถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่สุด

นางเจษฎา ไกรสิงขร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า แม้ในยุคดิจิตอลที่สูตรลับความสำเร็จเฉือนกันด้วยข้อมูลที่มีอยู่ แต่เรากลับพบว่าในความจริงเรากลับมีข้อมูลที่ทั้งมากเกินความจำเป็นและสลับ ซับซ้อนจนเกินไป ข้อมูลเหล่านี้จึงจำเป็นต้องถูกจัดการให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้พนักงาน พันธมิตร และลูกค้าสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่ายและทันท่วงที โดยผลการสำรวจได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าซีไอโอกว่า 60% เลือกที่จะนำระบบคลาวด์คอมพิวติ้งมาใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลเพิ่มขึ้นจาก เมื่อ 2 ปีก่อนเกือบ 2 เท่า

รอง กจญ.ธุรกิจซอฟต์แวร์ บ.ไอบีเอ็มฯ กล่าวต่อว่า ซีอีโออีก 75% ยืนยันถึงบทบาทสำคัญของโมบายคอมพิวติ้ง (Mobile Computing) ที่ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ง่าย เพิ่มช่องทางในการเข้าถึงตลาดใหม่ๆ และช่วยให้บริษัทสามารถปรับตัวเข้ากับทิศทางการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่าง รวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่อีกร้อยละ 83 ของซีไอโอได้ชี้ให้เห็นว่าข้อมูลที่ช่วยให้การทำธุรกิจอัจฉริยะ (Business Intelligence) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics) เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ผู้บริหารสามารถหาแนวทางในการนำข้อมูลที่เก็บรวบ ได้ไปใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจแม้ว่าหน้าที่หลักของซีไอโอ คือ การหาเทคโนโลยี เพื่อเข้ามาช่วยคลายความยุ่งยากในการดำเนินงาน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.