สรุปข่าวไอทีประจำวัน (16 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2555 ครับ

 

Dell รุกตลาด Virtual Desktop !!!

Dell เชื่อมุมมอง Virtual Desktop สำหรับองค์กรไทยเปลี่ยน เตรียมส่ง ‘วี-สตาร์ท’ แพกเกจสำหรับองค์กรขนาดไม่เกิน 20 คนบุกตลาด ต้นเดือนก.พ. มั่นใจช่วยกระตุ้นตลาดโต 20%

นายเอกราช ปัญจวีณิน ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่าจากแนวโน้มเทคโนโลยีที่ต่างคาดว่า รูปแบบการใช้งานในลักษณะของโมบายล์ ซึ่งเป็นความท้าทายของระบบไอทีที่จะรองรับการทำงานในส่วนโมบาย เวิร์กฟอร์ซ ที่สามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่กับที่ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะการเติบโตของอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง Tablet โทรศัพท์มือถือ Notebook ซึ่งปรากฎการณ์นี้เรียกว่า การบริโภคไอทีหรือ คอนซูเมอร์ไรเซชัน ออฟ ไอที จะยังคงเป็นแนวโน้มแบบนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี

ขณะที่การ์ทเนอร์ได้ประมาณการณ์ไว้ว่า ในปี 2559 จะมี Tablet อยู่ในตลาดถึง 900 ล้านเครื่อง ขณะที่ในปี 2558 จะพบการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มเป็นเท่าตัวจาก 632.3 ล้านคนในปี 2554 เป็น 1.22 พันล้านคน

‘นั่นเป็นโจทย์สำคัญที่ว่า องค์กรธุรกิจจะทำอย่างไร เพราะต้องพกเซอร์วิสต่างๆ หรือพกไอทีไปด้วยตลอดเวลา โดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นอุปกรณ์ขององค์กรอีกต่อไป ต้องรองรับความหลากหลายของแพลตฟอร์ม’

จากผลวิจัยของนีลสัน แสดงให้เห็นว่า การใช้งาน Smart Phone ในเอเชียแปซิฟิกเติบโตมากในปี 2554 มีอัตราการใช้สูงสุดและกำลังแซงหน้าประเทศอื่นๆ โดยอัตราส่วนการใช้ Smart Phone ต่อประชากรในภูมิภาคอยู่ที่ 19% และผู้ใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 50% สนใจจะอัปเกรดไปใช้ Smart Phone ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่องค์กรต้องมีการลงทุนระบบไอทีอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่องค์กรต่างๆ เริ่มมีมุมมองการลงทุนด้านไอทีที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่มองความคุ้มค่าในการลงทุนหรือ ROI เฉพาะเรื่องราคาถูก แต่ในเวลานี้ เริ่มมีการมองในเรื่องความคุ้มค่าและความเหมาะสมกับการใช้งาน โดยมีการนำเรื่องบริหารจัดการเทคโนโลยี อุปกรณ์ไอทีและคนเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงรองรับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น

หลังจาก Dell มีการปรับปรุงไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ตั้งแต่เซิร์ฟเวอร์ ระบบเน็ตเวิร์กกิ้ง และโซลูชันสตอเรจให้มีความหลากหลายทำให้ปีนี้ Dell มีความพร้อมที่จะรุกตลาดองค์กร ได้หลากหลายเซกเมนต์มากขึ้น โดยนำโซลูชันและอุปกรณ์ที่มีอยู่นำเสนอสู่องค์กรต่างๆ ในลักษณะของแพกเกจ โดยเฉพาะเรื่องของเวอร์ชวลเดสก์ท็อป (Virtual Desktop) ซึ่งเดลล์ถือเป็นหนึ่งในห้ากลยุทธ์ของ Dell ที่เรียกว่า Efficient IT ที่ใช้รุกตลาดไอทีในกลุ่มลูกค้าองค์กร

‘ก่อนหน้านี้ เรื่องของ Virtual Desktop เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก มีการลงทุนสูง แต่วันนี้ จากโซลูชันที่เดลล์จะนำเสนอเข้าสู่ตลาดต้นเดือนก.พ.นี้จะทำให้องค์กรขนาดไม่ ใหญ่ก็สามารถใช้งาน Virtual Desktop ได้’

นายเอกราช กล่าวว่า แพกเกจที่ว่าคือ วี สตาร์ท เป็นแพกเกจที่นำเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชัน ที่องค์กรสามารถเลือกได้ว่า จะใช้โซลูชันจากพาร์ทเนอร์รายใด ไม่ว่าจะเป็นไมโครซอทฟ์ วีเอ็มแวร์ ที่ทำงานร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ ระบบเน็ตเวิร์ก และสตอเรจของเดลล์ โดยมีระบบบริหารจัดการง่ายๆ บนหน้าจอเดียว ซึ่งเหมาะกับองค์กรที่มีการใช้งานประมาณ 20 เวอร์ชวล

‘กลุ่มธุรกิจที่เหมาะกับ Virtual Desktop ประกอบไปด้วยกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม การเงิน ภาครัฐ การศึกษา และสาธารณสุข เชื่อว่า ปีนี้ตลาด Virtual Desktop ของเดลล์จะเติบโตได้ถึง 20%’

 

ยอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีนทะลุ 513 ล้านคนแว้ว !!!

ทะลุ ครึ่งพันล้านเรียบร้อยสำหรับประชากรออนไลน์ในจีนแผ่นดินใหญ่ ล่าสุดสำนักงานจีนโชว์ข้อมูลประจำเดือนธันวาคมปี 2011 ที่ผ่านมาว่า ประเทศจีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเกิน 513 ล้านคนแล้ว โดยเพิ่มขึ้นถึง 28 ล้านรายในช่วงครึ่งปีหลังที่ผ่านมา

ศูนย์สารสนเทศ China Internet Network Information Center (CNNIC) ประกาศว่ายอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศ 513 ล้านคนจะคิดเป็นสัดส่วนการใช้งานราว 38.3% ของประชากรจีน ถือว่าเพิ่มขึ้น 4% จากปี 2010 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการใช้งาน 38.3% ของประชากรจีนนั้นยังน้อยกว่าอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯมากนัก โดยเมืองลุงแซมมีอัตราการใช้งานถึง 78.2% ของประชากร ตามข้อมูลจากบริษัทวิจัย Internet World Stats

ข้อมูลพบว่าการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือของชาวจีนนั้นเติบโตอย่าง ก้าวกระโดด สถิติผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพาในจีนนั้นมีจำนวนมากกว่า 355 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 69.3% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดในจีน เพิ่มขึ้นจาก 66.2% เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

อุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นถูกใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้นสวนทางอุปกรณ์อื่น เช่นยอดการใช้อินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของชาวจีนที่ชะลอตัวลง เหลือ 73.4% ขณะที่การใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กนั้นคงที่ที่ 46.8%

ทั้งหมดนี้ต้องยอมรับว่า อัตราการเติบโตของประชากรอินเทอร์เน็ตจีนนั้นเริ่มชะลอตัวในช่วงไม่กี่ปีมา นี้ โดยมีอัตราเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ใช้อายุ 10-29 ปีซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตในการเรียนและทำงานอยู่แล้ว เท่ากับจีนยังมีงานอีกมากรออยู่ในการผลักดันให้ผู้ที่มีการศึกษาไม่สูงนัก และผู้สูงอายุหันมาใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น

กิจกรรมที่ชาวออนไลน์แดนมังกรนิยมมากที่สุดคือการแชตหรือส่งข้อความสนทนา การค้นหาข้อมูลผ่านเสิร์ชเอนจิ้น และการฟังเพลงออนไลน์ โดยจุดที่น่าสนใจคือจำนวนการส่งข้อความไมโครบล็อกกิ้ง (จีนมีบริการลักษณะเดียวกับ Twitter ของตัวเอง) นั้นมีผู้ใช้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว จาก 63 ล้านคนในปี 2010 มาเป็น 250 ล้านคนในปี 2011