สรุปข่าวไอทีประจำวัน (13 กุมภาพันธ์ 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 ครับ

 

นักวิจัยเตือน Google Wallet เสี่ยงไม่ปลอดภัย


นักวิจัยด้านความปลอดภัยเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบช่องโหว่ในแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือจากบริษัท กูเกิล ที่ซึ่งมีอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่จำหน่ายผ่านโอเปอร์เตอร์ Sprint Nextel Corp
โดยช่องโหว่ดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก Joshua Rubin ซึ่งเป็นวิศวกรอาวุโสจาก zvelo โดยเขาได้ทำการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Wallet Cracker ที่ซึ่งสามารถทำลายรหัสพิน 4 ตัวเพื่อใช้การเข้าสู่แอพพลิเคชั่น Google Wallet ได้ และหลังจากนั้น เขาก็ได้แจ้งเรื่องไปยังกูเกิล ซึ่งบริษัทก็ยืนยันว่ามีปัญหา และยินดีที่จะตรวจสอบอย่างรวดเร็ว ด้านตัวแทนจากกูเกิล Jay Nancarrow ชี้แจงว่า พวกเขากำลังทำการแก้ไขปัญหาในขณะนี้ และได้แนะนำให้ผู้ใช้ยกเลิกการติดตั้งแอพพลิเคชั่น Google Wallet ลงในอุปกรณ์ที่มีการ root พร้อมกับการตั้งรหัสผ่านล็อคหน้าจอเพิ่มเติมเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยอีกชั้น สำหรับบริการชำระเงินจากูเกิลหรือ Google Wallet นั้น ได้อนุญาตให้ผู้บริโภคได้ทำการจ่ายเงินค่าสินค้าและบริการ ผ่านการแตะโทรศัพท์เข้ากับเครื่องรับสัญญาณแทนที่การใช้บัตรเครดิต ซึ่งเป็นบริการที่ได้รับความนิยมมานานแล้วในประเทศญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ แต่ทว่า เพิ่งเป็นที่แพร่หลายในสหรัฐอเมริกา

 

ไมโครซอฟท์ แง้มมีแผนเปิดสโตร์สี่แห่งในสหรัฐฯ เร็วๆ นี้ ก่อนที่จะขยายสาขาไปแคนาดาปลายปี


ไมโครซอฟท์ วางแผนเตรียมเปิดตัวร้านค้าปลีกสี่แห่งใหม่ใจกลางสหรัฐอเมริกาในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ รวมถึงการเปิดสโตร์ระหว่างประเทศในช่วงปลายปีที่ซึ่งตรงกับเทศกาลช้อปปิ้ง ตามรายงานจากแหล่งข่าว
โดยผู้ที่อ้างตัวว่าคุ้นเคยกับแผนการของเรดมอนด์ระบุว่า ร้านค้าแห่งใหม่ของไมโครซอฟท์จะตั้งอยู่ที่เมือง Palo Alto, California และเมือง Austin ในรัฐ Taxas ภายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งทั้งสองสโตร์จะตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่มีแอปเปิ้ลสโตร์คู่แข่งตั้งอยู่ ขณะที่ร้านค้าปลีกอีกสองแห่งจะตั้งอยู่ในเมือง Freehold และ Bridgewater ที่รัฐ New Jersey ภายในห้างสรรพสินค้าเช่นเดียวกับร้านทั้งสองแห่งที่ California และ Texas ซึ่งมีแผนที่จะเปิดตัวก่อนสิ้นเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังมีแผนที่จะขยายการเปิดตัวร้านค้าปลีกระหว่างประเทศแห่งแรกที่ประเทศแคนาดาภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะตั้งอยู่ที่เมือง Toronto โดยร้านค้าทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการบริษัทที่มีกำหนดจะเปิดร้านค้าปลีก 75 แห่งภายในช่วงสองถึงสามปีข้างหน้า ที่ผ่านมา ในปี 1999 ไมโครซอฟท์เคยเปิดร้านค้าปลีกแห่งแรกที่ใช้ชื่อว่า microsoftSF ที่เมืองซานฟรานซิสโก ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าของและถูกบริหารจัดการโดยบริษัทโซนี่ก็ตาม และหลังจากนั้นเพียงสองปีให้หลัง ในปี 2001 ร้านค้าดังกล่าวก็ต้องปิดตัวลง ก่อนที่ในปี 2009 ไมโครซอฟท์จะกลับมาเปิดร้านค้าปลีกใน Scottsdale, Arizona และส่งผลให้ขณะนี้ไมโครซอฟท์มีร้านค้าปลีกทั้งหมด 14 แห่ง แต่อย่างไรก็ดี มันก็ยังห่างไกลกับคู่แข่งอย่างแอปเปิ้ลที่มีสโตร์ของตัวเองมากถึง 361 แห่งทั่วโลก

 

สตีฟ จ็อบส์ ได้รับรางวัล แกรมมี่ อวอร์ดส์


สตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล ได้รับรางวัล Grammy Trustee Award เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีรองประธานอาวุโสฝ่ายอินเทอร์เน็ตซอฟท์แวร์และบริการ Eddy Cue ขึ้นรับรางวัลแทนในนามของเขา
โดยสถาบันการศึกษาแห่งชาติด้านการบันทึกศิลปะและวิทยาศาสตร์ มอบรางวัล Grammy Trustees Award ขึ้นทุกปีให้กับ “บุคคลในช่วงชีวิตหนึ่งที่อุทิศและมีส่วนร่วมในวงการเพลง ซึ่งได้สร้างสิ่งสำคัญ นอกเหนือจากประสิทธิภาพการทำงานเพื่อวงการเพลง” โดยมีบุคคลที่เคยได้รับรางวัลสาขาเดียวกันนี้ก่อนหน้า อย่างเช่น Walt Disney และ Dick Clark โดย จ๊อบส์ ได้รับการยอมรับเมื่อวันเสาร์ให้เป็นส่วนหนึ่งของ Grammy Special Merit Awards โดยชนะ Trustees Award จากการที่เขามีส่วนร่วมในการสร้างผลงานไอพอดและไอทูนส์ ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากในวงการอุตสาหกรรมเพลง ซึ่งภายในงาน Eddy Cue ได้ขึ้นรับรางวัลนี้ในตัวแทนของจ๊อบส์ที่ลาโลกไปแล้ว โดยเขาได้กล่าว ผู้คนชอบถามคำถามแรก ทำไมแอปเปิ้ลถึงได้สร้างเครื่องเล่นเพลง เมื่อตอนที่ไอพอดเครื่องแรกเปิดตัวเมื่อปี 2001 ซึ่งเขาก็ได้ตอบว่า แอปเปิ้ลเลือกที่จะสร้างไอพอดเพราะ พวกเขารักในเสียงเพลง และจ๊อบส์เชื่อ จะเป็นสิ่งที่ดีเสมอที่จะทำบางอย่างสำหรับคนที่คุณรัก “สตีฟ มีวิสัยทัศน์, เป็นผู้ให้คำปรึกษา และเป็นเพื่อนที่สนิทมากๆ” Cue กล่าว “ผมได้รับเกียรติเหลือเกินที่ได้ร่วมทำงานกับเขามากว่า 15 ปี การรับรางวัลนี้ มีความหมายสำหรับผม เพราะเพลงมีความหมายอย่างมากสำหรับเขา” ซึ่งนอกจากจ๊อบส์แล้ว ผู้ที่ได้รับรางวัลในสาขานี้ยังมี เดฟ บาร์โธโลมิ ที่โดดเด่นมีชื่อเสียงในวงดนตรี New Orleans ในฐานะหัวหน้าวง และ Rudy Van Gelder วิศวกรชาวอเมริกันที่เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีแจ๊ส

 

กูเกิลสัญญา จะประกาศ ‘ข่าวใหญ่’ สำหรับกูเกิลทีวี วันนี้!13 กุมภาพันธ์ 2555


กูเกิลได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะมีการประกาศข่าวใหญ่ในวันนี้เกี่ยวกับโปรเจ็ก ‘กูเกิลทีวี’
โดยตัวแทนจากเวบเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ ได้เขียนทีเล่นทีจริงบอกเป็นนัยๆในเฟซบุ๊คเพจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ทางเรามีข่าวใหญ่ที่สำคัญบางข่าวจะประกาศให้ได้รับทราบ!” ซึ่งตัวแทนจากกูเกิลไม่ได้ออกมาตอบสนองต่อการร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมในทันที ดังนั้นดูเหมือนว่า เราเองจะต้องรอจนกระทั่งวันจันทร์ตามสัญญา ซึ่งบางทีต้นสังกัดอาจจะมีการเปิดตัวสำหรับอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้านตามที่ได้มีรายงานการพัฒนา โดยก่อนหน้านี้ กูเกิลกำลังง่วนอยู่กับการพัฒนาอุปกรณ์ความบันเทิงในครัวเรือนที่จะสามารถ ‘สตรีมเพลงแบบไร้สายได้ทั่วบ้าน’ และเป็นการทำการตลาดภายใต้ชื่อแบรนด์กูเกิลเอง อ้างอิงตามรายงานจาก Wall Street Journal เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยกูเกิลทีวีเป็นซอฟท์แวร์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ แสดงพลังอำนาจความเป็นสุดยอดสมาร์ททีวี ที่จะเป็นอุปกรณ์ทางเลือกอื่นที่สามารถเชื่อมต่อกับเวบได้ แต่ความพยายามดูเหมือนจะล่มซะเป็นส่วนใหญ่ โดยกูเกิลยังเป็นส่วนหนึ่งในเบื้องหลังของ Nexus One ที่สร้างโดย HTC อย่างไรก็ตาม กลับถูกเรียกสมาร์ทโฟนดังกล่าวว่า กูเกิลโฟน ซึ่งไม่ค่อยประสบผลสำเร็จมากนักในเชิงพาณิชย์ โดยมีรายงานเพิ่มเติมออกมาในภายหลังว่า ข่าวใหญ่ที่กูเกิลจะแถลงในวันนี้นั้น จะเป็นการปรับปรุงแอปฯ ‘กูเกิลทีวียูทูป’ นั่นเอง

 

แอปเปิ้ลขอคำสั่งศาลเบื้องต้น แบนการจำหน่าย ‘กาแล็คซี่ เน็กซัส’ ในสหรัฐฯ


เดือดระอุขึ้นอีกครั้งกับสงครามสิทธิบัตรระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ แอปเปิ้ล และ ซัมซุง ล่าสุดแอปเปิ้ลได้พยายามใช้ประโยชน์จาก 4 สิทธิบัตรที่เพิ่งได้เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อแสวงหาคำสั่งศาลเบื้องต้นในการแบนการจำหน่าย ‘ซัมซุง กาแล็คซี่ เน็กซัส’ สมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่รันด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0
โดยรายละเอียดทั่วไปของคำร้องใหม่ได้ถูกเปิดเผยเมื่อวันก่อน ซึ่งแอปเปิ้ลได้อาศัยสิทธิบัตรที่เพิ่งได้ล่าสุดพุ่งเป้าเล่นงาน ‘กาแล็คซี่ เน็กซัส’ โดยมีใจความคล้ายคลึงกับคำร้องที่ร้องเรียนไปเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีก่อน แต่แตกต่างกันที่กุญแจสำคัญบางประการ โดยในเคสใหม่นี้ แอปเปิ้ลได้ยื่นขอคำสั่งห้ามเบื้องต้นพร้อมกับดำเนินเรื่องฟ้องฐานละเมิดสิทธิบัตร ซึ่งในกรณีก่อนๆ แอปเปิ้ลได้ยื่นเรื่องก่อนแล้วจึงค่อยเพิ่มการขอคำสั่งศาลเบื้องต้น เป็นผลให้ซัมซุงอ้างว่า เอกสารที่ยื่นโดยแอปเปิ้ลยังขาดการเร่งด่วนหรือสิ่งจำเป็นในการสั่งห้ามในสถานที่ อีกทั้ง แอปเปิ้ลยังอยู่ในการพิจารณาสรุปค่าเสียหายจริงทั้งหมดที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ของซัมซุง โดยการร้องเรียนของแอปเปิ้ลขึ้นกับสิทธิบัตรที่ออกเมื่อเร็วๆนี้ “ไม่มีการโต้แย้งที่มากกว่านี้ แอปเปิ้ลได้อดทนยอมรับการละเมิดสิทธิบัตรมาเป็นเวลานานก่อนที่จะนำเรื่องเข้าร้องเรียน” โดย 4 สิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลจะยื่นฟ้องต่อ กาแล็คซี่ เน็กซัส จะรวมไปถึงสิทธิบัตรข้อมูลการตรวจจับที่แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จในการใช้ยื่นฟ้องร้อง ITC ให้แบน HTC ในสหรัฐฯ ตามสิทธิบัตรเลขที่ 5,946,647 “ระบบและวิธีการสำหรับการดำเนินการกระทำต่อโครงสร้างในข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นมา” และสิทธิบัตรเลขที่ 8,086,604 “อินเทอร์เฟสสากลสำหรับดึงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์” ซึ่งเป็นสิทธิบัตรใหม่ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับโปรแกรมสิริและการค้นหาแบบครบวงจร สิทธิบัตรเลขที่ 8,046,721 “การปลดล็อคอุปกรณ์โดยการแสดงท่าทางบนรูปปลดล็อค” ที่เป็นการสไลด์เพื่อปลดล็อคหน้าจอ และสิทธิบัตรเลขที่ 8,074,172 “วิธีการ, ระบบ และส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก สำหรับการจัดหาคีย์เวิร์ดแนะนำ”