สรุปข่าวไอทีประจำวัน (9 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2555 ครับ

 

สำรวจแนวโน้มเทคโนโลยีไอทีปี 2555 !!!

ขอบอกว่าเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดในยุคเทคโนโลยี หากมองไล่มาตั้งแต่ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคอย่างโทรศัพท์มือถือและแทบเล็ตไปจนถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยคอมพิวเตอร์พีซี หลายอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป และส่วนใหญ่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ทีมข่าวนิตยสารพีซีเวิร์ลนั่งวิเคราะห์และมองเห็นพัฒนาการที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2555 ซึ่งจะมีผลต่อการใช้งานเพื่อสื่อสารกับโลกดิจิทัลของคน เริ่มจาก…

 

1. มือถือสมาร์ทโฟนปีมะโรงใช้แต่ซีพียูดูอัลคอร์

ความจริงกระแสมันมาตั้งแต่ต้นปี 2554 แล้ว โดยเจ้าแรกขอประเดิมมือถือซีพียูแรงดูอัลคอร์ 2 รุ่น ได้แก่ โมโตโรล่า เอทริกซ์ และดรอยด์ ไบโอนิก ตามมาด้วยไอโฟน 4 เอส ที่จับเอาดูอัล-คอร์ 800 เอ 5 มาเพิ่มพลังให้แรงกว่าซีพียูเอ 4 ตัวก่อน แม้ความเร็วจะน้อยกว่าเอ 5 ตัวที่ลงในไอแพด 2 แต่ความแรงกลับสูสี

จับกระแสตอบรับไอโฟน 4 เอสที่ทำเอาค่ายมือถือขาดตลาดเป็นระยะๆ แสดงให้เห็นความไอโฟนยังเป็นตัวเต็งสำหรับสนามมือถือในไทย และหลายประเทศ ผู้ผลิตรายอื่นที่ยังไม่สามารถหาซีพียูตัวแรงเทียบเท่าคงเหนื่อยเหงื่อตกซิก ทำให้สิ่งที่เราจะได้เห็นกันในปี 2555 คือ มือถือดูอัล-คอร์จากค่ายต่างๆ

ย้อนไปจับความคำสัมภาษณ์ของเจมส์ บรูซ ผู้บริหารบริษัทเออาร์เอ็ม ผู้ผลิตชิพตัวแรงเอ 5 ให้แอ๊ปเปิ้ลบอกไว้ตั้งแต่ปีกลายว่า มือถือรุ่นต่อไปจะหันมาใช้ซีพียูดูอัล-คอร์มากขึ้น และนอกจากความแรงแล้วยังช่วยประหยัดกระแสไฟได้ดีกว่าเดิมด้วย

 

2. คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเลิกตั้งดีวีดีรอมกันแล้ว

หากไม่นับพวกเน็ตบุ๊คแล้ว โน้ตบุ๊คเต็มประสิทธิภาพอย่างแมคแอร์ของแอ๊ปเปิ้ลเป็นรายแรกที่ถอดตัวอ่าน/บันทึกดีวีดีออกจากเครื่อง และทำให้ได้โน้ตบุ๊ครุ่นบางเฉียบสะท้านโลกออกมา สำหรับปี 2555 โน้ตบุ๊คหลายยี่ห้อเลิกติดตั้งดีวีดีรอม และแน่นอนว่าเราคงได้เห็นโน้ตบุ๊คตัวบางวางตลาดมากกว่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน เหตุผลที่ผู้ผลิตไม่เอาดีวีดีรอม ก็คือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่นับวันเร็วขึ้นมาก และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเป็นระดับกิกะบิตต่อวินาที ความจำเป็นหรือความต้องการตัวอ่านดิสก์เลยน้อยลง ลองถามตัวคุณเองก็ได้ว่าปีที่ผ่านมาใช้ช่องใส่แผ่นดีวีดีบ่อยแค่ไหน

 

3. ผู้ใช้มือถือเน้นแพ็คเกตเน็ตมากกว่าสนทนาสาย

หลายคนใช้มือถือรับส่งอีเมล อัพเดทเฟซบุ๊ค ส่งบีบีเอ็มบ่อยกว่าใช้โทรออก และยิ่งมีโปรแกรมคุยสายผ่านเน็ต Voice Over IP ผู้ใช้เองก็หันมาโทรผ่านสไกป์โดยใช้ไวไฟแทน ก็ยิ่งประหยัดเข้าไปอีก แม้บางครั้งมีอาการหน่วงบ้าง แต่คุณภาพเสียงใช้ได้เลย  ตัวผู้ให้บริการมือถือเองก็รู้ เพราะฉะนั้นในปี 2555 เวลาแวะเข้าไปช็อปเอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ คงได้เห็นแผ่นพับนำเสนอแพ็คเก็ตเล่นเน็ตมากกว่าแพ็คเก็ตคุยสาย

 

4. ใครยังไม่มีแอคเคานท์เฟซบุ๊ค ไปถอยมาซะ

แทบจะไม่มีเว็บไซต์ไหนไม่ลง pulg-in ของเฟซบุ๊คไว้บนเว็บไซต์ตัวเองแล้ว เพราะในแง่ของผู้ใช้มันสะดวกมากที่จะ log in เข้าระบบโดยใช้ account ของเฟซบุ๊ค ไหนๆ ก็ออนไลน์เฟซบุ๊คอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว มันช่วยให้ผู้อ่าน share และ กด Like ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ในแง่ของผู้บริหารเว็บไซต์เองอาจปวดกระบาลอยู่พอสมควร จากเดิมสามารถเก็บประวัติผู้ใช้เพื่อส่งจดหมายข่าว และใช้สื่อสารโดยตรงกับผู้ใช้ กลายเป็นว่าถูกเฟซบุ๊คแย่งข้อมูลไปโดยปริยาย

 

5. เปลี่ยนมือถือเป็นกระเป๋าสตางค์

ลองนึกภาพตัวคุณเองหยิบโทรศัพท์มือถือมาแตะที่ช่องทางเข้ารถไฟฟ้าบีทีเอส หรือใช้มือถือแตะที่ช่องซื้อตั๋วภาพยนตร์ หรือจ่ายเงินซื้อของใช้แทนควานกระเป๋าหาสตางค์ เทคโนโลยีที่ว่าถูกพูดถึงมาระยะหนึ่งแล้ว และใช้งานได้จริงผ่านชิพสื่อสารด้วยคลื่นระยะสั้น (NFC) ซึ่งทำหน้าที่รับข้อมูลตัดยอดใช้จ่ายผ่านเครื่องชำระเงินคล้ายกับเวลาเรารูดบัตรเครดิต

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ตัวล่าสุด ไอซ์ครีม แซนด์วิช จัดเตรียมเครื่องมือให้นักพัฒนาโปรแกรมใช้คุณสมบัติจ่ายเงินผ่านมือถือโดยสื่อสารกับชิพคลื่นสั้น NFC ไว้แล้ว และยังใช้ส่งข้อมูลระหว่างเครื่องใกล้กันง่ายขึ้นแค่เอาด้านหลังเครื่องมือแตะกันเท่านั้น ดังนั้น ปี 2555 จะมีมือถือที่มาพร้อมกับชิพสื่อสารระยะใกล้มากขึ้น รวมถึงแอพฯ รองรับการใช้งานอีกสารพัด

 

6. ชีวิตบนก้อนเมฆ

พูดถึงเทคโนโลยี “Cloud Computing” ทีไร งงทุกที แม้จะเป็นคำที่ถูกสื่อสารผ่านสื่อสิ่งพิมพ์และทีวีอยู่บ่อยครั้งในปีที่แล้ว ดังนั้น วิธีเข้าใจคลาวด์คอมพิวติ้งที่ง่ายที่สุด คือ ไปซื้อไอโฟร 4 เอส ที่มีคุณสมบัติพิเศษ SIRI ซึ่งเป็นมิตรแท้ของเจ้าของเครื่อง SIRI เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว เวลาที่เจ้าของเครื่องมือปัญหาใช้งานสามารถหาคำตอบและทางออกได้แค่บอกสิ่งที่ต้องการรู้ผ่านโปรแกรม จากนั้นระบบจะส่งข้อความเสียงไปยังศูนย์ข้อมูลของแอ๊ปเปิ้ล (ซึ่งอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลก-หรือในความหมายก้อนเมฆ) ซึ่งจะประมวลเสียงและควานหาคำตอบที่ตรงกับความต้องการมายังมือถือ

ก่อนหน้านี้ Googleเคยออกบริการที่ชื่อว่า Google Goggles สำหรับช่วยสืบค้นด้วยภาพ ผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ที่มีกล้องในตัวสามารถใช้มือถือถ่ายภาพวัตถุ แล้วบอกให้ Google Goggles ค้นหาภาพที่คล้ายกันบนเว็บไซต์มาแสดง แอพที่ใช้โอกาสจากคลาวด์ คอมพิวติ้งจะมากขึ้นสำหรับมังกรทอง

 

7. HTML5 โชว์เหนือ

ภาษาเว็บที่เรียกว่า HTML ผ่านการพัฒนาและตกลงรูปแบบคำสั่งกันมาอย่างยาวนานจนตกทอดมาถึงรุ่นที่ 5 ซึ่งก็คือ HTML5 ในปีโลกาวินาศสันตะโรของชาวมายา 2012 เว็บที่อัพเกรดตัวเองมาใช้ HTML 5 จะมีรูปลักษณ์และลูกเล่นเหนือกว่าเว็บอื่นและในแง่ของผู้ใช้งานเองยิ่งสะดวกมากขึ้น เพราะไม่ต้องทนรำคาญกับข้อความที่คอยแจ้งให้ลง plug-in หรืออัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ให้น่ารำคาญ HTML ภาษาเดียวเอาอยู่หมด โครงสร้างคำสั่งยังสั้นลงด้วย

 

8. IPV6 เริ่มแล้ว (จริงๆ นะ)

ผู้ใช้ทั่วไปอาจไม่รู้ ซึ่งความจริงก็ไม่จำเป็นต้องรู้เลยว่า การส่งและรับข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตมายังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของตัวเองจำเป็นต้องมีหมายเลขที่อยู่ เหมือนกับบ้านเลขที่สำหรับทุกอุปกรณ์ หรือที่เรียกว่า IP address เลขไอพีดังกล่าวความจริงถูกใช้หมดไปนานแล้ว เนื่องจากมีอุปกรณ์หลายชนิดมากขึ้นที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเท่านั้น แต่ผู้ให้บริการอาศัยวิธีออกเลขบ้านเลขที่เลขเดียวกับอุปกรณ์เป็นกลุ่มโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่าตัวแปรเลขหมายเครือข่าย (NAT) เพื่อแจกให้กับอุปกรณ์ได้ครบกันถ้วนหน้า แต่สำหรับปี 2555 คงถึงเวลาต้องเปลี่ยนไปใช้ IPV6 จริงจังเสียที เพื่อให้อุปกรณ์แต่ละตัวมีเลขบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ใช่เจ้าของร่วม

 

9. แบ่งปันกันมันหยด

ที่ผ่านมา อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือแลกเปลี่ยนและแบ่งปันระหว่างกลุ่มผู้ใช้กันอย่างเมามัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ และหนังสือ ในปี 2555 การแบ่งปันสื่อต่างๆ ยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม หากไม่ใช่ในรูปแบบของการสั่งซื้อออนไลน์แต่เป็นการให้ยืม ให้เช่า ปัจจุบันเริ่มมีผู้ให้บริการปล่อยเช่าเพลง ภาพยนตร์บ้างแล้ว และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาGoogleเพิ่งประกาศบริการรับฝากเพลงซึ่งช่วยให้เพื่อนแลกเปลี่ยนแบ่งเพลงกันฟังง่ายขึ้น และร้านหนังสือออนไลน์ก็มีบริการ “หนังสือแบ่งกันอ่าน” ด้วยเหมือนกัน

 

10. ใครคือคู่แข่ง iPad

ปี 2554 ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไอแพดเท่านั้นที่เป็นเจ้านครแทบเล็ต ไม่ว่าค่ายไหนผลิตแทบเล็ตออกมาก็ไม่อาจสู้กระแสความแรงของไอแพดได้ และพอล่วงเข้าสู่ปี 2555 คู่แข่งไอแพดจะเหลือแต่ตัวจริงเท่านั้น พวกชิมลางจะหายไปเพราะที่ผ่านมาเจ็บตัวไปเยอะ